Hơn 811.000 liều vắc xin phòng Covid-19 của COVAX Facillity về đến Việt Nam

15:09 | 01/04/2021 Print
Sáng 1/4, 811.200 liều vắc xin phòng Covid-19 của COVAX Facillity thông qua UNICEF đã về đến sân bay Nội Bài. Đây là lô vắc-xin đầu tiên trong cam kết hỗ trợ của COVAX Facility cho Việt Nam.

tiếp

Lãnh đạo Bộ Y tế, đại diện UNICEF và WHO cùng tiếp nhận lô vắc xin Covid-19 tại Sân bay Nội Bài. Ảnh: Trần Minh.

Lô vắc-xin này ngay khi về đến Việt Nam được chuyển đến bảo quản tại kho của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, sau đó Bộ Y tế sẽ điều phối phân bổ vắc xin để tiêm chủng tại 63 tỉnh, thành phố trong tháng 4/2021.

Bà Rana Flowers - Trưởng đại diện Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) tại Việt Nam cho biết, do chậm trễ trong sản xuất, việc giao hàng bị chậm lại tới tất cả quốc gia tham gia COVAX, không riêng Việt Nam.

COVAX cam kết cung cấp cho Việt Nam 4,176 triệu liều vắc xin Covid-19 trong các đợt từ nay đến cuối tháng 5/2021. Các lô còn lại trong cam kết 30 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 của COVAX sẽ về đến Việt Nam vào cuối năm nay và đầu năm 2022. Toàn bộ số vắc xin này sẽ được COVAX cung cấp miễn phí thông qua UNICEF mua và cung ứng.

COVAX Facility là cơ chế "Tiếp cận toàn cầu với vắc xin ngừa Covid-19”. Cơ chế này được lập ra bởi Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Liên minh Toàn cầu về vắc xin và tiêm chủng GAVI, UNICEFF, Liên minh Đổi mới sáng tạo sẵn sàng cho dịch bệnh CEPI và các nhà sản xuất vắc xin, các đối tác. COVAX được thiết lập nhằm đảm bảo cho các quốc gia được tiếp cận công bằng với vắc xin phòng Covid-19./.

Văn Nam

Văn Nam

© Thời báo Tài chính Việt Nam