Buôn lậu, gian lận thương mại giảm mạnh tại biên giới 3 tỉnh Nam Tây Nguyên

15:05 | 06/01/2021 Print
Đánh giá của Văn phòng Ban Chỉ đạo 389 các tỉnh Đắk Nắk, Đắk Nông, Lâm Đồng, năm 2020, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới diễn biến không phức tạp, không phát sinh vụ việc nổi cộm về đường dây, ổ nhóm trọng điểm.

anh moi

Đoàn liên ngành BCĐ 389 Đắk Lắk kiểm tra hàng hóa hộ kinh doanh tại khu vực biên giới. Ảnh: Gia Cư

Tại Đắk Lắk, Thường trực Ban chỉ đạo (BCĐ) 389 cho biết, đầu năm 2020, nhận định trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các đối tượng có thể lợi dụng để buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, đặc biệt là các mặt hàng thiết bị y tế, khẩu trang, động vật hoang dã, gỗ,... BCĐ đã chủ động phối hợp chỉ đạo các đơn vị thành viên tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và kiểm soát chặt chẽ hàng hóa xuất nhập khẩu (XNK), hành khách, phương tiện vận tải xuất nhập cảnh (XNC); tổ chức, triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để phòng, chống và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm.

Trong năm 2020, lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ và xử lý 5 vụ vận chuyển gỗ lậu, 1 vụ vận chuyển pháo nổ trái phép. Kết quả trên được cho là giảm rất nhiều so với năm 2019 và trước đó.

Không chỉ tại Đắk Lắk, các tỉnh trong khu vực Nam Tây Nguyên như: Đắk Nông, Lâm Đồng, nhờ thường xuyên phối hợp, tăng cường nhiều giải pháp đồng bộ, nhất là trong thời điểm dịch Covid - 19 nên tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng cũng giảm sâu so với năm trước.

Tại địa bàn trọng điểm cửa khẩu Buprăng, cửa khẩu Đắk Peur và sân bay Liên Khương, Hải quan Đắk Lắk chủ trì phối hợp với lượng chức năng biên phòng, công an, quản lý thị trường các địa phương thường xuyên triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh có hiệu quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Không chỉ giảm về số vụ, số đối tượng vi phạm hành chính, trong năm 2020, số vụ việc nổi cộm, điển hình, hàng cấm, ma túy hoặc có trị giá lớn, vi phạm phải khởi tố hình sự tại các tỉnh khu vực Nam Tây Nguyên theo đó cũng giảm mạnh hoặc không phát sinh./.

Gia Cư

Gia Cư

© Thời báo Tài chính Việt Nam