Về miền “đất võ, trời văn”

17:10 | 18/06/2021 Print
(TBTCVN) - Bình Định từ lâu được biết đến là miền "đất võ, trời văn". Những ngày đầu tháng 5, theo chân đoàn công tác tiếp xúc cử tri của Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, chúng tôi đã có những ngày đáng nhớ tại đây.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trò chuyện với sinh viên Đại học Quy Nhơn,

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trò chuyện với sinh viên Đại học Quy Nhơn, bên lề Hội nghị tiếp xúc cử tri tại Bình Định, tháng 5/2021. Ảnh: Minh Tuấn

Cuốn hút chúng tôi trong suốt cả chuyến đi cùng với những buổi làm việc sôi động, đầy trách nhiệm là những cung đường trải dài với màu xanh ngút ngàn của núi rừng, là dòng sông Côn uốn lượn, con đường biển đẹp như mơ và là văn hóa truyền thống, lịch sử của vùng đất Bình Định.

Như mối lương duyên với Bình Định

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Trước, ông là đại biểu của tỉnh Nghệ An. Nhiệm kỳ này ông ứng cử và trúng cử đại biểu Quốc hội tại tỉnh Bình Định. Với Bình Định, ông như người con đi xa trở về.

Tại các cuộc tiếp xúc cử tri, với lối nói dân giã, chất giọng trầm ấm, chương trình hành động của ông rất “thật và thẳng”, ông nói như tâm sự, được ứng cử tại Bình Định là vinh dự và nguyện vọng của ông. Bình Định như mối lương duyên, mảnh đất ông yêu quý từ thuở nhỏ qua những tác phẩm văn học. Bình Định giàu truyền thống văn hóa và cách mạng, nơi gắn liền với khởi nghĩa Tây Sơn, là một trong những cuộc khởi nghĩa giải phóng dân tộc thành công nhất ở nước ta. Quang Trung - Nguyễn Huệ (thuở nhỏ tên là Hồ Thơm - ông nội Quang Trung là người Nghệ An), là vị anh hùng dân tộc lỗi lạc, đại phá quân Thanh, quân Xiêm, thực hiện được khát vọng thống nhất đất nước của dân tộc vào cuối thế kỷ thứ 18. Vùng đất này cũng là nơi nuôi dưỡng, phát triển tài năng của nhiều nhà văn hóa, nhà thơ lớn của dân tộc như Hàn Mặc Tử, Xuân Diệu, Chế Lan Viên, Yến Lan, Quách Tấn…

Không nói nhiều về ngành Tài chính, nhưng trước cử tri, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đã phác họa ngắn gọn về những việc “cần phải làm ngay” của ngành. Ông khái quát: Bộ Tài chính sẽ nỗ lực tham mưu cho Quốc hội, Chính phủ hoàn thiện cơ chế chính sách tài chính với mục tiêu cao nhất là thúc đẩy phát triển nền tài chính quốc gia, tài chính doanh nghiệp, tài chính dân cư ngày càng vững mạnh.

Sau những cuộc tiếp xúc cử tri, ông luôn dành thời gian trao đổi với bà con là những cán bộ đã nghỉ hưu, người nông dân chân chất hay các em sinh viên của trường Đại học Quy Nhơn. Phong thái dễ gần, cởi mở của ông luôn mang lại sự tin tưởng, hấp dẫn người nghe. Sự uyên thâm thể hiện trong trí nhớ, trong công việc, điều này không chỉ chúng tôi mà những người đã từng tiếp xúc với ông cũng đều cảm nhận được.

“Tạo đường băng để kinh tế cất cánh”

Chúng tôi thực sự xúc động khi những ngày đầu tháng 5, trong cái nắng như đổ lửa, những chiếc quạt quay hết công suất cũng không xua được cái nóng hầm hập của hội trường UBND xã Bình Hòa, huyện Tây Sơn, nhưng bà con cử tri vẫn chăm chú lắng nghe cho đến tận cuối buổi. Dù mảnh đất Bình Định đang “thay da đổi thịt”, nhưng vẫn còn đó nhiều khó khăn, thách thức. Điều đó là những trăn trở của bà con cử tri, đã được gửi đến các vị ứng cử viên cũng như lãnh đạo tỉnh. Những kiến nghị rất “đời”, mong các đại biểu Quốc hội “toàn tâm toàn ý lo cho dân” đã gói trọn những tâm tư, nguyện vọng của bà con cử tri nơi đây.

