Quảng Ninh: Các phong trào thi đua đã tạo được sức lan tỏa mạnh mẽ

16:21 | 08/09/2015 Print
Đây là ý kiến của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội thi đua yêu nước lần thứ IV năm 2015 tỉnh Quảng Ninh tổ chức ngày 8/9/2015 với sự tham dự của gần 700 đại diện tiêu biểu cho các điển hình tiên tiến trong các phong trào thi đua yêu nước...

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại Đại hội

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại Đại hội. Ảnh: Đ.V

Thu ngân sách luôn đứng “top 5”

Báo cáo tại Đại hội, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long cho biết, trong 5 năm qua, phong trào thi đua yêu nước trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã được triển khai với nội dung, tiêu chí từng bước được đổi mới, bám sát nhiệm vụ chính trị và phù hợp với tình hình thực tiễn của tỉnh, trong đó có những phong trào thi đua mang tính chất nổi bật, riêng có trong toàn quốc; hình thức tổ chức phát động phong phú, đã động viên và thu hút được đông đảo cán bộ công nhân viên và nhân dân tham gia thi đua phấn đấu, khắc phục khó khăn, đạt kết quả tích cực trên các lĩnh vực.

“Những kết quả của phong trào thi đua đã góp phần đưa kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Ninh tiếp tục phát triển toàn diện, kết hợp hài hòa giữa tập trung các mũi đột phá với tầm nhìn chiến lược theo hướng phát triển bền vững. Tăng trưởng kinh tế được duy trì ở mức hợp lý với tốc độ tăng bình quân đạt 9,2%/năm. Quy mô và tiềm lực nền kinh tế tiếp tục tăng lên. Thu ngân sách giai đoạn 2011-2015 tăng gấp 2,2 lần so với giai đoạn 2006-2010 luôn đứng trong nhóm 5 tỉnh, thành phố dẫn đầu về thu ngân sách trong cả nước; chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2014 tăng 16 bậc, đứng thứ 4 cả nước, đứng đầu các tỉnh miền Bắc…”, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long nói.

Bên cạnh đó, một trong những phong trào thi đua nổi bật của tỉnh Quảng Ninh đó là thực hiện xây dựng nông thôn mới. Sau 5 năm thực hiện phong trào "Cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới", bộ mặt nông thôn thay đổi khang trang hơn; đời sống nhân dân được cải thiện rõ rệt; văn hóa xã hội và môi trường nông thôn có nhiều tiến bộ; dân chủ được mở rộng, hệ thống chính trị được tăng cường, an ninh trật tự xã hội được giữ vững. Đến hết năm 2015, Quảng Ninh cơ bản trở thành tỉnh nông thôn mới.

Nhiều điển hình được tuyên dương

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biều dương những kết quả tích cực trong phong trào thi đua yêu nước của tỉnh Quảng Ninh 5 năm qua. Nhiều phong trào thi đua nổi bật như xây dựng nông thôn mới, Dân vận khéo, Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh…đã đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng của tỉnh. Các phong trào thi đua đã tạo được sức lan tỏa mạnh mẽ, cổ vũ các tầng lớp nhân dân hăng hái lao động, sản xuất, góp phần đưa Quảng Ninh trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa, du lịch của các tỉnh phía Bắc.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Độc lập cho các tập thể, cá nhân
Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Độc lập cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong 5 năm qua. Ảnh: Đ.V

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị trong thời gian tới, tỉnh Quảng Ninh cần tiếp tục chú trọng thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp đẩy mạnh phong trào thi đua và công tác khen thưởng. Trong đó, tiếp tục tuyên truyền, thúc đẩy phong trào thi đua yêu nước, đưa phong trào lan tỏa, phát triển sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, đi vào thực chất, thi đua phải phù hợp với thực tiễn địa phương; phát huy vai trò của đoàn thể, tổ chức, huy động cả hệ thống chính trị trong thực hiện các phong trào thi đua, phát huy các mô hình hiệu quả, nhân rộng các điển hình tiên tiến…

“Bên cạnh đó, tổ chức thi đua phải gắn liền với thực hiện nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh, thu hút đầu tư, tăng trưởng kinh tế của tỉnh. Song song với phong trào thi đua, công tác khen thưởng phải chính xác, kịp thời, công khai, minh bạch, chú trọng bồi dưỡng, nâng cao trình độ đội ngũ làm công tác thi đua khen thưởng…”, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo.

Cũng tại Đại hội, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao Cờ thi đua của Chính phủ cho nhân dân và cán bộ tỉnh Quảng Ninh; trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động, Huân chương Độc lập các hạng, danh hiệu Chiến sĩ thi đua và các bằng khen khác cho 67 tập thể, cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước 5 năm qua…/.

Đỗ Vinh

Đỗ Vinh

© Thời báo Tài chính Việt Nam