Quyền được tin ở bình minh

19:22 | 29/07/2021 Print
(TBTCVN) - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: “Chỉ có tinh thần đoàn kết, quyết tâm mới thành công”. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: “Thống nhất ý chí, hành động, kiểm soát cho bằng được dịch Covid-19”.

Các thành viên Chính phủ nhiệm kỳ mới 2021 - 2026 ra mắt Quốc hội

Các thành viên Chính phủ nhiệm kỳ mới 2021 - 2026 ra mắt Quốc hội chiều ngày 28/7/2021.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: “Chúng ta có quyền hy vọng, tin tưởng bình minh của cuộc sống bình thường sẽ sớm trở lại”.

Ngày 28/7/2021, kỳ họp đầu tiên của Quốc hội (QH) khóa XV kết thúc. Với hai lần co nén thời gian họp, Kỳ họp thứ Nhất đã rút 8 ngày so với nghị trình dự kiến, một điều chưa từng có tiền lệ. Có những bản báo cáo thẩm tra phát sinh ngay trong kỳ họp được các ủy ban của QH gấp rút hoàn thiện vào lúc nửa đêm để kịp phục vụ QH.

9 ngày, 29 Nghị quyết

“Ý thức sâu sắc trước những khó khăn, thách thức rất lớn do đại dịch Covid-19, QH, các vị đại biểu QH dù là đại biểu tái cử hay lần đầu tham gia QH đã phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm và khát khao cống hiến, tận dụng tối đa thời gian, làm việc ngoài giờ và làm thêm các ngày nghỉ, đổi mới, sáng tạo, đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, sâu sắc, xác đáng” - Chủ tịch QH Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc - “Kỳ họp thứ Nhất, QH Khóa XV đã kết thúc tốt đẹp và thành công như mong đợi”.

Đẩy lùi cho được đại dịch


“Chỉ có tinh thần đoàn kết, quyết tâm mới thành công. Chỉ có khát vọng trong suy nghĩ và hành động mới đưa đất nước tiến lên nhanh hơn, bền vững hơn. Tôi tin rằng Chính phủ nhiệm kỳ 2021 - 2026 sẽ hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao; trước mắt là chỉ đạo ngăn chặn, đẩy lùi cho được đại dịch Covid-19, sớm đưa nước ta trở về trạng thái bình thường mới, tiếp tục phát triển kinh tế - xã hội, phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu và nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của đất nước” - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Trong 9 ngày họp, QH ban hành 29 nghị quyết, trong đó có 17 Nghị quyết về tổ chức và nhân sự, 11 nghị quyết chuyên đề và 1 nghị quyết chung về kỳ họp; xem xét, quyết định hệ thống các kế hoạch giai đoạn 5 năm 2021 - 2025 gồm: Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội; Kế hoạch tài chính quốc gia, vay, trả nợ công; Kế hoạch đầu tư công trung hạn; xem xét, quyết định chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025… vừa đáp ứng kịp thời những vấn đề cấp bách trước mắt, vừa quyết định những vấn đề quan trọng có tính chiến lược, dài hạn.

Việc xem xét, quyết định tổng thể các kế hoạch, chương trình trung hạn 5 năm ngay trong kỳ họp đầu tiên của nhiệm kỳ là nỗ lực rất lớn của QH; có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của đất nước, tạo điều kiện để Chính phủ, các cơ quan, các ngành, các cấp, các địa phương sớm chủ động triển khai thực hiện các nghị quyết của QH và Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Tất cả vì nhân dân

Đặc biệt, tại nghị quyết chung của kỳ họp, QH ra lời kêu gọi cả hệ thống chính trị và toàn dân, đồng bào ta ở nước ngoài đoàn kết một lòng, thống nhất ý chí và hành động, cùng chung sức, đồng lòng, quyết tâm nỗ lực vượt mọi khó khăn để thực hiện thành công mục tiêu kép là vừa phòng, chống và ngăn chặn kịp thời dịch Covid-19, đặt tính mạng, sức khỏe, sự an toàn của người dân lên trên hết, trước hết, vừa phải phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Mong Nhân dân vững tin


