Thiết lập mạng lưới thanh niên Việt Nam hành động vì khí hậu

21:04 | 29/05/2021 Print
Tính đến thời điểm này, Việt Nam đã thành lập được một mạng lưới thanh niên hành động vì khí hậu và hiện đang phát triển Cổng thông tin về biến đổi khí hậu cho thanh niên với sự hỗ trợ của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) Việt Nam.

Cop26

Chủ tịch COP26 Alok Sharma phát biểu tại sự kiện. Ảnh: ĐSQ Anh

Ngày 29/5, UNDP phối hợp với Cục Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã công bố Báo cáo đặc biệt “Thanh niên Việt Nam hành động vì khí hậu” và đối thoại với Chủ tịch COP26 Alok Sharma. Sự kiện này là một phần của chương trình UNDP toàn cầu “Lời hứa về khí hậu”.

Báo cáo đặc biệt “Thanh niên Việt Nam hành động vì khí hậu” được chắp bút bởi 20 tác giả trẻ đến từ nhiều vùng miền khác nhau, đại diện khoảng 900 thanh niên đến từ 3 miền Bắc, Trung, Nam của Việt Nam. Theo báo cáo đặc biệt này, thanh niên phải đối diện với 4 nút thắt lớn khi hành động vì khí hậu: hạn chế về tài chính, thiếu hỗ trợ từ các bên liên quan, hạn chế về năng lực, kỹ năng và hạn chế về công nghệ.

Để giải quyết những nút thắt này, báo cáo đề xuất hướng giải quyết chính bao gồm: thiết lập mạng lưới thanh niên hành động vì khí hậu, và phát triển Cổng thông tin về biến đổi khí hậu cho thanh niên. Các hướng giải quyết này được đưa vào lộ trình hành động cho COP26 và các mục tiêu cho giai đoạn 2022-2025 nhằm nâng cao sự đóng góp của thanh niên vào việc hiện thực hoá “Đóng góp do quốc gia tự quyết định” (NDC) của Việt Nam.

Phát biểu tại sự kiện, bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam nhấn mạnh: “Tuổi trẻ là sức mạnh của đam mê sáng tạo và đổi mới. Như đã đề xuất trong báo cáo về thanh niên, chúng tôi mời tất cả các đối tác cùng chung tay trong việc sắp xếp các chương trình và cơ chế thúc đẩy môi trường thuận lợi, nơi thanh niên có thể đảm nhận đầy đủ vai trò như là tác nhân thay đổi các hành động vì khí hậu”.

Theo ông Phạm Văn Tấn, Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu, ứng phó với biến đổi khí hậu đòi hỏi sự nỗ lực của tất cả các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp, cá nhân và cộng đồng, trong đó thanh niên đóng vai trò thiết yếu. Mỗi hành động dù nhỏ nhất đều có tác động vô cùng to lớn, góp phần thay đổi nhận thức và tạo động lực cho sự tham gia của toàn xã hội.

Tại sự kiện, Chủ tịch COP26 Alok Sharma đã gửi thông điệp đến giới trẻ Việt Nam: “Đây là một báo cáo đầy nhiệt huyết nói lên tâm huyết của tuổi trẻ, đưa ra một số ý tưởng rất rõ ràng mà chúng ta nên làm cùng nhau để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Tương lai thuộc về các bạn trẻ trên toàn thế giới. Đó là lý do tại sao các bạn phải được lắng nghe một cách đầy đủ và rõ ràng. Báo cáo này cũng nói lên niềm đam mê của tuổi trẻ. Các nhà lãnh đạo thế giới dù đưa ra chính sách gì, kế hoạch gì, họ phải luôn nghĩ đến việc bảo vệ hành tinh đầu tiên. Thành thật mà nói, đó cũng là thông điệp đến từ báo cáo của bạn: hãy chọn sức khoẻ của hành tinh trên tất cả”.

Tính đến thời điểm này, tại Việt Nam đã thành lập được một mạng lưới thanh niên hành động vì khí hậu và hiện đang phát triển Cổng thông tin về biến đổi khí hậu cho thanh niên với sự hỗ trợ của UNDP Việt Nam./.

Thảo Miên

Thảo Miên

© Thời báo Tài chính Việt Nam