Thủ tướng: Quyết tâm thực hiện thành công chiến dịch tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19

12:33 | 10/07/2021 Print
Dẫu phía trước còn nhiều khó khăn, nhưng càng khó khăn gian khổ chúng ta lại càng phải đoàn kết thống nhất phát huy truyền thống đại đoàn kết dân tộc, cùng nhau chia sẻ, cùng nhau quyết tâm, trên dưới một lòng để thực hiện thành công Chiến dịch tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19.

thủ

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Trần Minh.

Đây là nhấn mạnh của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi lễ triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 toàn quốc do Bộ Y tế tổ chức, sáng 10/7.

Đảng và Nhà nước quyết tâm thực hiện chiến lược vắc-xin

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng với mục tiêu khẳng định thông điệp, quyết tâm của Đảng, Nhà nước cùng toàn thể nhân dân đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe của nhân dân là trên hết, trước hết và đưa đất nước trở lại bình thường, phát triển.

Thủ tướng bày tỏ, việc có mặt ở đây hôm nay với cảm xúc rất đặc biệt. Đặc biệt của tâm tư và suy nghĩ hướng về TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam, nơi nhân dân đang phải đối mặt với sự phức tạp hơn của dịch bệnh, nơi cuộc sống, sinh hoạt của đồng bào bị ảnh hưởng do các biện pháp phong tỏa, giãn cách… và là nơi chúng ta cần thể hiện tấm lòng, sự đoàn kết và sự chia sẻ hơn bao giờ hết. "Nơi chúng ta cảm nhận được sự bao dung, nhân ái, cảm thông và không ai bị bỏ lại phía sau trong dịch bệnh, không ai đứng ngoài việc tiếp cận vắc-xin", Thủ tướng nói.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, không chỉ đất nước chúng ta, mà cả thế giới không thể lường trước diễn biến của dịch bệnh, đặc biệt là sự xuất hiện của biến thể Delta với tốc độ lây nhiễm nhanh, mạnh và gia tăng độ phức tạp, khó lường, khó dự báo hơn. Vắc-xin được coi là biện pháp hữu hiệu nhất để phòng chống đại dịch Covid-19.

Ngay từ khi đại dịch bắt đầu, các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các cơ quan, tổ chức liên quan đã bám sát tình hình dịch bệnh, lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên, kịp thời với các giải pháp phù hợp và linh hoạt, sáng tạo để kiểm soát dịch bệnh để phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Chính vì vậy, Việt Nam là một trong số ít quốc gia trên thế giới vừa chống dịch hiệu quả vừa có tăng trưởng kinh tế dương kể từ khi có đại dịch đến nay.

Với tầm nhìn xa và tìm giải pháp căn cơ để đưa đất nước thoát khỏi dịch bệnh, Đảng và Nhà nước đã quyết tâm để thực hiện chiến lược vắc-xin. Chiến lược vắc-xin tập trung vào các nội dung chính bao gồm nhập khẩu, chuyển giao công nghệ, nghiên cứu để sản xuất và phát triển trong nước nhằm chủ động và tiêm miễn phí vắc-xin cho nhân dân.

Để thực hiện được việc đó, trong thời gian vừa qua cả nước đã tập trung tổng hợp nhiều biện pháp như tăng cường đàm phán, ngoại giao, huy động tài chính. Đặc biệt, sự ra đời của Quỹ Vắc-xin đã nhận được sự đồng lòng ủng hộ của nhân dân ở trong và ngoài nước và doanh nghiệp thể hiện tinh thần đại đoàn kết dân tộc chống đại dịch. Tính đến nay Quỹ Vắc-xin đã nhận được hơn 8.000 tỷ đồng và đang sử dụng để mua vắc-xin phục vụ nhân dân.

Theo Thủ tướng, trong thời gian qua, nguồn cung vắc-xin khan hiếm, nước ta thực hiện các biện pháp chống dịch hiệu quả nên không thuộc quốc gia được ưu tiên cung cấp vắc-xin.

phát
Thủ tướng Phạm Minh Chính và lãnh đạo các bộ, ngành phát động chiến dịch tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 toàn quốc. Ảnh: Trần Minh.

Với sự nỗ lực của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cơ quan bộ, ngành liên quan trong ngoại giao vắc-xin, đặc biệt việc nhập khẩu nhanh nhất, nhiều nhất có thể nên chúng ta đã có cam kết, viện trợ, ký hợp đồng cung ứng trên 100 triệu liều trong năm 2021 và việc chuyển giao công nghệ, nghiên cứu sản xuất vắc-xin trong nước cũng đang thúc đẩy mạnh mẽ và có kết quả bước đầu tích cực. Theo số liệu của Bộ Y tế, hiện đã thực hiện tiêm chủng được khoảng 4 triệu liều vắc-xin.

Ưu tiên vắc-xin cho những địa phương có dịch bệnh phức tạp

Thủ tướng cho biết, việc sử dụng vắc-xin trong thời gian qua đã nhận được sự đồng lòng, chia sẻ của nhân dân. Những liều vắc-xin đầu tiên về Việt Nam được tiêm cho lực lượng tuyến đầu chống dịch. Vắc-xin được phân bổ theo nguyên tắc công bằng, bình đẳng, công khai, minh bạch, linh hoạt, hiệu quả. "Tôi đã cảm nhận được tình người sâu sắc bằng sự cảm thông của đồng bào dành cho nhau", Thủ tướng nhấn mạnh.

Cũng theo người đứng đầu Chính phủ, nhiều người chia sẻ, mong muốn trong lúc này vắc-xin chưa có nhiều hãy dành cho đồng bào ở những nơi dịch bệnh đang diễn ra phức tạp để tiêm trước mà không so bì tính toán, thể hiện tình cảm đồng bào, tương thân tương ái của dân tộc ta. Đó là lý do tại sao những lô vắc-xin tháng trước đã được tập trung cho công nhân và nhân dân vùng dịch Bắc Ninh và Bắc Giang. Và mấy hôm nay, vắc-xin được tập trung chuyển về tiêm cho nhân dân TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh có vùng dịch ở phía Nam. Ngay trong ngày hôm nay đã có 1,5 triệu liều vắc-xin được chuyển vào TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận để tiêm cho nhân dân.

Nhấn mạnh mục tiêu của Chiến lược vắc-xin là tiêm miễn phí hàng năm cho nhân dân để đạt được sự miễn nhiễm cộng đồng, Thủ tướng nêu rõ, để đạt mục tiêu đó chúng ta phải thực hiện được việc có đủ vắc-xin cho nhân dân từ nguồn nhập khẩu và sản xuất trong nước. Mọi người đều bình đẳng, công bằng trong tiếp cận vắc-xin.

“Trong mấy tháng vừa qua là giai đoạn khởi đầu tích lũy và rút ra những bài học kinh nghiệm quý báu để chúng ta triển khai tiêm chủng trên diện rộng, và hôm nay chúng ta chính thức phát động chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử. Điều này đã được Bộ Y tế và các bộ, ngành chuẩn bị để triển khai hiệu quả. Dự kiến, chúng ta sẽ tiêm cho khoảng 75 triệu người với 150 triệu mũi tiêm trong nửa cuối của năm 2021 và đầu năm 2022"- Thủ tướng cho hay./.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Văn Nam

Văn Nam

© Thời báo Tài chính Việt Nam