Xếp hạng các thành phố ô nhiễm nhất thế giới

14:21 | 19/03/2021 Print
Tổ chức IQAir của Thụy Sĩ thực hiện nghiên cứu đo đạc chất lượng không khí dựa vào nồng độ các hạt có hại cho phổi trong không khí.

Báo cáo Chất lượng không khí thế giới 2020 xếp 35 thành phố của Ấn Độ vào danh sách 50 thành phố ô nhiễm nhất thế giới dựa trên dữ liệu thu thập được từ 106 quốc gia.

Ấn Độ cũng là quốc gia ô nhiễm thứ 3 thế giới, chỉ xếp sau Bangladesh và Pakistan. Tuy nhiên, nhờ các lệnh phong tỏa chống dịch COVID-19, mức độ bụi mịn PM2.5 trung bình của Ấn Độ đã giảm 11%.

Ngoài ra, theo thông tin do tổ chức Hòa bình Xanh Đông Nam Á công bố, ô nhiễm không khí đã gây ra khoảng 54.000 ca trẻ sơ sinh chết non ở New Delhi trong năm 2020.

Indonesia chiếm đầu bảng các thành phố ô nhiễm nhất ở Đông Nam Á.

Theo báo cáo của IQAir năm 2020, Nam Tangerang của Indonesia đứng đầu top 10 thành phố ô nhiễm nhất Đông Nam Á, bên cạnh 2 thành phố khác của nước này là Bekasi và Jakarta.

Thành phố Nam Tangerang thuộc tỉnh Banten với 1,8 triệu dân đứng đầu danh sách khi ghi nhận thông số bụi mịn PM2.5 trung bình đạt 74,9 μg/m³ trong cả năm 2020, cao hơn nhiều so với khuyến cáo chất lượng không khí của WHO (10 μg/m³).

Đứng thứ hai danh sách là thành phố Pai (Thái Lan, 53 μg/m³), tiếp theo là thành phố Bekasi (Indonesia, 48,1 μg/m³) và 3 thành phố khác của Thái Lan. Thái Lan cũng gây chú ý khi có tới 10 thành phố được liệt kê trong danh sách 15 thành phố ô nhiễm nhất Đông Nam Á.

Báo cáo của IQAir cho biết Đông Nam Á phải đối mặt với những thách thức về ô nhiễm không khí phần lớn bắt nguồn từ sự gia tăng dân số và phát triển kinh tế nhanh chóng. Các nguồn phát thải PM2.5 ở các nước Đông Nam Á chủ yếu xuất phát từ các hoạt động xây dựng và công nghiệp cũng như giao thông vận tải./.

Theo Chinhphu.vn

Theo Chinhphu.vn

© Thời báo Tài chính Việt Nam