Số định danh cá nhân trên căn cước công dân giúp tiết kiệm 1.600 tỷ đồng

16:48 | 30/03/2021 Print
Ngày 30/3, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) cho biết, hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được khai trương cuối tháng 2/2021 bước đầu đã kết nối với một số bộ, ban, ngành, địa phương.

CCCD

Công an TP. Hà Nội làm căn cước công dân.

Tuy nhiên, đến ngày 1/7/2021, cơ sở dữ liệu này mới hoàn thiện ở giai đoạn hai, kết nối với dự án căn cước công dân và một số dữ liệu chuyên ngành khác.

Khi hoàn thiện kết nối, ước tính, với số định danh cá nhân, người dân sẽ không phải khai nhiều lần các thông tin cơ bản của mình; không phải sao, chụp, chứng thực bản sao từ bản chính giấy tờ công dân khi thực hiện khoảng 1.300 thủ tục hành chính, giúp tiết kiệm 1.600 tỷ đồng/năm. Ngoài ra, số định danh cá nhân trên căn cước công dân mới được sử dụng thay thế cho các giấy tờ liên quan đến nhân thân khi thực hiện thủ tục trong lĩnh vực nhà ở, kinh doanh bất động sản.

Số định danh cá nhân gồm 12 số, được cấp cho công dân từ khi sinh ra (trong giấy khai sinh), cấp cho người từ đủ 14 tuổi trong căn cước công dân. Mỗi mã số gắn với các trường dữ liệu công dân, được Bộ Công an thu thập và tích hợp, lưu giữ trên hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Các cơ quan tùy theo chức năng, nhiệm vụ của mình sẽ được kết nối, chia sẻ dữ liệu số định danh của công dân để phục vụ cho việc giải quyết thủ tục hành chính.

Tuy nhiên, việc sử dụng số định danh cá nhân như trên chỉ thực hiện được khi cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu về đăng ký đầu tư, đăng ký doanh nghiệp được kết nối, vận hành đồng bộ.

Theo Hanoimoi.com.vn

Theo Hanoimoi.com.vn

© Thời báo Tài chính Việt Nam