Tại sao lại hỗ trợ người hoạt động nghệ thuật và hướng dẫn viên du lịch

16:24 | 12/07/2021 Print
Người hoạt động nghệ thuật và hướng dẫn viên du lịch là 2 đối tượng được mới được nhận hỗ trợ, theo Nghị quyết 68/NQ-CP về các chính sách hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

Theo Nghị quyết 68/NQ-CP, Chính phủ sẽ hỗ trợ một lần 3.710.000 đồng/người đối với đạo diễn nghệ thuật, diễn viên, họa sĩ giữ chức danh nghề nghiệp hạng IV trong các đơn vị sự nghiệp công lập hoạt động nghệ thuật biểu diễn (không bao gồm các đơn vị nghệ thuật lực lượng vũ trang) phải dừng hoạt động từ 15 ngày trở lên để phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian từ ngày 1/5/2021 đến hết ngày 31/12/2021.

Đồng thời, nghị quyết quy định hỗ trợ một lần 3.710.000 đồng/người đối với hướng dẫn viên du lịch được cấp thẻ hành nghề hướng dẫn du lịch bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, trong thời gian từ ngày 1/5/2021 đến hết ngày 31/12/2021.

Về chính sách này, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, hiện có một số ý kiến đang hiểu không đúng về vấn đề này, khi cho rằng tại sao người biểu diễn nghệ thuật lại được hỗ trợ.

Ông Đào Ngọc Dung phân tích, hỗ trợ này chỉ áp dụng cho những người là viên chức hoạt động nghệ thuật biểu diễn có chức danh nghề nghiệp hạng IV. Đây là những người lao động có mức lương thấp hệ số 1,86 trong các đơn vị sự nghiệp công lập, với mức lương dưới 3.700.000 đồng/tháng. Vì vậy, cuộc sống của họ gặp rất nhiều khó khăn khi ngừng việc do chịu ảnh hưởng của Covid-19. Số lượng đối tượng hỗ trợ này không nhiều, trên quy mô cả nước có khoảng 100 đơn vị sự nghiệp, với tổng số dưới 2.000 người thuộc diện áp dụng.

Về chính sách hỗ trợ người lao động là hướng dẫn viên du lịch, ông Đào Ngọc Dung cho biết, đây là lần đầu tiên chính sách hỗ trợ các hướng dẫn viên du lịch được áp dụng. Cả nước có khoảng 26.000 hướng dẫn viên du lịch được cấp thẻ và phần lớn trong số họ phải tạm dừng công việc khi dịch Covid-19 xảy ra. Do đó, điều kiện được hỗ trợ là người được cấp thẻ nhưng bị ngừng hoạt động chứ không phải tất cả 26.000 người đều được hỗ trợ hết.

Điều kiện để được hỗ trợ cụ thể là: có thẻ hướng dẫn viên du lịch theo quy định của Luật Du lịch; có hợp đồng lao động với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành hoặc doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hướng dẫn du lịch hoặc là hội viên của tổ chức xã hội - nghề nghiệp về hướng dẫn du lịch đối với hướng dẫn viên du lịch quốc tế và hướng dẫn viên du lịch nội địa; có phân công của tổ chức, cá nhân quản lý khu du lịch, điểm du lịch đối với hướng dẫn viên du lịch tại điểm.

Mức hỗ trợ cho 2 đối tượng trên là 3.710.000 đồng/người và chi trả 1 lần cho người lao động. Hồ sơ đề nghị, trình tự thủ tục đơn giản, ngắn gọn. Đơn vị sự nghiệp có chức năng biểu diễn nghệ thuật, hướng dẫn viên du lịch nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan chuyên môn về văn hóa, du lịch cấp tỉnh để tổng hợp, trình UBND cấp tỉnh ra quyết định phê duyệt. Thời hạn giải quyết tối đa 5 ngày.

Mai Lâm

Mai Lâm

© Thời báo Tài chính Việt Nam