Đồng Nai đánh giá nguy cơ dịch Covid-19 theo từng kịch bản để sẵn sàng ứng phó

18:38 | 24/06/2021 Print
Tỉnh Đồng Nai tuyệt đối không được chủ quan, mất cảnh giác. Đồng thời, địa phương cần tổ chức đánh giá nguy cơ dịch bệnh theo từng kịch bản để sẵn sàng các biện pháp ứng phó.

đồng nai

Đoàn công tác Bộ Y tế làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Nai. Ảnh: Khôi Nguyễn.

Đây là nhấn mạnh của PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế tại buổi làm việc của Đoàn công tác Bộ Y tế đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh ngày 24/6.

Đảm bảo an toàn khu sản xuất, khu công nghiệp

Báo cáo tại buổi làm việc, TS. Phan Huy Anh Vũ - Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai cho biết, tính đến ngày 22/6/2021 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã ghi nhận tất cả 35 trường hợp bệnh nhân mắc Covid-19 trong đó có 7 trường hợp ca mắc được ghi nhận trong nước. Riêng trong đợt dịch lần thứ 4, Đồng Nai đã ghi nhận 4 trường hợp bệnh nhân mắc Covid-19 là các ca bệnh xâm nhập từ ngoài tỉnh.

Phát biểu trong buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao công tác phòng, chống dịch của tỉnh trong thời gian vừa qua. Theo Thứ trưởng, Đồng Nai là một trong những tỉnh thành có số lượng công nhân đông nhất trên cả nước với tổng số khoảng 1,2 triệu công nhân, trong đó có khoảng 600.000 công nhân làm việc trong các khu công nghiệp (KCN), do đó việc chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong cộng đồng, khu sản xuất, KCN là vô cùng quan trọng.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn yêu cầu, địa phương cần nhanh chóng thành lập các tổ kiểm tra đánh giá nguy cơ trong doanh nghiệp. Tùy theo số lượng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh mà có kế hoạch huy động số lượng tổ giám sát phù hợp, trong đó mỗi tổ sẽ có từ 3-4 thành viên, chịu trách nhiệm kiểm tra giám sát tại 15 doanh nghiệp trong 3-5 ngày. Ngay khi tỉnh hoàn thành kế hoạch, Bộ Y tế sẽ hỗ trợ tập huấn cho các tổ này để có thể nhanh chóng triển khai thực hiện nhiệm vụ.

Về công tác phòng, chống dịch tại các cơ sở sản xuất, KCN, Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai chia sẻ, công tác phòng, chống dịch bảo vệ sản xuất đã được bản thân các doanh nghiệp, KCN chủ động thực hiện ở mức độ cảnh giác cao. Các đơn vị đã chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của các cơ quan chức năng, nhiều công ty cũng đã thực hiện cho công nhân lưu trú tại công ty để đảm bảo an toàn phòng chống dịch, đảm bảo sản xuất.

Ông Dương Chí Nam - Phó Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế khuyến cáo, tỉnh nên nhanh chóng triển khai các tổ giám sát, kiểm tra hoạt động phòng, chống dịch tại các KCN, cơ sở sản xuất; nghiên cứu, xem xét và triển khai phần mềm truy vết, giám sát dịch tễ cho công nhân với đầy đủ các thông tin về nơi lưu trú, nơi làm việc, các mối quan hệ nguy cơ… để sẵn sàng đáp ứng công tác truy vết khi có xuất hiện các trường hợp F0.

Ngoài ra, địa phương cũng cần quan tâm đến nhóm đối tượng người lao động có thu nhập thấp, sinh hoạt tại các khu vực nhà trọ có điều kiện sinh hoạt chưa đảm bảo, tăng cường kiểm tra, giám sát, hướng dẫn nhóm đối tượng này tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch.

thứ
Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các công ty Daikan. Ảnh: Khôi Nguyễn.

Áp dụng biện pháp phòng chống dịch theo từng kịch bản

Đối với công tác phòng, chống dịch tại tỉnh Đồng Nai trong thời gian tới, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh, bên cạnh việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế, địa phương cần thực hiện tốt công tác kiểm soát tại các chốt kiểm soát, tạo điều kiện thuận lợi cho lưu thông hàng hóa, phương tiện nhưng cũng phải thực hiện nghiêm việc khai báo y tế tại các chốt kiểm soát, ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao hiệu quả, tiết kiệm thời gian.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn khuyến nghị, tỉnh Đồng Nai cần căn cứ trên tình hình thực tiễn tại địa phương để xây dựng các kịch bản ứng phó, áp dụng các biện pháp phòng chống dịch theo nội dung Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 phù hợp với từng kịch bản, mức độ nguy cơ.

Với công tác xét nghiệm, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn yêu cầu tỉnh cần xây dựng kịch bản, kế hoạch hướng dẫn các doanh nghiệp thành lập các tổ lấy mẫu xét nghiệm trong doanh nghiệp, tiến hành tập huấn công tác tổ chức lấy mẫu cho các nhân sự này để sẵn sàng huy động khi cần. Tỉnh cũng cần chủ động thực hiện xét nghiệm tầm soát trong cộng đồng, nhất là đối với các đối tượng di chuyển, tiếp xúc nhiều, nguy cơ cao như người bán vé số, các quán nước vỉa hè, bảo vệ siêu thị, người làm việc tại bến xe…

Đối với công tác tiêm vắc-xin phòng Covid-19, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn khuyến cáo, tỉnh cần sẵn sàng kịch bản về huy động nhân lực, vật tư, địa điểm, phương tiện ứng trực cấp cứu, công tác tổ chức triển khai… để có thể triển khai nhanh chóng khi được phân bổ vắc-xin.

“Bộ Y tế cũng sẽ hỗ trợ tỉnh Đồng Nai một hệ thống ECMO (tim phổi nhân tạo) với sự hỗ trợ, đào tạo chuyên môn từ Bệnh viện Chợ Rẫy nhằm nâng cao năng lực điều trị cho tỉnh Đồng Nai cũng như sẵn sàng hỗ trợ cho các tỉnh lân cận”- Thứ trường Nguyễn Trường Sơn cho biết./.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Văn Nam

Văn Nam

© Thời báo Tài chính Việt Nam