Điều chỉnh cách ly tại nhà của người từ TP. Hồ Chí Minh về lên 14 ngày

18:01 | 12/07/2021 Print
Bộ Y tế ban hành công văn về việc điều chỉnh thời gian cách ly y tế tại nhà và xét nghiệm đối với người từ TP. Hồ Chí Minh về địa phương từ 7 ngày lên 14 ngày, xét nghiệm 3 lần.

thnh

Ảnh: TL.

Bộ Y tế cho biết, thời gian qua, số người từ TP. Hồ Chí Minh về các địa phương có tỷ lệ dương tính với SARS-CoV-2 tăng cao; nhằm đảm bảo an toàn, hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm Covid-19 ra cộng đồng đối với những người từ TP. Hồ Chí Minh về địa phương, Bộ Y tế (Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19) đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo thực hiện các nội dung sau:

Các địa phương tiếp tục thực hiện Công văn số 5389/BYT-MT ngày 7/7/2021 của Bộ Y tế về việc tiếp nhận đối với người từ TP. Hồ Chí Minh về địa phương.

Điều chỉnh tăng thời gian cách ly y tế tại nhà đối với tất cả những người từ TP. Hồ Chí Minh (trừ các trường hợp từ các tỉnh, thành phố khác đi qua TP. Hồ Chí Minh nhưng không dừng, đỗ) từ 7 ngày lên 14 ngày kể từ ngày về địa phương, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong thời gian 14 ngày tiếp theo. Đồng thời, những người này phải thực hiện xét nghiệm 3 lần vào ngày đầu, ngày thứ 7 và ngày thứ 13 trong thời gian cách ly y tế tại nhà.

Những người tham gia các đoàn kiểm tra, giám sát đến làm việc tại TP. Hồ Chí Minh theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền không phải thực hiện cách ly y tế, nhưng phải tự theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày kể từ ngày trở vệ địa phương lưu trú.

Trong thời gian tự theo dõi sức khoẻ, những người này phải hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh, không tham gia các hoạt động tập trung đông người; nếu có dấu hiệu sốt, ho, đau họng, khó thở hoặc có biểu hiện mất vị giác phải báo ngay cho cơ sở y tế nơi gần nhất để được hướng dẫn xử lý kịp thời, đúng quy định. Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố khẩn trương chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện.

Trước đó, sáng 7/7, Bộ Y tế ra công văn hỏa tốc số 5389/BYT-MT gửi UBND các tỉnh, thành phố hướng dẫn tiếp nhận người về từ TP. Hồ Chí Minh, yêu cầu người từ TP. Hồ Chí Minh đi 62 tỉnh thành phải tự cách ly 7 ngày, xét nghiệm 3 lần./.

Văn Nam

Văn Nam

© Thời báo Tài chính Việt Nam