Bất động sản TP. Hồ Chí Minh: Quá ít căn hộ phân khúc bình dân

16:47 | 18/01/2021 Print
Theo báo cáo của Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh, năm 2020, toàn thành phố có 163 căn hộ thuộc phân khúc nhà ở bình dân giá bán dưới 20 triệu đồng/m2, chỉ chiếm 1% trong tổng số nhà ở được phép huy động vốn bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Nguồn cung nhà ở trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đang có sự chênh lệch khá lớn. Ảnh: Q.H

Thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh năm 2020 về cơ bản vẫn giữ được sự phát triển ổn định, không bị đóng băng, cũng không bị “bong bóng”, nhưng tiếp tục bị thiếu hụt nguồn cung dự án và nguồn cung sản phẩm nhà ở, nhất là rất thiếu nguồn cung sản phẩm nhà ở thương mại có giá vừa túi tiền, nhà ở thương mại giá thấp và nhà ở xã hội.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản thành phố đánh giá, đáng quan ngại là dấu hiệu thừa cung của phân khúc nhà ở cao cấp, do tỷ trọng nhà đầu tư thứ cấp trong phân khúc này chiếm tỷ lệ rất cao, trên dưới 60%.

Thống kê của Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh cho thấy, tính đến cuối năm 2020, trên địa bàn thành phố chỉ có 26 dự án nhà ở đủ điều kiện huy động vốn, với tổng số 15.087 căn. Trong đó, có 5.339 căn hộ cao cấp có giá bán trên 40 triệu đồng/m2 và 9.585 căn hộ trung cấp giá bán từ 20 – 40 triệu đồng/m2.

Phân khúc nhà ở bình dân có giá bán dưới 20 triệu đồng/m2 vô cùng khan hiếm, chỉ có 163 căn. Trong khi cùng kỳ năm trước, nguồn cung căn hộ bình dân trên thị trường là 12.366 căn. Bên cạnh đó, các phân khúc nhà ở tại TP. Hồ Chí Minh đang xác lập mặt bằng giá mới. Nhiều người có nhu cầu thực cho rằng, họ khó có cơ hội sở hữu nhà tại TP. Hồ Chí Minh với mức giá khoảng 40 triệu đồng/m2.

Điều này đã làm ảnh hưởng đến việc đảm bảo an sinh xã hội về nhà ở cho đa số người dân có thu nhập trung bình, thu nhập thấp đô thị, cán bộ công chức, công nhân lao động và người nhập cư. Do đó, cần có chế, chính sách phù hợp hơn để giảm giá nhà ở và thu hút đầu tư nhiều dự án nhà ở thương mại có giá vừa túi tiền, nhiều dự án nhà ở xã hội để đáp ứng nhu cầu về nhà ở rất lớn của đông đảo người có thu nhập trung bình, ông Châu nhận xét thêm./.

Quang Huy

Quang Huy

© Thời báo Tài chính Việt Nam