Vĩnh Long cần chủ động phòng chống dịch Covid-19 trong khu công nghiệp

23:24 | 15/07/2021 Print
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên lưu ý, tỉnh Vĩnh Long có phương án kiểm tra 100% các doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn, Ban Quản lý khu công nghiệp tỉnh phối hợp với các doanh nghiệp, hướng dẫn thành lập các Tổ phòng, chống Covid-19 trong doanh nghiệp.

thứ trưởng

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: TL.

Ngày 15/7, đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên - Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, làm trưởng đoàn đã làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Vĩnh Long.

Lên phương án thành lập thêm 3 bệnh viện dã chiến

Ông Văn Công Minh - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long cho biết, từ đầu năm 2021 đến nay, tỉnh ghi nhận 219 ca mắc Covid-19, trong đó có 205 ca mắc trong cộng đồng.

Những ngày qua, tình hình dịch Covid-19 tại tỉnh Vĩnh Long, nhất là ổ dịch ở Khu công nghiệp Hòa Phú diễn biến phức tạp, đặc biệt có ngày tỉnh ghi nhận đến 43 ca mắc. Tuy nhiên, trong hai ngày qua, số ca mắc Covid-19 có dấu hiệu giảm dần, cụ thể: ngày 14/7 tỉnh phát hiện 15 ca, sáng 15/7 chỉ ghi nhận 1 ca. Tỉnh đang nỗ lực rà soát, truy vết, khoanh vùng để cắt đứt các nguồn lây trong cộng đồng.

Về năng lực xét nghiệm RT-PCR của Vĩnh Long hiện có thể đạt tối đa đạt 2.500 mẫu đơn/ngày, nếu gộp mẫu 10 thì có thể đạt khoảng 25.000 mẫu/ngày. Trên địa bàn tỉnh có 14 cơ sở y tế có thể đáp ứng thu dung, tiếp nhận điều trị gần 500 bệnh nhân Covid-19, tỉnh đã lên phương án thành lập thêm 3 bệnh viện dã chiến để sẵn sàng đáp ứng các tình huống ca bệnh gia tăng. Các khu cách ly tập trung của Vĩnh Long hiện có khả năng tiếp nhận gần 4.300 người.

Tại buổi làm việc, các chuyên gia điều trị của Bộ Y tế đánh giá cao công tác điều trị bệnh nhân Covid-19 của tỉnh, trong đó hầu hết các cơ sở y tế tuyến huyện đều có thể điều trị bệnh nhân Covid-19. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, Vĩnh Long không nên phân tán bệnh nhân Covid-19 tại nhiều cơ sở điều trị trên địa bàn mà cần tập trung tại Bệnh viện Hoà Phú và 1 - 2 cơ sở y tế (bệnh nhân không có biểu hiện, bệnh nhân nhẹ); với bệnh nhân nặng thì điều trị tại Bệnh viện Phổi, còn bệnh nhân rất nặng thì chuyển sang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Tuyệt đối không để Bệnh viện Đa khoa tỉnh điều trị bệnh nhân nhẹ để tránh lãng phí nhân lực, giường bệnh điều trị.

Các chuyên gia khuyến cáo, để thiết lập một đơn vị hồi sức đầy đủ 50 giường, cần phải có 30 máy thở, 20 - 25 máy HFNC, có máy monitor, đầu nối oxy. Do đó, tỉnh cần rà soát ngay 132 máy thở hiện có, xem máy nào trục trặc thì sửa ngay để đảm bảo hoạt động. Tính toán nhu cầu dành cho bệnh nhân thông thường bao nhiêu, còn lại bao nhiêu dùng cho điều trị bệnh nhân Covid-19.

Đối với bệnh viện huyện, chuyên gia nhấn mạnh, ngay từ bây giờ tất cả các bệnh viện huyện phải xây dựng kế hoạch nhân lực, trang thiết bị để trong vòng 24h có thể thay đổi công năng thành cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19.

