Lúc gặp khó càng thương vùng khó

10:11 | 09/07/2021 Print
(TBTCVN) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mang đến thông điệp ấm lòng cho vùng khó khăn, khi ông trực tiếp tới dự khai mạc Kỳ họp thứ nhất Hội đồng Nhân dân (HĐND) tỉnh Đắk Lắk, làm việc với Đắk Lắk và Đắk Nông.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk, ngày 30/6/2021.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk, ngày 30/6/2021.

Giữa lúc cả nước dồn sự quan tâm cho những tỉnh, thành “tâm bão” đại dịch Covid-19, Quốc hội (QH) vẫn không quên địa phương nghèo.

Có không ít người từng ví Tây Nguyên là “bữa tiệc tàn canh”, khi mọi động lực phát triển dần suy kiệt. Thời dịch bệnh, một trong những tiềm năng phát triển hiếm hoi của Tây Nguyên là du lịch, cũng chung gam màu xám của cả nước. Chủ tịch QH kêu gọi những con người nơi đây “càng khó khăn càng phải vươn lên, khát vọng mãnh liệt vươn lên”.

Khen các địa phương nơi đây làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, người đứng đầu QH đồng thời động viên họ tính toán các phương án hỗ trợ, chi viện cho các địa phương khác chống dịch, lan tỏa tinh thần “góp gió thành bão”, “bão” tạo nên từ tinh thần đoàn kết sẽ xua tan “bão” Covid-19.

Chỉ một con đường

Đắk Nông, một trong 5 tỉnh của Tây Nguyên và là một tỉnh nghèo thuộc top đầu cả nước. Nếu không có khát vọng vươn lên thì sẽ mãi trong nghèo khó. Trong khi, đất nước muốn có sự phát triển bứt phá thì phải có được sự bứt phá ngay từ những địa phương nhỏ nhất, nghèo nhất. Và đó cũng là lý do để càng lúc khó khăn, QH càng thương vùng khó.

“Chạm tay” vào cao tốc


Thể hiện tình cảm của Quốc hội lúc khó càng thương vùng khó theo một cách cụ thể nhất, Chủ tịch Quốc hội gỡ tỉ mỉ từng việc, từng việc. Có thể ví dụ về việc giúp cho địa phương “chạm tay” được vào giấc mơ cao tốc. Đắk Lắk nêu một loạt cao tốc, như bày tỏ của Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk Nguyễn Đình Trung: “địa phương rất mong mỏi”.

Ông Nguyễn Đình Trung kiến nghị trung ương bổ sung tuyến cao tốc Buôn Ma Thuột - Nha Trang vào quy hoạch đường bộ Việt Nam giai đoạn 2021 - 2030 và định hướng đến năm 2050; bổ sung thêm 3 đường cao tốc trên địa bàn miền Trung - Tây Nguyên vào danh mục dự án thực hiện giai đoạn 2026 – 2030, gồm: đường cao tốc nối các tỉnh Tây Nguyên (Kon Tum - Gia Lai - Đắk Lắk - Đắk Nông - Bình Phước), đường cao tốc Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) - Liên Khương (Lâm Đồng), cao tốc Buôn Ma Thuột - Phú Yên …

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chỉ ra cho địa phương thấy luôn là cần xác định dự án cao tốc Buôn Ma Thuột – Nha Trang là ưu tiên số 1 trong 5 năm tới. Với dự kiến đầu tư lên tới 19.000 tỷ đồng, dù đầu tư theo phương thức nào thì Đắk Lắk cũng phải đặt quyết tâm chính trị cao đối với dự án này để tạo động lực phát triển lan tỏa cho địa phương. Bởi trên thực tế, tuyến đường cao tốc Buôn Ma Thuột - Nha Trang đã được bổ sung vào quy hoạch mạng lưới các tuyến đường bộ cao tốc Việt Nam và Bộ Giao thông vận tải đang lập dự án cụ thể để xác định khả năng bố trí vốn.

Nghị quyết Đại hội XII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 của Đảng bộ tỉnh Đắk Nông cũng đã đặc biệt chú trọng đến khát vọng phát triển của địa phương mình: “Khơi dậy mạnh mẽ tinh thần yêu nước, khát vọng phát triển, phát huy mọi nguồn lực, tiềm năng trong nhân dân để trở thành động lực nội tại cho quá trình xây dựng, phát triển Đắk Nông”.

Đắk Nông có tiềm năng lớn về phát triển với ba chân kiềng vững chắc là phát triển nông nghiệp, phát triển công nghiệp chế biến, công nghiệp khoáng sản và phát triển du lịch. Thậm chí trong phát triển du lịch, địa phương này còn được coi là “thiên đường”, khi được thiên nhiên khá ưu đãi, có nhiều hồ, thác đẹp như: thác Đay Sáp - Gia Long - Trinh Nữ, thác Đắk Glun, thác Liêng Nung, thác Đắk Busk So, thác Lưu Ly, hồ Eas Snoo, khu bảo tồn thiên nhiên Nâm Nung, vườn quốc gia Tà Đùng; hệ thống núi lửa lớn nhất khu vực Đông Nam Á với nhiều hang động khác nhau. Đắk Nông cũng nằm trong không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên đã được UNESCO công nhận là kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể của nhân loại…

Nhưng tại sao Đắk Nông chưa vươn lên bứt phá được(?) Đó là câu hỏi mà Chủ tịch QH Vương Đình Huệ đặt ra với tỉnh này. Theo người đứng đầu QH, phải nỗ lực vượt khó hơn nữa, phải nhìn rõ tiềm năng, lợi thế và quan trọng hơn cả là luôn trăn trở tìm mọi cách để phát triển. “Hỗ trợ của tỉnh bạn, của trung ương đương nhiên là rất quý, nhưng phải vươn lên bằng chính sức mình, bằng khát vọng phát triển, văn hóa và con người của Đắk Nông. Chỉ một con đường là tự lực tự cường vươn lên thì mới có thể tạo ra bứt phá” – Chủ tịch QH nhấn mạnh.

