Du lịch caravan – xu hướng du lịch mới trong bối cảnh dịch Covid-19

21:08 | 26/03/2021 Print
Đi du lịch với chiếc xe ô tô tự lái hoặc phương tiện di chuyển cá nhân (du lịch caravan) đang là hình thức được nhiều du khách lựa chọn trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến khó lường.

du lich

Du lịch caravan đang là trào lưu được nhiều du khách lựa chọn bởi có tính trải nghiệm cao.

Xu hướng du lịch mới

Dịch bệnh khiến nhu cầu, xu hướng du lịch thay đổi, buộc các doanh nghiệp lữ hành phải tổ chức các tour, tuyến độc đáo, mới lạ, hấp dẫn, an toàn, phù hợp với thị hiếu trong kỷ nguyên Covid-19. Trong đó, du lịch caravan bước đầu cho thấy sức hút trong tình hình mới.

Chuyến caravan bằng xe tự lái đầu tiên do Hội Lữ hành Hà Nội và Câu lạc bộ (CLB) Du lịch Bền vững Vgreen tổ chức từ ngày 12-16/3/2021 đã thu hút sự tham gia của 151 người với quy mô 26 xe. Chuyến đi đã đem đến cho du khách sự mới lạ, pha chút mạo hiểm nhưng cũng đầy thú vị so với những tour thông thường.

Theo ông Phùng Quang Thắng – Chủ tịch CLB Du lịch Bền vững Vgreen, điểm nhấn của sản phẩm du lịch mới này là hàm lượng văn hóa và trải nghiệm được lồng ghép khéo léo vào loại hình du lịch bằng xe tự lái (caravan), giúp du khách dễ hấp thụ và cảm nhận hơn. Từ điểm xuất phát là Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, du khách được giới thiệu những thông tin cơ bản về tiến trình lịch sử Việt Nam, rồi sau đó bắt đầu hành trình đến với những trải nghiệm thực tế.

Tour Caravan Tây Bắc mùa hoa ban nở trải dài từ Hà Nội- Ngọc Chiến- Mù Cang Chải - Tam Đường- Lai Châu - Điện Biên- Quỳnh Nhai - Sơn La - Hòa Bình. Điểm khác biệt của tour Caravan này là được xây dựng trên nền tảng của câu chuyện văn hóa vùng miền của trên 20 dân tộc vùng cao Tây Bắc như du khách được giao lưu văn hóa với người Thái ở Ngọc Chiến (Sơn La), người Dao ở bản Sì Thâu Chải, người H’mong ở bản Lao Chải 1 (Tam Đường, Lai Châu) hoặc hòa mình vào không gian văn hóa văn nghệ độc đáo của người Lự ( Bản Thẳm, Tam Đường, Lai Châu).

Cũng trong hành trình này, du khách không chỉ được nhìn, ngắm, mà còn thực sự hoà mình vào cuộc sống hàng ngày của người dân vùng cao như làm nương rẫy, giã gạo, dệt vải, thưởng thức các món ăn dân tộc và cùng tham gia các trò chơi dân gian.

Chính vì sự hấp dẫn này đã để lại ấn tượng đặc biệt đối với những vị khách khi lần đầu tiên tham gia hành trình này. Ông Lưu Văn Thanh, một vị khách trải nghiệm loại hình du lịch mới này cho biết: “Tôi đã đi du lịch rất nhiều, trong nước và nước ngoài nhưng đây là lần đầu tiên tôi được trải nghiệm theo hình thức caravan. Thực sự rất thú vị! Tôi cảm giác như lần đầu tiên mình được biết đến vùng đất mới, phong tục cũng như tình cảm đầm ấm của bà con Tây Bắc. Đặc biệt, trong chuyến hành trình này còn tái hiện lại cảnh bộ đội trên tuyến đường Điện Biên làm tôi như sống lại thời gian tôi được rèn luyện trong quân ngũ. Tôi hi vọng có thêm nhiều lần được đi theo hình thức này, để có thêm những trải nghiệm mới trong cuộc đời”.

Trong chuyến caravan đầu tiên này còn có những vị khách đến từ phương Nam xa xôi. Anh Nguyễn Thiền Hậu, đến từ An Giang cho biết: “Tôi rất ấn tượng với hành trình trải nghiệm này, đặc biệt là những phong tục tập quán và phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp của vùng cao Tây Bắc. Sau chuyến đi này tôi chắc chắn sẽ giới thiệu đến đến các bạn bè của tôi”.

Kỳ vọng thúc đẩy du lịch trong thời gian tới

Sau thành công của chuyến Caravan Tây Bắc – Mùa hoa ban nở vào giữa tháng 3 vừa qua, chuyến tiếp theo khởi hành vào giữa tháng 4 đã chuẩn bị kín chỗ. Bà Vũ Giang Biên- Phó Chủ tịch thường trực Vgreen cho biết: “Trong chuyến Carvan tới, chúng tôi sẽ tổ chức từ 10-15 xe để đảm bảo phục vụ tốt nhất các điều kiện cho du khách. Hiện đã gần 100 du khách đăng ký”. Cũng theo bà Biên, Vgreen đã chuẩn bị các phương án tổ chức du lịch nhiều xe nhỏ, dùng bộ đàm hướng dẫn, phối hợp với các tỉnh thành chuẩn bị các giải pháp hỗ trợ y tế, cứu hộ…; chuẩn bị để phòng chống dịch như khai báo y tế, khẩu trang, nước rửa tay… “Vì thế, dù trong tình huống nào thì tour vẫn có thể khởi hành và đảm bảo an toàn cho du khách”, bà Biên cho biết.

Theo bà Biên, Việt Nam rất giàu tiềm năng phát triển loại hình du lịch caravan. Từ Bắc đến Nam, đâu đâu cũng có thể thiết kế những hành trình caravan thú vị. Hiện nay, Vgreen đã xây dựng nhiều tuyến điểm du lịch với hình thức caravan tiêu biểu như: Vgreen Caravan Tây Bắc, 5 ngày khởi hành ấn định vào ngày 12 hàng tháng; Vgreen Caravan Đông Bắc, 5 ngày khởi hành ngày 21 hàng tháng; Vgreen Caravan miền Bắc 10 ngày; Vgeen Caravan Nam Định 2 ngày. Trong thời gian tới Vgreen còn nghiên cứu khảo sát thêm các cung đường ven biển miền Trung và miền Nam.

Với sức hút từ chuỗi chương trình caravan, ban tổ chức kỳ vọng mô hình tour caravan không chỉ là sản phẩm trong giai đoạn này mà du lịch caravan trở thành xu hướng, trải nghiệm thú vị ở những cung đường có phong cảnh thiên nhiên đẹp, bản sắc văn hóa sắc sắc mang đậm dấu ấn lịch sử... Với một sản phẩm du lịch chất lượng và bền vững, Vgreen mong muốn ngoài phục vụ du khách nội địa còn hướng tới dòng khách quốc tế trong thời gian tới./.

Tấn Minh

Tấn Minh

© Thời báo Tài chính Việt Nam