Đường về nhà xa xôi

19:11 | 29/07/2021 Print
(TBTCVN) - “Hình ảnh xúc động những ngày chống dịch Covid- 19, hàng trăm ngàn, thậm chí hàng triệu người từ các thành thị trở về nông thôn để tránh dịch,điều đó cho chúng ta cảm nhận rằng nông thôn là nơi mà chúng ta đáng sống, nơi chúng ta đáng tìm đến và nơi chúng ta quay về”.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Đó là phát biểu của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan, tại phiên thảo luận tại nghị trường ngày 27/7/2021.

Nhưng những hình ảnh mà Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thấy “xúc động”, dưới góc nhìn của các chuyên gia chống dịch là: “di tản không phải cách phòng, chống dịch an toàn”. Theo ông Trần Đắc Phu - nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam: “người dân không nên di tản. Di tản là cách phòng chống bệnh phản khoa học, thậm chí còn khiến dịch bệnh phức tạp, khó kiểm soát hơn và ngành y tế cũng vì thế mà áp lực hơn. Nếu đã ở đâu thì ta nên ở yên đó”.

Và cũng bởi vậy, dù đúng như ông Lê Minh Hoan nói: “quê nhà là nơi chúng ta quay về”, nhưng đường quay về sao quá xa xôi. Nếu có thể ở đâu thì ở yên đó, người dân chắc hẳn đã làm vậy. Chỉ vì chống dịch bệnh, hàng loạt tỉnh, thành thực hiện giãn cách, mọi hoạt động gần như “đóng băng”, nhiều người dân phải rời phố thị để trở về quê, còn bám trụ ngày nào là ngày đó thêm kiệt quệ khi việc không còn, tiền tích lũy được đã cạn.

Những ngày qua, nhiều người dân các tỉnh miền Tây đi xe máy từ TP. Hồ Chí Minh về thì bị các chốt kiểm tra trên đường buộc quay đầu. Như Long An có quy định các phương tiện giao thông cá nhân như đi xe máy thì không được vào địa bàn tỉnh Long An.

Quảng Nam, Đà Nẵng sát vách nhau mà đường về cũng đầy trắc trở khi Đà Nẵng tăng cường siết chặt các chốt kiểm soát, từ 12 giờ trưa 22/7/2021, không để người dân từ Đà Nẵng vào Quảng Nam. Đối với người lao động từ Đà Nẵng vào Quảng Nam làm việc phải yêu cầu ở lại Quảng Nam, không được quay về Đà Nẵng, trường hợp quay về Đà Nẵng thì không được quay vào Quảng Nam. Trước yêu cầu về việc phải quay về quê trước 12 giờ trưa này, người dân Quảng Nam vội vã rời TP. Đà Nẵng, khiến ùn ứ kéo dài kéo dài gần 1 km tại chốt kiểm soát giáp ranh giữa hai địa phương.

Hiện, các tỉnh, thành đã đồng loạt lên phương án đón người dân về quê. Bến Tre dự kiến đón 1.400 người dân ở TP. Hồ Chí Minh về quê từ 30/7/2021. Quảng Ngãi bố trí xe khách đón hai đợt với 400 người dân thuộc diện khó khăn, người yếu thế như người già, trẻ em, phụ nữ mang thai, người mắc kẹt tại TP. Hồ Chí Minh do khám, chữa bệnh, lao động tự do, mất việc làm về quê. Bình Phước, Đắk Nông, Gia Lai bố trí xe chuyên dụng dẫn đầu đưa đoàn hàng ngàn phương tiện ôtô, xe gắn máy từ TP. Hồ Chí Minh để về Tây Nguyên. Tại các chốt kiểm dịch ở Gia Lai, người dân ngoài khai báo y tế, đo thân nhiệt còn được phát nước và đồ ăn nhẹ…

Dẫu đường về nhà, vì đại dịch mà bỗng trở nên xa xôi, nhưng càng lúc này, càng thấy được chính quyền thể hiện được đúng cam kết không bao giờ bỏ rơi dân.

Nguyên Mẫn

Nguyên Mẫn

© Thời báo Tài chính Việt Nam