TP. Hồ Chí Minh: Nâng lên 2.000 giường chuẩn bị điều trị bệnh nhân nặng

20:36 | 16/07/2021 Print
Chiều 16/7, ông Phan Văn Mãi - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Thành ủy TP. Hồ Chí Minh chủ trì họp sơ kết 7 ngày thực hiện cách ly xã hội toàn thành phố, theo tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

anh moi

Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi chủ trì cuộc họp. Ảnh: Gia Cư

Theo báo cáo, hiện tình hình dịch bệnh tại TP. Hồ Chí Minh còn diễn biến phức tạp. Tính từ ngày 9/7 đến ngày 15/7/2021 có hơn 9.000 ca nhiễm trong cộng đồng được Bô Y tế công bố, có 142 trường hợp tử vong. Trung bình mỗi ngày thành phố phát hiện hơn 1.300 ca bệnh.

Đa số ca nhiễm được ghi nhận phần lớn là tại khu cách ly, khu phong tỏa. Ngoài số ca tầm soát cộng đồng, thành phố mở rộng khu vực xét nghiệm, sàng lọc tại bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh ở mức thấp. Hiện có hơn 20.400 trường hợp dương tính mới, có 246 ca đang thở máy, trong đó có 7 trường hợp cần can thiệp cấp cứu và hồi sức tim mạch ECMO. Thành phố cũng đang cách ly tập trung gần 15.000 người và cách ly tại nhà với hơn 37.400 người.

Tại cuộc họp, Phó Bí thư thường trực Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi cho biết, hiện nay thành phố đang thực hiện quyết liệt và đồng bộ Chỉ thị 16 với mong muốn đạt được hiệu quả cao nhất trong phòng, chống dịch. Thành phố cũng đã đưa ra 3 kịch bản dịch sau thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Tuy nhiên, thành phố đang nỗ lực thực hiện để đạt được mục tiêu theo kịch bản thứ nhất là sẽ xem xét lại việc thực hiện Chỉ thị 16... Tuy nhiên, trong tình hình dịch bệnh diễn biến khó lường, thành phố sẽ tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 trong một thời gian nữa sau khi hết 15 ngày giãn cách xã hội.

Để ứng phó với tình hình này, ông Phan Văn Mãi cho hay, thành phố chuẩn bị ban đầu 1.000 giường cho điều trị hồi sức, nhất là bệnh nhân nặng nhất.

“Đến thời điểm này, chúng tôi đã nâng lên 1.200, 1.500 và chuẩn bị cho 2.000 giường. Hiện tại chúng ta thu dung điều trị F0 theo mô hình tháp 4 tầng. Tức là số F0 không có triệu chứng sẽ tự khỏi sau một thời gian, cũng không cần phải điều trị gì nhiều, chỉ cần tăng cường thể lực. Thứ hai là người có triệu chứng nhẹ, điều trị theo triệu chứng cảm sốt, đau đầu thì điều trị theo cảm sốt đau đầu. Thứ ba là có triệu chứng cộng với bệnh lý nền thì cần phải điều trị thêm, mà thường cái này tác động đến bệnh lý nền thì lúc này rất cần thiết bị và điều trị chuyên sâu hơn. Thứ tư, nhóm bệnh nặng cần oxi, máy thở, EMO cần các trang thiết bị chuyên sâu hơn” - ông Phan Văn Mãi nhấn mạnh./.

Gia Cư

Gia Cư

© Thời báo Tài chính Việt Nam