Cần cấm hoàn toàn việc sản xuất, nhập khẩu và kinh doanh thuốc lá điện tử

15:37 | 23/07/2020 Print
Tại hội thảo cung cấp thông tin cho báo chí về thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng do Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì tổ chức tại khu vực Phía Nam, các diễn giả đều cho rằng: “Cần cấm hoàn toàn dưới mọi hình thức mua bán, sản xuất, nhập khẩu đối với các sản phẩm thuốc lá mới này”.

anh moi

Toàn cảnh hội thảo. Ảnh Gia Cư

Thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng có tác hại rất lớn

Phát biểu khai mạc, bà Trần Thị Nhi Thủy - Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Thông tin và Truyền thông cho rằng: “Sự cần thiết trong giai đoạn hiện nay của báo chí nói chung cần phải nắm bắt và tuyên truyền đúng bản chất về thực trạng, những tác hại cũng như việc lưu hành thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng (thuốc lá mới) tại Việt nam”.

Các diễn giả tại hội thảo đến từ các cơ quan quản lý nhà nước, các chuyên gia trong ngành y tế, đại diện các tổ chức Quốc tế đều thừa nhận: “Trong giai đoạn khoảng 10 năm (2010-2020), ở các thị trường mà thuốc lá mới không được kiểm soát, tốc độ tăng tiêu dùng rất cao, nhất là ở độ tuổi thanh, thiếu niên (đối tượng chủ yếu sử dụng)”.

Tại Mỹ, chỉ từ năm 2011 đến 2018, tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng tăng từ 1,5% lên đến 27,5% cho nhóm thanh thiếu niên độ tuổi 13-15 đã gây ra một thực trạng đáng lo ngại.

Tại Việt Nam, tỷ lệ hút thuốc lá điện tử ở thanh thiếu niên cũng bắt đầu tăng cao, lên đến 2,6% trong nhóm học sinh tuổi từ 13-17 (theo điều tra của WHO năm 2019).

Thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng luôn nhắm tới giới trẻ thông qua thị hiếu, hình ảnh, phong cách tạo gu thẩm mỹ, xu hướng bán hàng qua mạng, hàng xách tay đang ngày càng phổ biến.

Các diễn giả cũng cho rằng, các sản phẩm thuốc lá mới không phải sản phẩm ít hại như thuốc lá điếu thông thường, mà ngược lại còn có tác hại rất lớn bởi các độc tố làm nguy hại đến sức khỏe con người, gây nhiều chứng bệnh nguy hiểm lâu dài. Các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới là sản phẩm độc hại mới.

Đáng chú ý, không loại trừ tình trạng sử dụng sản phẩm có pha trộn ma túy vào các sản phẩm thuốc lá điện tử hướng vào đối tượng học sinh, sinh viên.

anh mơi
Bà Trần Thị Nhi Thủy - Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ TT&TT phát biểu tai hôị thảo. Ảnh: Gia Cư

Cần kiểm soát chặt chẽ các hoạt động quảng cáo sản phẩm thuốc lá mới

Theo Tổ chức Y tế Thế Giới, hiện chưa có bằng chứng nào cho thấy thuốc lá điện tử giúp cai thuốc, ngược lại còn có nguy cơ làm cho người sử dụng lại thuốc lá thông thường cao hơn hoặc sử dụng cả hai loại, thuốc lá thông thường và thuốc lá điện tử nhiều hơn.

Các sản phẩm thuốc lá mới là những sản phẩm gây nghiện và ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Đây là những sản phẩm thế hệ mới chứa nicotin hiện chưa được phép lưu hành tại Việt Nam và đang trong quá trình xem xét áp dụng biện pháp quản lý phù hợp.

Trên thực tế, việc cho phép lưu hành các sản phẩm này không thúc đẩy thực thi các mục tiêu y tế công cộng như bảo vệ giới trẻ trước nạn nghiện nicotin, ngăn chặn thanh thiếu niên hút thuốc lá, giảm tỷ lệ hút thuốc lá chung và giảm gánh nặng sức khỏe do thuốc lá gây ra...

Ngoài ra, bằng chứng cho thấy từ nhiều nước trên thế giới, đặc biệt trong khu vực Đông Nam Á, việc cho phép lưu hành các sản phẩm thuốc lá mới trên, thậm chí không được quản lý chặt chẽ đều mang lại tác động tiêu cực đến sức khỏe cộng đồng.

Các sản phẩm thuốc lá mới tại Việt Nam đang gây khó khăn cho việc thực hiện mục tiêu giảm nhu cầu sử dụng thuốc lá đó là: “Giảm nhu cầu sử dụng và kiểm soát để từng bước giảm mức cung cấp các sản phẩm thuốc lá tiêu thụ tại thị trường Việt Nam, nhằm giảm nguy cơ bệnh tật và tử vong do sử dụng thuốc lá gây ra”.

Vì vậy yêu cầu đặt ra là: Cơ quan chức năng cần kiểm soát chặt chẽ các hoạt động quảng cáo và buôn bán các sản phẩm thuốc lá mới khi chưa được phép lưu hành tại Việt Nam. Cần cấm hoàn toàn dưới mọi hình thức mua bán, sản xuất, nhập khẩu đối với các sản phẩm thuốc lá mới (thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng)./.

Gia Cư

Gia Cư

© Thời báo Tài chính Việt Nam