2 triệu liều vắc-xin Moderna do Hoa Kỳ trao tặng Việt Nam về tới Hà Nội

13:20 | 10/07/2021 Print
Hoa Kỳ đã trao tặng 2 triệu liều vắc-xin Moderna với công nghệ mRNA cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX nhằm hỗ trợ Việt Nam phòng chống Covid-19 đã về tới Hà Nội ngày 10/7.

vacxin

Đại diện Bộ Y tế Việt Nam tiếp nhận lô vắc-xin từ Đại sứ quán Hoa Kỳ. Ảnh: USAID

Lô vắc-xin mà Việt Nam tiếp nhận hôm nay là một phần trong tổng số 80 triệu liều vắc-xin từ nguồn cung của Hoa Kỳ mà Tổng thống Biden đã cam kết nhằm hỗ trợ nhu cầu vắc-xin trên toàn cầu.

Đại biện lâm thời Đại sứ quán Hoa Kỳ Christopher Klein phát biểu: “Việc bàn giao lô vắc-xin này mang lại cho chúng ta hy vọng rằng chúng ta sẽ chiến thắng đại dịch Covid-19 và cuộc sống bình thường sẽ trở lại với chúng ta”.

Phát biểu tại sự kiện, ông Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trú của Liên Hợp quốc tại Việt Nam cho biết, Liên Hợp quốc vui mừng trước việc lô vắc-xin Covid-19 do Chính phủ Hoa Kỳ trao tặng thông qua cơ chế chia sẻ vắc-xin COVAX đã về tới Việt Nam.

Hoa Kỳ và Việt Nam đã hợp tác nhằm nâng cao năng lực của Việt Nam trong việc ứng phó với đại dịch Covid-19, dựa trên nền tảng là mối quan hệ hợp tác lâu dài giữa hai quốc gia và nguồn hỗ trợ của Hoa Kỳ trị giá hơn 1 tỷ USD trong những năm qua, nhằm giúp Việt Nam phát triển hạ tầng y tế. Ngoài việc trao tặng vắc-xin, tính từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu, Hoa Kỳ đã cung cấp các khoản hỗ trợ trị giá 17,7 triệu USD nhằm giúp Việt Nam ứng phó với đại dịch.

Mới đây Tổng thống Biden cũng đã công bố Hoa Kỳ sẽ cung cấp 500 triệu liều vắc-xin Pfizer-BioNTech cho GAVI để phân phối thông qua COVAX cho 92 quốc gia và nền kinh tế có thu nhập thấp và trung bình thấp theo định nghĩa của Cam kết thị trường mở tiên tiến (COVAX AMC) của GAVI và Liên minh châu Phi. Việt Nam là một trong số các quốc gia này,
hướng đến hỗ trợ việc tiếp cận vắc-xin Covid-19 một cách công bằng cho những nhóm người dễ bị tổn thương và có rủi ro cao nhất thế giới, bao gồm cán bộ y tế tuyến đầu.

Ngoài lô vắc-xin hôm nay, Việt Nam đã tiếp nhận 2.493.600 liều vắc-xin AstraZeneca thông qua COVAX. Cơ chế COVAX do Liên minh đổi mới sáng tạo sẵn sàng cho dịch bệnh (CEPI), GAVI, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) điều hành, và UNICEF đóng vai trò đối tác phân phối chủ chốt./.

Thảo Miên

Thảo Miên

© Thời báo Tài chính Việt Nam