Quảng Ninh: Huyện Vân Đồn tích cực chuẩn bị công tác bầu cử

11:32 | 13/05/2021 Print
Ngày 12/5, Đoàn công tác của Ủy ban bầu cử tỉnh Quảng Ninh do ông Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử ĐBQH khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026, trên địa bàn huyện Vân Đồn.

Kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử ĐQBH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026, tại các khu vực bỏ phiếu số 2, khu vực bỏ phiếu số 5 của xã Vạn Yên và làm việc với Ủy ban bầu cử huyện Vân Đồn, Đoàn kiểm tra ghi nhận đến thời điểm này, công tác chuẩn bị bầu cử của địa phương được thực hiện nghiêm túc, chu đáo, đúng quy trình và các mốc thời gian quy định.

Toàn huyện đã thành lập 13 Ban Chỉ đạo, 13 Ủy ban bầu cử cấp huyện, cấp xã; thành lập 84 Ban bầu cử cấp huyện, cấp xã; công bố 76 khu vực bỏ phiếu trên địa bàn 12 xã, thị trấn.

Là địa bàn đặc thù có nhiều xã đảo, nhiều cử tri là ngư dân nên trong quá trình lập danh sách cử tri huyện Vân Đồn rất quan tâm theo dõi, rà soát, cập nhật số liệu về cử tri để bổ sung danh sách cử tri tham gia bầu cử. Qua rà soát, tính đến ngày 11/5/2021, tổng số cử tri trên địa bàn huyện dự kiến là 35.328 người.

Về tiến độ thực hiện, đến nay huyện đã hoàn thành niêm yết danh sách chính thức và tiểu sử những người ứng cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp; tổ chức thành công 7 cuộc tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh, HĐND huyện tại 12 đơn vị bầu cử trên địa bàn; cấp xã tổ chức thành công 67 cuộc tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử HĐND xã.

k
Ông Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Quảng Ninh, kiểm tra việc niêm yết danh sách cử tri tại Khu vực bỏ phiếu số 2 của xã Vạn Yên.

Công tác tuyên truyền cổ động trực quan, trang trí khánh tiết; chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ bầu cử được thực hiện theo đúng tiến độ. Huyện đã treo 210 băng zôn, trên 8.500 cờ các loại, 267 pano, 330 tranh cổ động, 285 phướn thả; hoàn thành trang trí khánh tiết tại 76 khu vực bỏ phiếu. Ủy ban bầu cử huyện đã nhận đầy đủ tài liệu bầu cử của tỉnh; hoàn thành in ấn phiếu bầu, thẻ cử tri, tài liệu học tập thể lệ bầu cử và bàn giao cho các Ban bầu cử trên địa bàn.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Ủy ban bầu cử huyện và cấp xã đã xây dựng xong kế hoạch, kịch bản triển khai công tác bầu cử trong tình huống có dịch. Đến ngày 11/5, huyện đã thẩm định xong 49 phương án đảm bảo y tế phục vụ bầu cử của các xã; thực hành diễn tập kịch bản tổ chức ngày bầu cử trong tình huống phải cách ly, phong tỏa khu dân cư.

Ông Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh, đánh giá cao công tác chuẩn bị bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026, của huyện Vân Đồn. Các nội dung công việc triển khai đảm bảo yêu cầu, đã tạo được khí thế phấn khởi trong nhân dân, cử tri.

Với đặc thù địa phương có nhiều xã đảo, có cử tri đi biển; là địa bàn phát triển với nhiều dự án đang triển khai và trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, vì vậy để đảm bảo an toàn cho cuộc bầu cử, huyện Vân Đồn phải nhận diện rõ các vấn đề để tập trung công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt các bước chuẩn bị cho công tác bầu cử với mục tiêu cao nhất là tuyệt đối không có rủi ro, sai phạm trong quá trình tổ chức bầu cử; cử tri đi bỏ phiếu với tỷ lệ cao; các đại biểu trúng cử với số phiếu cao và tạo được niềm tin, phấn khởi trong nhân dân, cử tri trên địa bàn.

Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Ủy ban bầu cử các cấp chỉ đạo các tổ bầu cử phải tập trung rà soát, cập nhật di biến động cử tri để kịp thời bổ sung, lập chính xác danh sách cử tri. Riêng cử tri đi biển phải nắm chắc số lượng để tuyên truyền đi bỏ phiếu đầy đủ. Đồng thời, cũng phải nắm chắc số cử tri cách ly để thực hiện phương án bỏ phiếu theo đúng hướng dẫn của Trung ương.

Cùng với đó, tiếp tục rà soát danh sách, tiểu sử tóm tắt những người ứng cử; rà soát in các phiếu bầu cấp huyện, cấp xã đảm bảo không có sự sai sót. Lãnh đạo huyện tập trung giải quyết tốt công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo trên địa bàn.

Về an ninh trật tự, y tế, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu xây dựng phương án phòng, chống dịch Covid-19 tại các khu vực bỏ phiếu để đảm bảo an toàn cao nhất cho cử tri và các tổ bầu cử, phù hợp với tình hình.

Thống nhất trước 18h00 ngày 21/5, các thành viên phụ trách bầu cử và các tổ bầu cử phải được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19; các khu vực bỏ phiếu phải được đảm bảo đầy đủ các điều kiện, hậu cần kỹ thuật và phải có phương án dự phòng cho các tình huống xấu về thời tiết, an ninh trật tự, nhất là tại các xã đảo./.

Lan Hương

Lan Hương

© Thời báo Tài chính Việt Nam