Hà Nội: Thần tốc công tác truy vết, không để sót lọt các trường hợp nhiễm bệnh

19:44 | 30/04/2021 Print
Trước diễn biến mới của dịch bệnh Covid-19, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chử Xuân Dũng yêu cầu các đơn vị thần tốc công tác truy vết, không được bỏ sót trường hợp nào. Công tác truyền thông phải được triển khai hiệu quả hơn nữa.

Hà Nội

Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: Phúc Khánh

Chiều 30/4, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chử Xuân Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố (BCĐ) đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận, huyện, phường xã để chỉ đạo triển khai các biện pháp nhanh chóng khoanh vùng dập dịch.

Có thể có thêm các ca bệnh mới...

Liên quan đến chùm ca bệnh ở Hà Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh thông tin, Hà Nội hiện đã ghi nhận 3 ca mắc Covid-19. Cụ thể là: Bệnh nhân N.V.K (BN 2911): sinh năm 1993, địa chỉ Khu Trung - Việt Hùng - Đông Anh - Hà Nội. Bệnh nhân là F1 của BN 2899, tiếp xúc ngày 22/4/2021.

Bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm ngày 29/04/2021, kết quả dương tính SARS-CoV-2 ngày 29/04/2021, do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) Hà Nội thực hiện. Hiện tại, bệnh nhân không có triệu chứng, được điều trị và cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, Kim Chung, Đông Anh.

Kết quả điều tra có 21 trường hợp tiếp xúc gần với BN 2911, các trường hợp này đã được thực hiện cách ly tập trung và lấy mẫu theo quy định, kết quả xét nghiệm do CDC Hà Nội thực hiện cho thấy 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, 19 trường hợp âm tính.

Cụ thể 2 trường hợp dương tính mới là: BN N.Đ.Đ, nam, sinh năm: 1994. Địa chỉ: Lỗ Giao, Việt Hùng, Đông Anh. Nghề nghiệp: công nhân làm việc tại công ty Vinco, địa chỉ: Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội. Bệnh nhân là F1 của BN2911, tiếp xúc ngày 26/4/2021. Được lấy mẫu xét nghiệm ngày 30/4/2021, kết quả dương tính SARS-CoV-2 ngày 30/4/2021. Kết quả điều tra sơ bộ cho thấy có 17 trường hợp tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân tại công ty bệnh nhân làm việc.

Trường hợp 2 là bệnh nhân N.H.N, nữ, sinh năm: 1996. Địa chỉ: Lỗ Giao, Việt Hùng, Đông Anh; Làm việc tại công ty Panasonic, địa chỉ: Khu công nghiệp Bắc Thăng Long, Đông Anh, Hà Nội. Bệnh nhân là F1 của BN2911, tiếp xúc ngày 26/4/2021; được lấy mẫu xét nghiệm ngày 30/04/2021, kết quả dương tính SARS-CoV-2 ngày 30/4/2021.

Kết quả điều tra sơ bộ cho thấy có 33 trường hợp tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân: 3 tại gia đình và 30 tại công ty bệnh nhân làm việc. Hiện tại, 3 trường hợp dương tính đã được chuyển sang cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, Kim Chung, Đông Anh.

Các trường hợp F1 của BN 2911 đã được lấy mẫu và cách ly theo quy định, các trường hợp khác đang được tiếp tục tiến hành điều tra, lấy mẫu cách ly theo quy định.

Ngay trong sáng 30/4, đoàn kiểm tra của TP.Hà Nội do Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chử Xuân Dũng đã đến kiểm tra trực tiếp tại ổ dịch và làm việc với huyện Đông Anh; yêu cầu các đơn vị tiếp tục khẩn trương điều tra, truy vết để lấy mẫu xét nghiệm và cách ly các trường hợp liên quan…

Với huyện Đông Anh, ông Hạnh đề nghị huyện khẩn trương truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, thực hiện cách ly tập trung tất cả những trường hợp tiếp xúc gần với trường hợp mắc bệnh (F1); thực hiện rà soát các trường hợp tiếp xúc với trường hợp tiếp xúc gần (F2), yêu cầu cách ly tại nhà. Đồng thời, cần tổ chức giám sát chặt chẽ hàng ngày tình hình sức khỏe và tổ chức cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định đối với tất cả trường hợp tiếp xúc gần và có liên quan với bệnh nhân...

Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà, Hà Nội sẽ theo sát các trường hợp F0, F1, F2. Hiện các trường hợp F1 đều đã được lấy mẫu xét nghiệm theo công thức 4-6 (4 giờ lấy mẫu và 6 giờ có kết quả xét nghiệm) để bảo đảm việc truy vết; các quận, huyện, thị xã kích hoạt lại các tổ phòng, chống dịch Covid-19 cộng đồng. Sở Y tế cũng đã đề nghị UBND thành phố mở thêm khu cách ly tập trung để bảo đảm cho việc thực hiện cách ly các ca F1 trên địa bàn.

Công an TP.Hà Nội (CATP) đã yêu cầu cán bộ, chiến sỹ, lao động hợp đồng không ra khỏi thành phố trong đợt nghỉ lễ này để sẵn sàng cho các phần việc khi cần. CATP cũng chỉ đạo các đơn vị xử lý nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang; các cửa hàng kinh doanh mở cửa không đúng với chỉ đạo của thành phố.

Để phục vụ công tác truy vết, CATP đã được Bộ Công an tập huấn truy vết và sẵn sàng phối hợp tham gia, đảm bảo hiệu quả cao nhất. Với việc sẵn sàng trong mọi tình huống, ngay trong tối 29/4, các lực lượng CATP đã nhanh chóng triển khai 42 chốt đảm bảo an ninh trật tự tại các khu cách ly ở Đông Anh.

Xét nghiệm nhanh, không để lọt các trường hợp nghi ngờ

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chử Xuân Dũng đề nghị các quận, huyện, sở ngành, tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy, UBND TP.Hà Nội và mới nhất là Công điện tối ngày 29/4.

“Các trường hợp công dân Việt Nam về nước sau cách ly tập trung 14 ngày, khi trở về gia đình, chính quyền địa phương phải tiếp tục giám sát việc tự cách ly 14 ngày ở nhà, thông tin cụ thể để người dân biết, không tiếp xúc và giám sát. Không để trường hợp như bệnh nhân ở Hà Nam khi đã tiếp xúc, giao lưu nhiều”- Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội nói.

Với tốc độ lây lan của virus khá nhanh, ông Chử Xuân Dũng nói rõ: “Công tác xét nghiệm cần nhanh hơn. Sở Y tế cần nhắc nhở lãnh đạo CDC phải tham dự đầy đủ các cuộc họp của Ban chỉ đạo TP.Hà Nội. Việc xét nghiệm phải thực hiện đúng công thức 4-6, trong 10 tiếng phải trả kết quả xét nghiệm. Đơn vị nào làm sai công thức, để dịch lây lan thì phải chịu trách nhiệm”.

Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội yêu cầu các đơn vị xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định phòng chống dịch, nhất là khi thành phố đã có yêu cầu người dân bắt buộc phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà. Các đơn vị, cơ quan, địa phương phải trực 24/7, tổ chức các đoàn kiểm tra ngay cả trong các ngày nghỉ; tăng cường giám sát, nhắc nhở.

“Công tác truyền thông phải được triển khai hiệu quả hơn nữa. Người dân không tham gia, không thể chống dịch thành công. Chúng tôi rất sốt ruột khi một bộ phận người dân còn lơ là, cơ quan đơn vị còn chủ quan. Nguy cơ chúng ta đã nói trong khu công nghiệp đã xảy ra. Cần chung sức mới có thể làm được”, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội chia sẻ.

Hà Nội đã vào cuộc quyết liệt, đúng hướng

Đánh giá về tình hình phòng, chống dịch trên địa bàn Hà Nội, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Đắc Phu, cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho rằng, Hà Nội đã vào cuộc quyết liệt, làm đúng hướng và có kinh nghiệm. Ông Trần Đắc Phu cũng đề xuất các biện pháp Hà Nội cần thực hiện, đó là: Phải phát hiện truy vết nhanh các trường hợp F0, F1, F2; tiếp tục thực hiện xét nghiệm trên diện rộng; cần lưu ý phát hiện các ổ dịch song song, trong đó lưu ý đến các trường hợp sốt, ho; rà soát lại các khu cách ly; tăng cường tuyên truyền người dân đeo khẩu trang, hạn chế tập trung đông người; khai báo y tế trên phương tiện giao thông...

Khánh Linh

Khánh Linh

© Thời báo Tài chính Việt Nam