Từ 0h ngày 5/5, Hà Nội tạm dừng các cơ sở massage, spa, phòng tập gym, sân vận động

19:52 | 04/05/2021 Print
Từ 0h ngày 5/5, Hà Nội tạm dừng hoạt động rạp chiếu phim, cơ sở dịch vụ massage, spa, phòng tập gym, sân vận động để phòng chống dịch Covid-19.

Hà Nội

Cần lập danh sách người dân quay trở lại Hà Nội sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 để tuyên truyền hướng dẫn các biện pháp phòng dịch Covid-19. Ảnh: Phúc Nguyên

Chiều 4/5, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP.Hà Nội họp giao ban dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chử Xuân Dũng - Trưởng Ban chỉ đạo.

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, cộng dồn từ ngày 29/4 đến nay, Hà Nội ghi nhận 5 ca mắc ngoài cộng đồng là các trường hợp bệnh nhân 2911, 2927, 2928, 2985, 2986 và các trường hợp bệnh nhân 2960, 2957, 2979 có liên quan đến Hà Nội được ghi nhận cho tỉnh Vĩnh Phúc.

Đến nay, TP.Hà Nội đã tiến hành khoanh vùng xử lý dịch các khu vực liên quan đến ca mắc tại 5 quận, huyện gồm Đông Anh, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Bắc Từ Liêm và Mê Linh.

"Hiện nay, nhiều người dân ở các địa phương vẫn rất chủ quan, lơ là. Với Hà Nội, lượng người quay trở lại sau nghỉ lễ rất lớn, việc cách ly tại một số tỉnh chưa chặt chẽ, biến thể mới tại Ấn Độ, tại Anh xuất hiện tại Việt Nam, lây lan rất nhanh, chu kỳ khoảng 3 - 4 ngày" - ông Hạnh nhấn mạnh.

Phó Giám đốc Sở Y tế cho rằng, các chùm ca bệnh xuất hiện ở Hà Nam, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Hà Nội, đặc biệt tại Đà Nẵng có ca chưa rõ nguồn gốc nên rất nguy hiểm. Hà Nội đã xuất hiện 5 ca mắc ngoài cộng đồng ở các quận, huyện trên nên có nguy cơ cao hơn các đơn vị khác.

"Dự báo Hà Nội sẽ tiếp tục xuất hiện các ca mắc mới trong cộng đồng, nếu truy vết khẩn trương, kịp thời sẽ khoanh vùng kịp, chỉ xuất hiện các đốm dịch. Nếu không khẩn trương thì dịch bùng phát rất lớn" - ông Hạnh nói.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chử Xuân Dũng đề nghị các địa phương, sở ngành tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền một cách quyết liệt, khẩn trương, hiệu quả hơn trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân nắm được yêu cầu trong công tác phòng chống dịch.

Ông Chử Xuân Dũng yêu cầu người dân hạn chế tập trung đông người; thực hiện tổ chức hiếu hỉ văn minh, đảm bảo phòng chống dịch; thực hiện nghiêm việc khai báo y tế.

Lãnh đạo TP.Hà Nội cũng thống nhất việc bắt đầu từ 0 giờ ngày 5/5, tạm dừng hoạt động tại các rạp, trung tâm chiếu phim, các cơ sở dịch vụ massage, spa, phòng tập gym, sân vận động... hạn chế tối đa các sự kiện tập trung đông người không cần thiết, các bữa liên hoan ăn uống đông người (đám cưới, đám giỗ, sinh nhật, khai trương...); trường hợp để xảy ra lây nhiễm dịch ngoài cộng đồng trên địa bàn thì tuỳ mức độ sẽ bị xem xét, xử lý trách nhiệm theo đúng quy định.

Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị tăng cường giám sát, chủ động phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh tại cộng đồng; thực hiện khoanh vùng, cách ly kịp thời, thần tốc truy vết và xử lý dịch kịp thời, triệt để, không để lây lan bùng phát dịch bệnh. Tiếp tục chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh tăng cường việc phân luồng, khám sàng lọc, chủ động rà soát các trường hợp bệnh nhân đến khám có biểu hiện sốt, ho, khó thở... và tổ chức xét nghiệm để phát hiện kịp thời ca bệnh.

Công an TP.Hà Nội chỉ đạo công an các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn thường xuyên rà soát, nắm bắt địa bàn xử lý nghiêm các đối tượng nhập cảnh trái phép và chủ các cơ sở lưu trú có chứa người nhập cảnh trái phép. Công an cơ sở chủ trì, phối hợp tổ Covid cộng đồng lập danh sách người dân quay trở lại thành phố trên địa bàn sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 để giám sát, quản lý và tuyên truyền hướng dẫn các biện pháp phòng dịch Covid-19, xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân không khai báo y tế hoặc khai báo y tế không trung thực.

Các quận, huyện, thị xã khẩn trương khoanh vùng, thần tốc truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, thực hiện cách ly tập trung tất cả những trường hợp tiếp xúc gần với trường hợp mắc bệnh (F1); thực hiện rà soát các trường hợp tiếp xúc với trường hợp tiếp xúc gần (F2), yêu cầu cách ly tại nhà theo quy định.../.

Phúc Nguyên

Phúc Nguyên

© Thời báo Tài chính Việt Nam