Khám xét nhà giám đốc công ty buôn lậu sữa từ Úc về Việt Nam

16:07 | 16/04/2015 Print
Ngày 16/4, cơ quan chức năng đã khám xét nơi làm việc và chỗ ở của đối tượng Phạm Thị Kim Chi liên quan đến vụ việc nhập khẩu lô sản phẩm dinh dưỡng và thực phẩm bổ sung sức khỏe từ Úc về Việt Nam tiêu thụ.

buon lau san pham chuc nang

Cơ quan chức năng đang tiến hành khám xét nhà đối tượng Phan Thị Kim Chi.

Thông tin từ Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ - Công an TP. Hà Nội cho hay, đơn vị này đã thực hiện lệnh khám xét nơi làm việc, chỗ ở của các đối tượng Phan Thị Kim Chi phát hiện và thu giữ được nhiều tài liệu quan trọng liên quan đến vụ án.

Đối tượng Phan Thị Kim Chi (SN 1980) có hộ khẩu thường trú tại Hoàng Văn Thụ, TP. Hồ Chí Minh, là Giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ xuất nhập khẩu Nam Phát. Vào thời điểm trung tuần tháng 9/2014, đối tượng Chi đã làm thủ tục khai báo hải quan nhập khẩu lô sản phẩm dinh dưỡng và thực phẩm bổ sung sức khỏe gồm các nhãn hiệu S26, Sunshine, Ensure từ Úc về Việt Nam tiêu thụ.

Do hàng hoá là sản phẩm dinh dưỡng và thực phẩm bổ sung nên khi Chi cục Hải quan Gia Thuỵ (Cục Hải quan TP. Hà Nội) cho tạm thông quan, tự bảo quản để chờ lấy mẫu giám định. Tuy nhiên, trong quá trình khai báo nơi đăng ký kho chứa, Công ty này đã gian lận không đúng như trong thủ tục quy định, hơn nữa đã tự ý phá kẹp chì Hải quan đưa đi tiêu thụ khi chưa được cơ quan chức năng thẩm định cho phép.

Khi đang phá kẹp chì để chuyển hàng thì bị lực lượng Cảnh sát kinh tế - Công an TP. Hà Nội phát hiện, kiểm tra. Tại thời điểm kiểm tra, trong Container có chứa 36 loại mặt hàng có giá trị lên tới trên 3 tỷ đồng, trong khi đó tờ khai chỉ có 7 loại mặt hàng.

Thượng tá Thành Kiên Trung, Phó trưởng Phòng Điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ cho biết: “Thủ đoạn của công ty này đã dùng cách liên hệ đặt hàng sản phẩm dinh dưỡng và thực phẩm bổ sung từ một công ty bên Úc sau đó vận chuyển về Việt Nam tiêu thụ. Đối tượng đã làm lại hồ sơ nhập khẩu và kê khai sai số lượng mặt hàng, chủng loại hàng hóa nhằm trốn thuế”.

Hiện cơ quan cảnh sát điều tra - Công an TP. Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phan Thị Kim Chi, về hành vi buôn lậu. Tuy nhiên, do đối tượng Phan Thị Kim Chi đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi nên Cơ quan Công an đang thực hiện biện pháp cấm rời khỏi nơi cư trú./.

Đức Phùng

Đức Phùng

© Thời báo Tài chính Việt Nam