AstraZeneca trao tặng thuốc trị giá 62,6 tỷ đồng hỗ trợ Bộ Y tế điều trị bệnh không lây nhiễm

16:31 | 23/07/2021 Print
Ngày 23/7, tại Hà Nội, AstraZeneca Việt Nam đã trao tặng Bộ Y tế 150.000 hộp thuốc trị giá 62,6 tỷ đồng nhằm hỗ trợ các bệnh nhân mắc bệnh không lây nhiễm trong dịch Covid-19.

đsq anh

Đại diện AstraZeneca Việt Nam trao tặng hỗ trợ cho Bộ Y tế. Ảnh: ĐSQ Anh

Thống kê cho thấy, trên toàn quốc, cứ 100 trường hợp tử vong thì có tới 77 người tử vong do các bệnh không lây nhiễm, trong đó nguyên nhân do bệnh tim mạch chiếm 31%, ung thư chiếm 19%, COPD chiếm 6%, đái tháo đường chiếm 4%. Đặc biệt, bệnh không lây nhiễm còn là bệnh lý nền, yếu tố tăng nặng và dẫn đến tử vong của các trường hợp mắc các bệnh truyền nhiễm hay Covid-19 hiện nay.

Thể hiện cam kết đồng hành cùng Bộ Y tế để quản lý hiệu quả nhóm bệnh không lây nhiễm trong đại dịch, AstraZeneca đã quyết định ủng hộ khẩn cấp số lượng lớn thuốc điều trị cho bệnh nhân đang mắc các bệnh này, những người đặc biệt dễ tổn thương khi mắc thêm Covid-19.

Tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Y tế – TS. Trương Quốc Cường phát biểu, việc hỗ trợ thuốc của AstraZeneca hôm nay có ý nghĩa rất quan trọng để vừa san sẻ những khó khăn của bệnh nhân và các cơ sở y tế trong việc tiếp cận thuốc điều trị bệnh không lây nhiễm trong giai đoạn Covid-19, vừa chung tay cùng Bộ Y tế bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân một cách toàn diện.

Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward cũng chia sẻ: “Quản lý các bệnh không lây nhiễm, cả về phương diện phòng ngừa lẫn điều trị đóng một vai trò quan trọng trong việc cải thiện phúc lợi xã hội và phát triển kinh tế ở Việt Nam và càng trở nên quan trọng hơn nữa trong giai đoạn đại dịch Covid-19. Tôi rất vui khi nhìn thấy hợp tác song phương giữa Vương quốc Anh và Việt Nam trong lĩnh vực này đang được thúc đẩy bởi các đóng góp mang tính trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, trong đó hoạt động ủng hộ thuốc của AstraZeneca là một trong những ví dụ điển hình”.

Ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc AstraZeneca Việt Nam và các Thị trường châu Á mới nổi cho biết: “AstraZeneca trân trọng nỗ lực của Bộ Y tế để giải quyết những thách thức từ gánh nặng kép của bệnh truyền nhiễm Covid-19 và các bệnh không lây nhiễm, cũng như cam kết chung tay để thực hiện mục tiêu này. Vì vậy, không chỉ nỗ lực cung ứng hàng triệu vắc- xin Covid-19 để bảo vệ người dân trong nước, chúng tôi đã trao tặng số thuốc tiên tiến có giá trị lớn để kịp thời hỗ trợ công tác điều trị các bệnh không lây nhiễm. Chúng tôi tin tưởng rằng sự ủng hộ này sẽ giúp bệnh nhân tiếp tục duy trì điều trị cần thiết và giảm thiểu những rủi ro do bệnh nền trước đại dịch”.

Bộ Y tế cho biết, số thuốc nhận được trong dịp này sẽ sớm được sử dụng phù hợp với các mục tiêu của Chiến lược quốc gia phòng chống bệnh không lây nhiễm, trong đó có dành ưu tiên để góp phần thúc đẩy dịch vụ y tế tại tuyến cơ sở trong lúc điều kiện tiếp cận thuốc tiên tiến tại những khu vực này còn gặp nhiều hạn chế.

Thảo Miên

Thảo Miên

© Thời báo Tài chính Việt Nam