Quảng Ninh đứng đầu cả nước về 4 chỉ số cải cách hành chính

17:05 | 02/07/2021 Print
Ngày 2/7, tại TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị phân tích các chỉ số PAR INDEX, SIPAS, PAPI, ICT và công bố kết quả xếp hạng các chỉ số của các sở, ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh năm 2020.

Năm 2020 tỉnh Quảng Ninh vinh dự được đón nhận những kết quả nổi bật khi lần đầu tiên cả 4 chỉ số (PCI, PAR Index, SIPAS và PAPI) của tỉnh Quảng Ninh đều đứng vị trí dẫn đầu 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Trong đó: Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và Chỉ số cải cách hành chính (CCHC) (PAR Index) 4 năm (2017 - 2020) liên tiếp giữ ngôi vị quán quân; Chỉ số đo lường sự hài lòng của người dân về sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (SIPAS) liên tiếp dẫn đầu vị trí xếp hạng trong 2 năm 2019 và 2020; lần đầu tiên Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) vươn lên vị trí dẫn đầu bảng xếp hạng. Cùng với đó, Chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT - TT (ICT Index) 2 năm liên tiếp giữ vững vị trí thứ 3.

Kết quả này có ý nghĩa hết sức quan trọng, tiếp tục khẳng định niềm tin, sự đánh giá hài lòng ngày càng cao của nhân dân, của cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư về sự phục vụ của các cơ quan hành chính tỉnh Quảng Ninh; phản ánh đánh giá về hiệu quả trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, Mặt trận tổ quốc (MTTQ) và các tổ chức chính trị - xã hội (CT-XH) từ tỉnh đến cơ sở.

Những kết quả này đã động viên, khích lệ tỉnh Quảng Ninh tiếp tục đột phá hơn nữa để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh, trật tự an toàn xã hội; khẳng định chủ trương, quyết tâm của tỉnh Quảng Ninh trong việc đẩy mạnh CCHC, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, phục vụ nhân dân, doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Xuân Ký - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh nhấn mạnh: Quảng Ninh đón nhận tin vui khi dẫn đầu các tỉnh, thành phố đồng thời ở cả 4 Chỉ số PCI, PAR Index, SIPAS, PAPI.

p
Lễ trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.

Niềm vui và tự hào càng cao hơn khi Quảng Ninh đã giữ địa bàn an toàn, ổn định và phát triển trong trạng thái bình thường mới trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhất là trong đợt dịch thứ 3, thứ 4 từ đầu năm đến nay bằng các biện pháp thần tốc, quyết liệt, chủ động “từ xa, từ sớm, từ cơ sở”, theo phương châm “3 trước, 4 tại chỗ”. Nhờ đó, tỉnh đã duy trì đà tăng trưởng kinh tế với tốc độ tăng trưởng GRDP 6 tháng đầu năm 2021 đạt 8,02%.

Phát biểu tại hội nghị, ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cho biết: "Quảng Ninh là nơi gửi gắm niềm tin và khát vọng cho công cuộc CCHC ở các địa phương và cũng là khởi nguồn, “cái nôi” của công tác cải cách. Những mô hình cải cách của Quảng Ninh đã và đang tiếp tục mang lại những hiệu quả thực tế, được lan rộng trong cả nước, là hình mẫu cho các địa phương khác học hỏi, tham khảo."

Trong khuôn khổ hội nghị, tỉnh Quảng Ninh đã công bố kết quả xếp hạng các Chỉ số PAR Index, SIPAS, DGI, ICT của sở, ngành, địa phương năm 2020. Trong đó: Ở Chỉ số PAR Index, Sở Khoa học và Công nghệ đạt 91,36 điểm, dẫn đầu khối sở, ban, ngành; khối các huyện, thị xã, thành phố, thị xã Đông Triều là địa phương dẫn đầu với 92,67 điểm; Kho bạc Nhà nước tỉnh đứng đầu khối các cơ quan trung ương đóng trên địa bàn tỉnh, với 92,55 điểm.

Ở Chỉ số SIPAS, Sở Tư pháp đứng thứ nhất khối sở, ban, ngành, với tỷ lệ đánh giá hài lòng là 96,46%. Huyện Đầm Hà dẫn đầu khối các huyện, thị xã, thành phố của tỉnh, với tỷ lệ hài lòng 95,79%. Bảo hiểm xã hội tỉnh với tỷ lệ hài lòng 96,49% đứng đầu khối các cơ quan trung ương đóng trên địa bàn tỉnh.

Ở Chỉ số hiệu quả quản trị cấp huyện (DGI) năm 2020, 3 địa phương có số điểm cao nhất lần lượt là: thị xã (TX) Đông Triều (73,31/80 điểm), TX. Quảng Yên (71,53/80 điểm) và huyện Tiên Yên (71,28/80 điểm).

Ở Chỉ số ICT 2020, dẫn đầu khối các sở, ban, ngành là Sở Y tế với 89 điểm; TP. Uông Bí dẫn đầu khối các huyện, thị xã, thành phố với 148,09 điểm; phường Vàng Danh của TP. Uông Bí cũng đứng đầu khối xã với 84 điểm.

Ông Nguyễn Tường Văn - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh, kết quả đánh giá các chỉ số PAR Index, SIPAS, PAPI, ICT thể hiện sự nỗ lực của các cơ quan, đơn vị, địa phương trong công tác CCHC, lấy sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp làm thước đo giá trị.

Tuy nhiên, qua kết quả tổng hợp, phân tích cũng cho thấy nhiều tồn tại, hạn chế, cần phải thẳng thắn nhìn nhận, rút kinh nghiệm và tìm biện pháp khắc phục. Quảng Ninh không được sớm tự mãn về thành tích đứng đầu đã đạt được, mà nên tập trung phân tích sâu vào các chỉ số thành phần còn đứng ở thứ hạng thấp, tích cực học hỏi kinh nghiệm từ những địa phương đang làm tốt hơn. Thách thức Quảng Ninh phải đối mặt và vượt qua đó là vượt qua chính mình, thực sự trở thành địa phương đi đầu, dẫn dắt công cuộc đổi mới./.

Lan Hương

Lan Hương

© Thời báo Tài chính Việt Nam