Hậu Giang cần chuẩn bị các phương án phòng, chống dịch Covid-19 khi ca bệnh gia tăng

20:02 | 14/07/2021 Print
Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh hiện nay, tỉnh Hậu Giang có thể sẽ tiếp tục ghi nhận các ca mắc Covid-19. Do đó, ngay từ bây giờ tỉnh cần chuẩn bị ngay “4 tại chỗ” trên toàn tuyến để sẵn sàng vào cuộc chống dịch, tránh bị động khi ca bệnh gia tăng.

thứ

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: TL.

Đây là nhấn mạnh của Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên - Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 tại buổi làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Hậu Giang, ngày 14/7.

Nâng cao năng lực điều trị

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Hậu Giang cho biết, đến nay trên địa bàn tỉnh ghi nhận 22 ca mắc Covid-19.

Tỉnh Hậu Giang đã triển khai 4 máy xét nghiệm SARS-COV-2 (1 máy sẽ triển khai tiếp tục trong tháng 8/2021). Công suất thực hiện khoảng 3.000 mẫu đơn/ngày; 30.000 mẫu gộp/ngày (đảm bảo yêu cầu của Bộ Y tế 1.000 mẫu đơn/ngày/1.000.000 dân).

Toàn tỉnh có 8 cơ sở cách ly tập trung, đảm bảo tiếp nhận cách ly tập trung khoảng 600 người; có 9 cơ sở cách ly y tế tại các Bệnh viện và Trung tâm Y tế có khả năng tiếp nhận khoảng 105 người. Trong thời gian sớm nhất, tỉnh sẽ mở rộng thêm các khu cách ly tập trung tại các huyện/thị/thành phố để có thể tiếp nhận thêm khoảng 1.200 người.

Về năng lực điều trị, hiện nay, Hậu Giang có 2 bệnh viện điều trị Covid-19 với cơ số 120 giường. Đang chuẩn bị triển khai kế hoạch chuyển đổi công năng một số trung tâm y tế tuyến huyện thành bệnh viện điều trị Covid-19 với 580 giường. Số lượng y, bác sỹ đang tham gia điều trị bệnh nhân Covid-19 khoảng 600 người.

Tại buổi làm việc, chuyên gia điều trị của Bộ Y tế khuyến nghị, đối với các bệnh viện được huy động điều trị bệnh nhân nhẹ cần thành lập các đội điều trị, mỗi đội từ 2 bác sĩ, 4 điều dưỡng, có thể phụ trách 30-50 bệnh nhân nhẹ.

Tại sở y tế cũng phải lập tổ tham mưu, có nhiệm vụ rà soát về nhân lực, trang thiết bị, vật tư thiết bị phòng hộ để tham mưu cho lãnh đạo Ban Chỉ đạo điều tiết phù hợp.

Với kịch bản thiết lập 1.000 giường bệnh, chuyên gia của Bộ Y tế cho rằng, cần ít nhất 10 bác sĩ hồi sức. Do đó, trong số 26 bác sĩ hồi sức của tỉnh, Hậu Giang cũng cần có phương án sử dụng hợp lý, điều tiết phù hợp để “dành sức” của cán bộ.

Chuyên gia cũng lưu ý, trong số 50 máy thở hiện có của tỉnh, cần rà soát lại ngay bao nhiêu còn hoạt động hiệu quả, tránh tình trạng khi cần lại không sử dụng được. Đối với đơn vị hồi sức tích cực quy mô 50 giường tại Bệnh viện Phổi Hậu Giang cần 30 máy thở và 20 máy HFNC- máy thở oxy dòng cao, cần có 50 monitor. Do đó ngay từ bây giờ, tỉnh cần lắp sẵn các đường mạng; thiết lập hệ thống đầu oxy để sẵn sàng đưa vào sử dụng khi cần.

Đồng thời, tỉnh cũng cần lên phương án thiết kế một phòng mổ cấp cứu ngay tại khu vực điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng có đầy đủ trang thiết bị của 1 phòng mổ. Tỉnh cần rà khảo sát ngay địa điểm thiết lập bệnh viện dã chiến, tránh bị động khi số ca mắc tăng cao quá kịch bản 1.000 giường…

100% cán bộ của trạm y tế phải được tập huấn về lấy mẫu xét nghiệm

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên lưu ý, tỉnh Hậu Giang phải thiết lập được trung tâm công nghệ điều hành công tác phòng chống dịch và tới đây sẽ phục vụ cho cả chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử. Về phòng chống dịch trong cộng đồng, phải phát hiện nhanh thông qua truy vết. Lực lượng truy vết cần giao cho công an chủ trì.

Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị, tỉnh rà soát lại ngay hoạt động của lực lượng Tổ Covid cộng đồng, giao mỗi tổ phụ trách từ 30-50 hộ gia đình. Thành viên của Tổ Covid phải giám sát chặt chẽ những trường hợp F2 cách ly tại nhà.

Cùng với nỗ lực của các lực lượng phòng chống dịch, đề nghị tỉnh phát động phong trào phát giác người nhập cảnh trái phép, người từ vùng dịch về không tuân thủ quy định chống dịch để kịp thời thông tin cho cơ quan chức năng.

Về phòng chống dịch trong các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất kinh doanh, Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu, tỉnh Hậu Giang phải tổ chức tập huấn trên toàn tỉnh, giao nhiệm vụ cho Trưởng Ban Quản lý khu, cụm công nghiệp việc này. Sau đó sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát, nếu đơn vị nào không thực hiện, không đảm bảo an toàn phòng chống dịch thì xử lý nghiêm.

Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao năng lực xét nghiệm của tỉnh, tuy nhiên, Hậu Giang phải lưu ý khuyến nghị của chuyên gia, đề nghị 100% cán bộ của trạm y tế phải được tập huấn về lấy mẫu xét nghiệm. Trong điều trị, phải thành lập bệnh viện dã chiến trên cơ sở vật chất của trung tâm y tế huyện. Có thể chọn 2 trung tâm y tế để thiết lập.

Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Nghiêm Xuân Thành cho rằng, nguy cơ dịch bệnh Covid-19 có thể gia tăng trên địa bàn tỉnh Hậu Giang là hiện hữu. Do vậy, yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh thực hiện đúng sự chỉ đạo của các chuyên gia Bộ Y tế.

Ông Nghiêm Xuân Thành chia sẻ, thực tế tỷ lệ người dân trên địa bàn tỉnh được tiêm vắc-xin khá thấp, trong khi đây là giải pháp lâu dài và hiệu quả để tỉnh phòng, chống dịch Covid-19 bên cạnh những giải pháp khác, tỉnh mong nhận được thêm nguồn vắc-xin phân bổ./.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Văn Nam

Văn Nam

© Thời báo Tài chính Việt Nam