Việt Nam đề xuất 3 trụ cột của chiến lược hợp tác Mê Kông - Nhật Bản

16:38 | 06/08/2021 Print
Tại Hội nghị Bộ trưởng hợp tác Mê Kông - Nhật Bản lần thứ 14 theo hình thức trực tuyến ngày 6/8, Việt Nam đề nghị chiến lược hợp tác sắp tới của Mê Kông - Nhật Bản cần dựa trên 3 trụ cột: kinh tế năng động và thích ứng; xã hội lành mạnh, lấy người dân làm trung tâm; Mê Kông xanh và số.

mk

Ảnh: BNG

Chủ trì sự kiện, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi thông báo, Nhật Bản đã và đang thúc đẩy triển khai các dự án cơ sở hạ tầng ở khu vực với tổng trị giá 9 tỷ USD; cung cấp 5,6 triệu liều vắc-xin Covid-19, 700 máy tạo ô-xi, cùng với 750 triệu Yên (tương đương 6,8 triệu USD) hỗ trợ xây dựng hệ thống bảo quản lạnh dành các cho các nước Mê Kông.

Trước những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, các bộ trưởng nhấn mạnh cần tăng cường phối hợp các nỗ lực chung chống dịch bệnh và phục hồi nền kinh tế. Hội nghị nhất trí: thúc đẩy hợp tác nghiên cứu, sản xuất và phân phối vắc-xin, bảo đảm tiếp cận vắc-xin kịp thời và hiệu quả; tăng cường kết nối khu vực, thúc đẩy thương mại, đầu tư và đa dạng hóa chuỗi cung ứng; phát triển kinh tế đi đôi với bảo vệ môi trường, tăng cường thích ứng với biến đổi khí hậu, sử dụng và quản lý bền vững nguồn nước sông Mê Kông; phát triển hạ tầng chất lượng cao; thúc đẩy tăng trưởng xanh, chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo gắn với chuyển giao công nghệ.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn đánh giá cao sự hỗ trợ của Nhật Bản trong cuộc chiến chống Covid-19 tại khu vực và đánh giá hợp tác Mê Kông- Nhật Bản đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của các nước Mê Kông. Bộ trưởng nhấn mạnh, mặc dù trong năm qua dịch bệnh diễn biến phức tạp, các nước Mê Kông và Nhật Bản vẫn duy trì các cuộc họp cấp cao và các cơ chế hợp tác song phương, đa phương quan trọng; hỗ trợ nhau hiệu quả trong phòng, chống dịch bệnh, cũng như giữ vững đà phát triển quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Về phương hướng hợp tác, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cho rằng các nước cần ưu tiên thực hiện 2 mục tiêu quan trọng là kiểm soát hoàn toàn đại dịch và phục hồi kinh tế bao trùm, bền vững. Trên cơ sở đó, đại diện Việt Nam đề nghị chiến lược hợp tác sắp tới của Mê Kông- Nhật Bản cần dựa trên 3 trụ cột: kinh tế năng động và thích ứng; xã hội lành mạnh, lấy người dân làm trung tâm; Mê Kông xanh và số.

Với các trụ cột này, các nước Mê Kông và Nhật Bản cần thúc đẩy hợp tác theo các hướng: thúc đẩy hợp tác sản xuất, chuyển giao công nghệ và phân phối vắc-xin kịp thời, hiệu quả; tăng cường năng lực ứng phó của hệ thống y tế. Tiếp đó là tăng cường hợp tác về phát triển bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý bền vững nguồn nước xuyên biên giới, đặc biệt là nguồn nước Mê Kông; triển khai hiệu quả Sáng kiến Mê Kông - Nhật Bản về các mục tiêu phát triển bền vững hướng tới năm 2030 và Đối tác đầu tư vì mục tiêu phát triển bền vững Mê Kông.

Tiếp nữa là tăng cường hợp tác kinh tế Mê Kông- Nhật Bản, nhất là trong các lĩnh vực đầu tư cơ sở hạ tầng; đa dạng hóa chuỗi cung ứng, hỗ trợ phát triển công nghiệp phụ trợ; thực thi và tận dụng hiệu quả các cơ hội từ các hiệp định thương mại tự do ở khu vực. Bên cạnh đó, thúc đẩy hợp tác về chuyển đổi số, xây dựng chính phủ điện tử, nền kinh tế số và xã hội số; chú trọng phát triển cơ sở hạ tầng số, hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong tiến trình chuyển đổi số và thu hẹp khoảng cách số, đặc biệt giữa nông thôn và thành thị. Đồng thời, tăng cường sự gắn kết giữa hợp tác Mê Kông- Nhật Bản với tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN và các cơ chế hợp tác Mê Kông khác.

Phát biểu của đại diện Việt Nam được hội nghị đánh giá cao. Các đề xuất của Việt Nam được các nước ghi nhận để thúc đẩy hợp tác cũng như chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao hợp tác Mê Kông - Nhật Bản lần thứ 13 dự kiến vào cuối năm 2021./.

Thảo Miên

Thảo Miên

© Thời báo Tài chính Việt Nam