“Đám mây đen Covid-19 đã phủ nghịch cảnh lên cuộc sống của chúng ta. Từ thành thị tới nông thôn, những con đường vắng người qua lại, những khu chợ sầm uất, sân bay, bến cảng, sân trường, nhà máy, xí nghiệp... náo nhiệt giờ lặng lẽ; trong khi đó bệnh viện, khu điều trị ở một số nơi có dịch lại trở nên đông đúc hơn bao giờ hết. Những chung cư, sân vận động, nhà thi đấu, ký túc xá, doanh trại quân đội bất đắc dĩ thành bệnh viện dã chiến, thành khu cách ly. Bao nhiêu cuộc hội ngộ, đoàn tụ trở thành dang dở... Chính phủ mong Nhân dân vững tin. Chúng ta có quyền hy vọng và tin tưởng, bình minh của cuộc sống bình thường sẽ sớm trở lại”. - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính

Mặc dù là kỳ họp đầu tiên, QH cũng đã thể hiện được sự nhanh nhạy, kịp thời, chia sẻ, sát cánh, đồng hành cùng cả hệ thống chính trị và các cơ quan hữu quan vì mục tiêu trước hết và trên hết là chăm sóc và bảo vệ sức khỏe, sự an toàn của nhân dân khi khẩn cấp trao “thượng phương bảo kiếm” cho Chính phủ dưới hình thức bổ sung vào nghị quyết chung của kỳ họp những biện pháp cấp bách chỉ áp dụng cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 và chỉ giới hạn trong một thời gian nhất định nhằm tạo cơ sở pháp lý, tăng tính chủ động cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các địa phương, kịp thời đáp ứng công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống dịch, kể cả khi tình huống dịch bệnh phức tạp hơn có thể phát sinh trong thời gian tới.

Một điểm nổi bật nữa đó là QH đã thảo luận, thông qua Nghị quyết về Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2022, Nghị quyết thành lập đoàn giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành” và “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016 - 2021”.

Đây là lần đầu tiên QH thực hiện giám sát tối cao về “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016 - 2021”. Theo Chủ tịch QH Vương Đình Huệ: “Đôi khi thất thoát, lãng phí còn lớn hơn cả tham nhũng. Nhưng vấn đề thực hành tiết kiệm, chống lãng phí từ trước đến nay chưa được thực sự quan tâm đúng mức. Do đó lần này, QH quyết tâm tiến hành giám sát nhằm đánh giá đúng tình hình, từ đó có giải pháp thực hiện hiệu quả, tạo ra nguồn lực phát triển”.

Quyết liệt hành động


Ngay sau phiên bế mạc Kỳ họp thứ Nhất, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã trao quyết định bổ nhiệm cho các thành viên Chính phủ nhiệm kỳ QH khóa XV. Người đứng đầu Nhà nước nhận xét, từ thời điểm kiện toàn các chức danh lãnh đạo Nhà nước đến nay, tuy thời gian không nhiều (chưa được 4 tháng) nhưng tập thể Chính phủ do Thủ tướng Phạm Minh Chính đứng đầu đã bắt nhịp, kịp triển khai mạnh mẽ, đồng bộ các giải pháp chỉ đạo, điều hành; tiếp tục thể hiện một tập thể năng động, quyết liệt hành động.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trong phát biểu đáp từ, khẳng định: “Chính phủ sẽ tiếp tục kế thừa và phát huy những thành tựu của Chính phủ qua các thời kỳ, nhất là Chính phủ nhiệm kỳ khóa XIV đã góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”. Người đứng đầu Chính phủ quả quyết: “Chính phủ sẽ bằng mọi giải pháp với quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, hiệu quả để thực hiện được mục tiêu tăng trưởng kinh tế - xã hội đã đề ra, bảo đảm đời sống cho đồng bào; xứng đáng với niềm tin, hy vọng và khát vọng phát triển đất nước của Nhân dân”.

Cho rằng phòng chống dịch bệnh Covid-19 được coi là công việc quan trọng, cấp bách nhất hiện nay, theo Thủ tướng, Chính phủ sẽ cùng cả hệ thống chính trị và Nhân dân cùng nhau kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh bằng cách thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch và nhất là thực hiện Chiến lược vắc-xin. Chính phủ quyết tâm thực hiện hiệu quả chiến lược vắc-xin với ba mũi nhọn là mua được vắc-xin nhiều nhất, nhanh nhất có thể; thúc đẩy nghiên cứu, chuyển giao công nghệ để chủ động sản xuất vắc-xin trong nước và tiêm chủng miễn phí cho toàn dân kịp thời, an toàn và hiệu quả. Mục tiêu đầu năm 2022 đạt được tỷ lệ tiêm tạo miễn dịch cộng đồng và không để lỡ nhịp so với các nước khác trong quá trình phục hồi kinh tế sau dịch bệnh.

Đoàn Trần

Đoàn Trần

© Thời báo Tài chính Việt Nam