Hà Tĩnh ráo riết triển khai chống buôn lậu dịp Tết Nguyên đán 2021

21:36 | 17/01/2021 Print
Cục Hải quan Hà Tĩnh đang ráo riết triển khai kế hoạch cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa, các chất ma túy qua biên giới trước, trong, sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Hà Tĩnh

Kiểm tra, giám sát chặt chẽ mọi lô hàng, phương tiện vận tải qua cửa khẩu Cầu Treo. Ảnh: Cục Hải quan Hà Tĩnh

Ngăn hàng lậu tràn vào nội địa

Một chiến công gần đây nhất của Cục Hải quan Hà Tĩnh phối hợp với Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh và các lực lượng chức năng đã đấu tranh thắng lợi Chuyên án HT 1220, bắt giữ đối tượng vận chuyển 11 kg ma túy các loại qua biên giới. Đây là kết quả bước đầu trong đợt ra quân theo Kế hoạch cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa, các chất ma túy qua biên giới trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 của đơn vị.

Đại diện Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo nhận định, càng về cuối năm, các đối tượng buôn lậu sẽ lợi dụng để “đánh” những phi vụ lớn và dễ có những hành vi gian lận. Do đó, để kiểm soát chặt, đơn vị đã bố trí lực lượng ứng trực 24/24h, làm việc cả ngày nghỉ vừa để đảm bảo thông quan hàng hóa nhanh chóng vừa ngăn hàng lậu tràn vào nội địa.

Phó Cục trường Cục Hải quan Hà Tĩnh Nguyễn Đình Long cho biết, càng gần dịp Tết Nguyên đán, tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới trên các tuyến, địa bàn càng diễn biến phức tạp. Địa bàn trọng điểm là Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, đường mòn, lối mở, đường dân sinh hai bên cánh gà cửa khẩu.

Các đối tượng thường tập kết hàng lậu hai bên cánh gà, lợi dụng địa hình đồi núi hiểm trở, khu dân cư có nhiều đường ngang lối tắt để mang vác, vận chuyển hàng lậu vào nội địa. Bên cạnh đó, xé lẻ các lô hàng, thu giấu trong các hầm, vách được gia cố trên xe khách, xe tải, xe con để vận chuyển. Hơn nữa, đối tượng lợi dụng sự thông thoáng, tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh để khai báo sai về tên hàng, mã số, số lượng, trọng lượng, giá, xuất xứ hàng hóa… để buôn lậu, gian lận thương mại.

Đối với tội phạm ma túy chủ yếu lợi dụng các hình thức hoạt động công khai như du lịch, xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh, qua lại biên giới thăm thân, làm ăn để mua bán, vận chuyển trái phép ma túy qua biên giới với thủ đoạn cất giấu ma túy trong người, hành lý và trên phương tiện vận tải. Một số đối tượng khác chủ yếu là người ngoại tỉnh lợi dụng tua du lịch Viên Chăn – Cầu Treo – Việt Nam cất giấu ma túy trong hành lý để vận chuyển vào Việt Nam.

Năm 2020, Cục Hải quan Hà Tĩnh đã phát hiện, bắt giữ và xử lý 117 vụ vi phạm, trị giá hàng vi phạm và tiền xử phạt hơn 1,7 tỷ đồng.

Trước tình hình đó, Cục Hải quan Hà Tĩnh đã xây dựng "Kế hoạch cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, vận chuyển trái phép hàng hóa, các chất ma túy qua biên giới trước, trong, sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021" (Kế hoạch cao điểm). Thời gian thực hiện từ 15/12/2020 – 15/2/2021.

Tăng cường tuần tra các địa bàn trọng điểm

Để kiểm soát tốt tình hình, không để hình thành đường dây, ổ nhóm, điểm nóng về buôn lậu gian lận thương mại, Cục Hải quan Hà Tĩnh cùng với các đơn vị chức năng trong tỉnh tăng cường phối hợp, triển khai quyết liệt các giải pháp đồng bộ.

Ông Nguyễn Đình Long cho biết, hiện tại các lực lượng chống buôn lậu đã được tăng cường về các địa bàn trọng điểm để tuần tra, kiểm soát nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các đối tượng buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa, các chất ma túy qua biên giới.

Trong đó, nhóm hàng trọng điểm được yêu cầu tập trung xử lý là các mặt hàng cấm, hàng hóa ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng nhập khẩu có điều kiện có thuế suất cao và các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu trong dịp Tết Nguyên đán như: vũ khí, ma túy, xăng dầu, vật liệu nổ, pháo các loại, động vật hoang dã, hàng may mặc, mỹ phẩm, rượu, bia, nước giải khát, thuốc lá, bánh kẹo, thực phẩm, gia súc, gia cầm…

Ông Nguyễn Đình Long nhấn mạnh, kinh nghiệm cho thấy, để thực hiện thành công Kế hoạch cao điểm, một trong những nội dung trọng điểm mà cơ quan hải quan cần tích cực triển khai đó là tuyên truyền vận động quần chúng .

“Chúng tôi đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật trên các phương tiện báo, đài, thông tin đại chúng để doanh nghiệp, người dân hiểu rõ tác hại của buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Vận động quần chúng nhân dân không tham gia, không tiếp tay, không bao che, không làm việc cho hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, đặc biệt là dịp cuối năm 2020 và trước, trong, sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021” – ông Long nêu rõ.

Cùng với đó, cơ quan hải quan đẩy mạnh các biện pháp nghiệp vụ, nhận diện những phương thức thủ đoạn buôn lậu, gian lận thương mại mới, những kẽ hở trong quy trình thủ tục hải quan có thể doanh nghiệp lợi dụng để có biện pháp phòng ngừa, đấu tranh.

Ví dụ, cơ quan hải quan tập trung vào một số doanh nghiệp có độ rủi ro, cố tình khai báo sai nhằm đạt mục đích được hệ thống phân luồng xanh để vận chuyển, buôn lậu hàng cấm, sai số lượng, sai chủng loại, trốn thuế, doanh nghiệp có hành vi khai báo sai mã hàng, khai trùng nhiều tờ khai, liên tục hủy tờ khai. Cơ quan hải quan có phương pháp kiểm tra các lô hàng làm thủ tục xuất nhập khẩu, đặc biệt là các lô hàng tạm nhập tái xuất, hàng quá cảnh để phát hiện và ngăn chặn kịp thời các hiện tượng buôn lậu, gian lận thương mại, gian lận xuất xứ, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ; sử dụng các trang thiết bị kỹ thuật, công cụ hỗ trợ và chó nghiệp vụ trong hoạt động kiểm tra, kiểm soát chống buôn lậu, đặc biệt trong công tác kiểm soát, phòng chống ma túy tại cửa khẩu...

Ngoài ra, đơn vị phối hợp với các lực lượng như: Bộ đội Biên phòng, Công an, Cảnh sát biển và Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan), chính quyền địa phương để chia sẻ thông tin, đấu tranh phát hiện, bắt giữ đối tượng và hàng hóa vi phạm góp phần bình ổn thị trường Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, thúc đẩy sản xuất trong nước./.

Khánh Linh

Khánh Linh

© Thời báo Tài chính Việt Nam