Hà Nam: Trên 5.000 công nhân lao động được xét nghiệm Covid-19

11:32 | 18/05/2021 Print
Từ 15/5 đến 17/5, Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Hà Nam đã phối hợp với Sở Y tế Hà Nam thực hiện xét nghiệm Covid-19 cho trên 5.000 công nhân lao động trong các khu công nghiệp.

hà-nam-xét-nghiệm-covid-19-cho-công-nhân.jpg

Xét nghiệm Covid-19 cho công nhân lao động trong các KCN trên địa bàn tỉnh Hà Nam. Ảnh: Giang Nam

Đại diện Ban quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh Hà Nam cho biết, đơn vị này đã yêu cầu tất cả doanh nghiệp (DN) trong các KCN phải đăng ký lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho ít nhất 20% số lao động đang làm việc trong DN để tầm soát. Chi phí xét nghiệm DN tự chi trả. Sau khi các DN có đăng ký gửi về, Ban quản lý các KCN tỉnh phối hợp với Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh đến từng DN lấy mẫu xét nghiệm.

Sau 3 ngày thực hiện đã có trên 5 nghìn công nhân lao động được lấy mẫu. Riêng trong ngày 17/5 có 1.700 lao động của Công ty TNHH Hệ thống dây dẫn Sumi Việt Nam được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Dự kiến đến 19/5, các KCN tỉnh sẽ có 15 nghìn trên tổng số gần 70 nghìn lao động đang làm việc tại đây được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Lãnh đạo Ban quản lý các KCN tỉnh Hà Nam cho biết thêm, việc lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho công nhân lao động trong các KCN là rất cần thiết trước bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, đặc biệt ổ dịch được phát hiện trong một số KCN của tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, làm hàng trăm công nhân nhiễm SARS-CoV-2. Nguy cơ lây nhiễm dịch trong KCN của tỉnh được đánh giá khá phức tạp bởi sự di chuyển của người lao động từ nơi làm việc đến nơi ở hàng ngày không dễ kiểm soát.

Hiện tại, một số DN trong KCN đã có những công nhân được xác định có tiếp xúc gần với người bị mắc Covid-19, đang phải thực hiện cách ly. Xét nghiệm Covid-19 nhanh, độ bao phủ càng rộng sẽ sàng lọc hiệu quả, phát hiện sớm các ca bệnh nếu mắc phải, góp phần kiểm soát tốt dịch bệnh, tạo điều kiện cho các DN tiếp tục phát triển các hoạt động sản xuất kinh doanh.

Để ứng phó với dịch Covid-19, sáng 17/5, ba DN là Công ty TNHH Tập đoàn Bất động sản Đông Á, Công ty cổ phần Tập đoàn TASECO, Công ty cổ phần Bitexco đã trao 4,5 tỷ đồng hỗ trợ UBND tỉnh Hà Nam phòng chống dịch Covid-19./.

Văn Tuấn

Văn Tuấn

© Thời báo Tài chính Việt Nam