Bộ Y tế tiếp nhận 160 tỷ đồng và 4 triệu liều vắc-xin phòng Covid-19

16:34 | 21/05/2021 Print
Ngày 21/5, tại Bộ Y tế đã diễn ra Lễ tiếp nhận hỗ trợ 160 tỷ đồng và 4 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 từ ngành ngân hàng, Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn Sovico Group và HD Bank.

bộ

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thay mặt ngành y tế tiếp nhận hỗ trợ từ ngân hàng HDBank. Ảnh: Trần Minh.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long gửi lời cảm ơn ngành ngân hàng và các doanh nghiệp đã có những hỗ trợ kịp thời cho công tác phòng chống dịch Covid-19.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, với sự chỉ đạo của Bộ Chính tri, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia, Bộ Y tế và sự đồng lòng, vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nhân dân trong nước, Việt Nam đã khống chế 3 đợt dịch và từng bước kiểm soát đợt dịch thứ 4.

Quan điểm chỉ đạo của Bộ Chính trị, Chính phủ là làm thế nào để Việt Nam có thể tiếp cận vắc-xin phòng Covid-19 nhanh nhất và đảm bảo tiếp cận rộng nhất để người dân được tiêm vắc-xin.

Trong hơn 1 năm qua, Bộ Y tế đã nỗ lực tìm kiếm, đàm phán để sớm tiếp cận được các nguồn vắc xin. Cho đến nay đã có khoảng 110 triệu liều vắc xin cam kết cung cấp cho Việt Nam trong năm 2021, bao gồm: 38,9 triệu liều từ chương trình COVAX Facility, 30 triệu liều từ AstraZeneca, 31 triệu liều từ Pfizer/BioNTech.

Ngoài ra, Bộ Y tế đã đăng ký với COVAX để mua thêm khoảng 10 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 theo cơ chế cùng chia sẻ chi phí. Có đủ nguồn vắc xin tiêm chủng cho người dân là điều rất quan trọng để chuyển từ phòng ngự sang chủ động tấn công dịch bệnh, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường và phát triển kinh tế của đất nước.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, để đảm bảo 150 triệu liều vắc-xin phòng Covid-19 để tiêm chủng cho 75% dân số Việt Nam theo chỉ đạo của Bộ Chính trị và Chính phủ, Bộ Y tế vẫn đang tiếp tục nỗ lực tối đa tìm kiếm, tiếp cận tiếp cận để có đủ vắc xin phục vụ nhu cầu tiêm chủng của người dân.

Thực hiện lời kêu gọi của Thủ tướng, hôm nay Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, các ngân hàng thương mại, tập đoàn, doanh nghiệp tiếp tục hỗ trợ vào Quỹ mua vắc-xin Covid-19 để làm sao người dân được tiêm chủng vắc-xin, góp phần đẩy lùi đại dịch, đưa cuộc sống trở lại bình thường./.

Văn Nam

Văn Nam

© Thời báo Tài chính Việt Nam