Tình thương ban trưa

10:13 | 28/06/2021 Print
(TBTCVN) - Nói về công cuộc chèo chống với đại dịch Covid-19 của thành phố Hà Nội, điều mà những lãnh đạo thành phố Hà Nội luôn nhắc đến là trân trọng cảm ơn sự chung sức, chung lòng của nhân dân.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Theo chia sẻ của lãnh đạo thành phố Hà Nội, càng trân trọng những đóng góp, hy sinh cho công tác phòng, chống dịch của nhân dân thành phố bao nhiêu, thành phố Hà Nội càng phải nỗ lực cao hơn nữa để giữ vững thành quả đã đạt được.

Biết ơn, trân trọng nhân dân, chính vì vậy mà lãnh đạo Thành phố Hà Nội luôn lưu ý đến là phải kịp thời thông tin để nhân dân yên tâm, tin tưởng trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19.

Hồi tháng 5, khi Hà Nội vừa mới xuất hiện “đốm lửa nhỏ” về tin đồn “phong tỏa”, người đứng đầu TP. Hà Nội đã ngay lập tức lên tiếng khẳng định luôn, “không có chuyện đó” và “người dân có thể yên tâm vì thành phố đang kiểm soát tốt tình hình. Các biện pháp mạnh hơn chỉ được xem xét khi tình hình phức tạp hơn và phải tuân thủ nghiêm chỉ đạo của Trung ương”.

Các quyết định của TP. Hà Nội về thắt chặt hay nới lỏng được tính toán kỹ thời điểm có hiệu lực, từ lúc 0h hay là 12h trưa. Ngày 21/6, sau khi xin ý kiến của Thường trực Thành ủy Hà Nội, UBND thành phố đã ra văn bản cho phép mở cửa lại một số dịch vụ từ 0h ngày 22/6. Mở cửa lúc 0h, để người dân có thể sẵn sàng cho một ngày mua may bán đắt ngay từ sớm mai, sau chuỗi 27 ngày liên tục đóng cửa và Hà Nội sáng 22/6 đã trở thành thời khắc khó quên, tựa như ngày hội ăn phở của toàn dân Thủ đô.

Cho mở cửa, lãnh đạo TP. Hà Nội đồng thời kêu gọi các cơ sở kinh doanh dịch vụ khi được hoạt động trở lại chủ động, tự giác thực hiện nghiêm, chặt chẽ các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là thông điệp “5K”; có trách nhiệm giám sát, tuyên truyền để mọi nhân viên, khách hàng tuân thủ các quy định phòng, chống dịch.

Các cơ sở dịch vụ chưa được mở cửa trở lại hoặc chỉ được bán hàng mang về tiếp tục xác định việc tuân thủ quy định phòng, chống dịch không chỉ là trách nhiệm với cộng đồng mà còn là bảo vệ chính bản thân, gia đình mình.

Theo lãnh đạo TP. Hà Nội, mục tiêu cao nhất của thành phố là bảo vệ an toàn sức khỏe và tính mạng người dân, Thành phố rất mong nhân dân tiếp tục đồng hành, ủng hộ chủ trương, chính sách, quy định của thành phố; phát huy tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh, sẵn sàng hy sinh những lợi ích trước mắt, của bản thân vì mục tiêu chung, vì an toàn cho mình, gia đình mình và cả xã hội. Đây là nghĩa cử cao đẹp, là biểu hiện của bản chất văn hiến, anh hùng rất đáng tự hào của Thăng Long - Hà Nội.

Một tháng trước, Hà Nội buộc phải ra một quyết định khó khăn là dừng hoạt động một số dịch vụ, từ 12h trưa 25/5. Ngay từ trưa hôm đó, đa số người dân, tiểu thương, các cửa hàng chấp hành rất nhanh, chủ động nghiêm túc. Cấp ủy, chính quyền, nhất là lực lượng công an, dân phố, dân phòng vào cuộc rất quyết liệt, đi vận động nhắc nhở từng cửa hàng.

Buộc phải dừng, chấp nhận hy sinh lợi ích trước mắt để bảo vệ an toàn cho dân, bảo vệ lợi ích lâu dài, là điều không thể không làm. Nhưng đáng chú ý hơn cả ở quyết định mang tính “cực chẳng đã” này, là “tính toán” của lãnh đạo Thành phố Hà Nội.

Theo lãnh đạo Thành phố Hà Nội, khi đã quyết định phải dùng biện pháp mạnh này, thành phố cũng đã cẩn thận xem xét nên bắt đầu thực hiện vào lúc nào để người dân chuẩn bị, đỡ bị thiệt hại nhất.

Việc đưa ra mốc thời gian 12h trưa là để tiểu thương, chủ hàng, quán có thêm thời gian chuẩn bị và tiếp tục được hoạt động đến 12h. Có như vậy, thực phẩm người dân đã chuẩn bị cho buổi chợ sáng mới không bị bỏ, đổ đi vì đóng cửa.

Tình thương ban trưa, đó là cũng là một trong những cách làm đẹp thể hiện lòng biết ơn, trân trọng nhân dân của lãnh đạo TP. Hà Nội.

Đoàn Trần

Đoàn Trần

© Thời báo Tài chính Việt Nam