Quốc hội cùng Chính phủ quyết tâm chống dịch Covid-19

18:38 | 24/07/2021 Print
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, trong ngày 24/7, Quốc hội đã biểu quyết thông qua việc bổ sung nội dung tăng cường phòng, chống dịch vào dự thảo Nghị quyết chung của Kỳ họp thứ nhất, nghe và thảo luận về vấn đề này. Quốc hội cùng Chính phủ quyết tâm chống dịch Covid-19.

quyên góp

Trong sáng 24/7, các đại biểu Quốc hội đã ủng hộ Quỹ Phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: quochoi.vn.

Linh hoạt các biện pháp chống dịch

Chiều 24/7, Quốc hội đã nghe Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trình bày tờ trình về tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian tới và nghe báo cáo thẩm tra của Ủy ban Xã hội của Quốc hội về vấn đề này.

Đây là vấn đề không có trong chương trình của Quốc hội, tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, sáng 24/7, Quốc hội đã biểu quyết thông qua việc bổ sung nội dung tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 vào dự thảo Nghị quyết chung của Kỳ họp thứ nhất.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã trình bày Tờ trình về tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian tới.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, dịch Covid-19 vẫn đang tiếp tục gia tăng. Tại Việt Nam, dịch Covid-19 đã lan ra 59/63 tỉnh, thành phố; cả nước ghi nhận 86.957 ca đến ngày 23/7/2021, trong đó có 2.145 ca nhập cảnh và 335 trường hợp tử vong. Đợt dịch thứ tư đang gia tăng tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố phía Nam với quy mô lớn, mức độ lây lan nhanh, diễn biến rất phức tạp, khó lường, kéo dài, gây nhiều khó khăn cho công tác phòng, chống dịch, ảnh hưởng nghiêm trọng đến phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân.

Do đó, Chính phủ dự kiến đưa một số nội dung về vấn đề này vào dự thảo Nghị quyết của kỳ họp. Theo đó, dự kiến giao Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ: chủ động, linh hoạt áp dụng các biện pháp đã thực hiện trong thời gian qua, các biện pháp quy định tại Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm, Pháp lệnh tình trạng khẩn cấp, các luật khác có liên quan và các biện pháp cần thiết khác theo quy định của pháp luật hiện hành như trong trường hợp đã ban bố tình trạng khẩn cấp về dịch.

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ được áp dụng các biện pháp, ban hành các quy định cần thiết chưa được luật quy định để xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh, đáp ứng yêu cầu cấp bách của công tác phòng, chống dịch Covid-19, trong đó có việc áp dụng cơ chế đặc biệt, đặc thù, đặc cách trong cấp phép, mua sắm, sản xuất thuốc, trang thiết bị y tế, hóa chất và đầu tư cơ sở vật chất.

Trường hợp cần thiết phải ban hành, áp dụng các quy định khác với quy định của luật hiện hành thì Chính phủ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định.

Chính phủ đề nghị đưa vào dự thảo Nghị quyết kỳ họp của Quốc hội lần này nội dung: Ưu tiên ngân sách, huy động mọi nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch Covid-19; quyết định chuyển nguồn kinh phí trong dự toán đã được duyệt cho phòng, chống dịch.

Đồng thời, thực hiện thay đổi, điều chuyển nguồn kinh phí trong ngân sách nhưng chưa có trong dự toán cho công tác phòng, chống dịch; tạm ứng ngân sách trong trường hợp vượt dự toán đã phê duyệt; được mua sắm với số lượng cao hơn nhu cầu thực tế để dự phòng trường hợp dịch bệnh có diễn biến phức tạp, phát sinh. Trung ương hỗ trợ địa phương trong trường hợp cần thiết; đồng ý chuyển 1.237 tỷ đồng cho Bộ Y tế để phòng, chống dịch…

Truyền thông điệp mạnh mẽ của Quốc hội quyết tâm thắng đại dịch

Thẩm tra về vấn đề này, trình bày báo cáo trước Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh cho biết, về cơ bản, Ủy ban Xã hội và các cơ quan tham gia thẩm tra tán thành với nội dung Tờ trình của Chính phủ.

Theo Ủy ban này, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, khó lường, việc đưa một số biện pháp để đáp ứng yêu cầu cấp bách về phòng, chống dịch vào Nghị quyết chung của Kỳ họp thứ nhất là phù hợp. Khi nghị quyết được thông qua cuối kỳ họp sẽ truyền tải thông điệp mạnh mẽ của Quốc hội, cơ quan đại biểu nhân dân về quyết tâm đoàn kết, chiến thắng đại dịch Covid-19 vì tính mạng, sức khỏe, sự an toàn của người dân là trên hết và trước hết.

Về việc quyết định áp dụng các biện pháp, ban hành các quy định khác với quy định của luật hoặc chưa được pháp luật quy định để xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh, Ủy ban Xã hội cơ bản nhất trí việc Quốc hội cho phép Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quyết định áp dụng các biện pháp, ban hành chưa được luật quy định để xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh.

Đối với việc áp dụng các biện pháp để ban hành chính sách có các quy định khác khác với các quy định của luật, đề nghị Quốc hội giao Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến trước khi thực hiện và Chính phủ báo cáo lại Quốc hội tại kỳ họp gần nhất.

Theo bà Nguyễn Thúy Anh, đối với việc mua sắm với số lượng cao hơn nhu cầu thực tế, Ủy ban Xã hội đề nghị Chính phủ cần có các giải pháp tránh tối đa các tiêu cực, lãng phí có thể xảy ra trong hoạt động này.

Ủy ban Xã hội trong báo cáo thẩm tra đã đề nghị Chính phủ tiếp tục nghiên cứu, bổ sung đưa vào Nghị quyết nguyên tắc chính sách đối với các chính sách tài khóa, tiền tệ, an sinh xã hội, nhất là các chính sách hỗ trợ cho nông dân, người lao động khu vực phi chính thức, lao động trong các doanh nghiệp bị ngừng, nghỉ việc, mất việc làm, các nhóm doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, an ninh quốc gia./.

Minh Anh

Minh Anh

© Thời báo Tài chính Việt Nam