Thí điểm 1-2 khu phố, cụm dân cư cách ly F1 tại nhà

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đánh giá cao sự chủ động, nỗ lực của tỉnh Vĩnh Long trong đẩy mạnh các biện pháp hạn chế, ngăn chặn mầm bệnh lây lan trong cộng đồng. Tuy nhiên, dự báo thời gian tới, nguy cơ số ca bệnh trong cộng đồng trên địa bàn tỉnh có thể tăng lên khi công nhân, người lao động đi làm ăn xa trở về địa phương. Do đó, tỉnh phải đảm bảo được phương châm "4 tại chỗ", chủ động phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh để cách ly ngay, khoanh vùng và dập dịch.

Theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, về cách ly, tỉnh Vĩnh Long cần lên kế hoạch, phương án nâng công suất các khu cách ly tập trung có khả năng đáp ứng trên 10.000 người cách ly, trong đó mạnh dạn giao mỗi huyện chuẩn bị sẵn cơ cách ly có khả năng đáp ứng tình huống 1.000 người; bổ sung thêm hệ thống camera, đảm bảo không để lây nhiễm chéo trong khu cách ly, khu phong tỏa.

Trong điều kiện hiện nay các khu cách ly tập trung của Vĩnh Long vẫn còn năng lực thì nên cách ly tại đó, tuy nhiên tỉnh cũng nghiên cứu chọn thí điểm 1 - 2 khu phố, cụm dân cư để làm thử nghiệm cách ly F1 tại nhà một cách an toàn. Trên cơ sở đó, rút kinh nghiệm thực tiễn để tiến hành cách ly F1 tại nhà.

Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị tỉnh Vĩnh Long cần đặc biệt quan tâm rà soát việc thành lập và nâng cao hiệu quả hoạt động các Tổ phòng, chống Covid-19 cộng đồng, thông qua hoạt động các tổ sớm phát hiện những trường hợp có nguy cơ để xử lý kịp thời.

Về xét nghiệm, Vĩnh Long cần nghiên cứu nâng công suất lên tiếp. Ngành Y tế cần tập huấn toàn tuyến để 100% cán bộ y tế tuyến xã đều có thể lấy mẫu thuần thục.

Đối với công tác phòng, chống dịch ở khu công nghiệp, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên lưu ý, tỉnh Vĩnh Long có phương án kiểm tra 100% các doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn, mạnh tay xử lý các doanh nghiệp không đảm bảo các điều kiện về phòng, chống dịch Covid-19. Các địa phương nơi có khu công nghiệp cần tăng cường kiểm tra các khu nhà trọ công nhân, nhắc nhở và yêu cầu chủ nhà trọ cam kết thực hiện công tác phòng, chống dịch.

Ban quản lý khu công nghiệp tỉnh phối hợp với các doanh nghiệp, hướng dẫn thành lập các Tổ phòng, chống Covid-19 cộng đồng trong doanh nghiệp, yêu cầu các doanh nghiệp phải ký cam kết thể hiện trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch…/.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh, về năng lực điều trị, tỉnh Vĩnh Long cần xây dựng phương án có thể đảm nhận điều trị lên đến 1.000 giường bệnh, sắp xếp lại các bệnh viện dã chiến đảm bảo nhu cầu điều trị bệnh nhân nặng, sẵn sàng chuyển trạng thái hoạt động của các bệnh viện đã được phân công sang chuyên điều trị bệnh nhân Covid-19 ngay khi tiếp nhận bệnh nhân.

Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long ngoài kết nối từ xa với Bệnh viện Chợ Rẫy cũng cần kết nối với Tổ hội chẩn bệnh nhân nặng quốc gia để kịp thời nhận được sự hỗ trợ về điều trị của các chuyên gia đầu ngành.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Văn Nam

Văn Nam

© Thời báo Tài chính Việt Nam