Không bàn chung chung

Đi thẳng vào các vấn đề cụ thể mà địa phương đang lúng túng, như với quy hoạch, Chủ tịch QH nêu rõ, Đắk Nông phải xác định công tác quy hoạch kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội là ưu tiên số một, phải làm nhanh, bởi nếu không thì mọi đề xuất, kiến nghị địa phương đưa ra đều không giải quyết được. Tới đây, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) sẽ trình QH xem xét, giám sát chuyên đề về công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch.

Đắk Nông kiến nghị trung ương sớm tổng kết 10 năm thực hiện Thông báo kết luận 245 của Bộ Chính trị về Quy hoạch phân vùng, thăm dò, khai thác, chế biến, sử dụng bauxite giai đoạn 2007 – 2015 có xét đến 2025 để ban hành Chiến lược phát triển công nghiệp luyện nhôm giai đoạn trong thời kỳ mới, trong đó: ủng hộ phương án mở rộng khai thác bauxite, phát triển công nghiệp luyện nhôm; xây dựng chiến lược phát triển tỉnh Đắk Nông thành trung tâm công nghiệp nhôm quốc gia.

Chủ tịch QH cho biết, Bộ Chính trị đã có kế hoạch xem xét vấn đề này trong thời gian tới. Ông cũng lưu ý Đắk Nông tập trung cùng Bộ Công thương và Ban Cán sự Đảng Chính phủ đánh giá cho được 3 việc hàng đầu là: hiệu quả kinh tế, xã hội; công tác bảo đảm môi trường, sau khi hoàn thổ thì đất đai sử dụng như nào và bảo đảm quốc phòng an ninh. Từ đó, tỉnh kiến nghị, đề xuất phát triển công nghiệp nhôm quốc gia, phải có luận chứng kinh tế thuyết phục kèm theo các điều kiện bảo đảm thực hiện. Đắk Nông cũng cần thành lập tổ công tác, bám sát các bộ ngành trung ương trong vấn đề khai thác và tìm đầu ra cho bauxite và phát triển dự án điện nhôm; coi đây là đột phá, chiến lược cho Tây Nguyên nói chung và Đắk Nông nói riêng.

Liên quan đến vấn đề di dân tự do, đất ở đất sản xuất cho đồng bào, Chủ tịch QH cho biết: “Chúng tôi rất sốt ruột. Sắp tới, trọng điểm giám sát của QH tập trung vào vấn đề này. QH giám sát tối cao về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, trong đó có quản lý, sử dụng tài nguyên, nhất là tài nguyên đất đai. Nguồn lực đất đai bây giờ vẫn để lãng phí trong khi người dân vẫn thiếu đất ở, đất sản xuất, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số”.

Ông cũng nhắc Đắk Nông rà soát, kiểm đếm một số công trình đặc biệt cấp bách, nhất là những công trình liên quan đến biến đổi khí hậu, giảm nghèo, phòng chống thiên tai, thủy lợi… có danh mục để đưa vào thông báo đề nghị Chính phủ, Bộ Tài chính quan tâm hàng năm trong việc hỗ trợ kinh phí dự phòng từ ngân sách Trung ương.

3 “đại dự án” cho người nghèo


Lần đầu tiên Quốc hội thông qua một chương trình dành riêng cho phát triển kinh tế, xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Đó là Chương trình mục tiêu quốc gia Phát triển kinh tế, xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030.

Trong 5 năm tới, mục tiêu là phấn đấu mức thu nhập bình quân người dân tộc thiểu số tăng trên 2 lần so với năm 2020; tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số mỗi năm giảm trên 3%, hoàn thành cơ bản công tác định canh, định cư, sắp xếp, bố trí ổn định 90% số hộ di cư không theo quy hoạch…

Ngoài chương trình này, Quốc hội còn có Chương trình mục tiêu Giảm nghèo và an sinh xã hội bền vững giai đoạn 2021 – 2026; Chương trình xây dựng nông thôn mới. Các chương trình tập trung vào mục tiêu đến năm 2025 giảm 1/2 số hộ nghèo so với năm 2020, giảm 1,5 triệu người nghèo/năm theo tiêu chí nghèo đa chiều của quốc gia; 50% số huyện nghèo, 50% số xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo thoát khỏi tình trạng đặc biệt khó khăn… Đây cũng được xem như 3 “đại dự án” cho người nghèo, với tổng số vốn thực hiện hàng trăm nghìn tỷ đồng.

Nguyên Mẫn

Nguyên Mẫn

© Thời báo Tài chính Việt Nam