Vùng đất hòa quyện của núi non, biển cả đã trở thành nguồn cảm hứng vô tận của những tâm hồn thi sĩ. Ngay sau khi rời Bình Định, bài hát “Về Quy Nhơn” do Bộ trưởng viết lời đã được hoàn thành. Lời ca da diết như thấm đẫm nắng, gió, sóng biển và ân tình của mảnh đất này khiến chúng tôi chờ mong một ngày trở lại.

“Về đi em về với Quy Nhơn/Một vùng đất xanh một vùng rực lửa/Đất Quy Nhơn ngập tràn nắng gió/Đất linh thiêng sinh bậc anh hùng/Dòng sông Côn vẫn còn in dấu tích/Nơi Quang Trung dựng cờ cứu nước/Về Quy Nhơn về miền đất võ/Em thương anh vẫn đợi anh về.

Về đi anh, về với Quy Nhơn/Một vùng dân ca dạt dào sâu lắng/Nghe bài chòi sao mà da diết thế/Về với quê mình, đất mẹ yêu thương/Về Quy Nhơn về với quê em/Gió thì thầm nghe câu ca mẹ dặn/Trời trong xanh neo ta vào nỗi nhớ/Em thương anh vẫn đợi anh về/Về đi anh về miền yêu dấu/Đất quê mình Bình Định anh ơi…”.

Cử tri cao tuổi Nguyễn Tiến Dũng, khối 5, thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn chia sẻ với chúng tôi rằng, chương trình hành động của Bộ trưởng Bộ Tài chính rất thiết thực với đời sống bà con. “Tôi thấy tỉnh Bình Định và Nghệ An có mối lương duyên từ xưa. Nhiều nhân sỹ trí thức của tỉnh Nghệ An về sinh sống ở Bình Định, trong đó có cụ Nguyễn Sinh Sắc làm tri huyện Bình Khê. Trong chương trình hành động của Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đã đề ra những nhiệm vụ rõ ràng đối với phát triển kinh tế địa phương, tôi rất mừng. Tôi mong đồng chí sẽ làm tốt vai trò là người lãnh đạo ngành Tài chính, đồng thời hiến kế với Quốc hội, với Chính phủ các chính sách thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nói chung và Bình Định nói riêng” - ông Nguyễn Tiến Dũng gửi gắm.

Trong câu chuyện, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc luôn đau đáu về công việc, những ý tưởng và chiến lược cho nhiệm kỳ mới. Theo Bộ trưởng, Bộ Tài chính là bộ quản lý đa ngành, là bộ chính sách, vì vậy nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới của Bộ Tài chính đó là tập trung xây dựng cơ chế chính sách với mục tiêu thúc đẩy đất nước phát triển, tài chính nhà nước, tài chính doanh nghiệp, tài chính dân cư giàu mạnh, bền vững. Muốn vậy, các chính sách tài chính phải tập trung vào cơ cấu lại ngân sách, tiết kiệm chi thường xuyên, tăng nguồn lực chi cho đầu tư phát triển. Chỉ có việc tập trung nguồn lực đầu tư xây dựng các công trình trọng điểm quốc gia, đầu tư cho cơ sở hạ tầng (đường bộ, đường cao tốc, sân bay quốc tế…), mới tạo “đường băng để kinh tế cất cánh”.

Vẫn biết rằng, còn cả một nhiệm kỳ phía trước và rất nhiều việc phải làm, nhưng những gửi gắm của người dân sẽ tiếp thêm động lực để Bộ trưởng Hồ Đức Phớc và lãnh đạo Bộ Tài chính vững vàng, sáng suốt trong chỉ đạo điều hành, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

… Bình Định đang đổi mới từng ngày nhưng vẫn mang vẻ hoang sơ quyến rũ của riêng mình. Những năm gần đây, Bình Định đang chuyển mình với những dự án lớn. Là đại biểu Quốc hội của Bình Định, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc mong muốn sẽ có những đóng góp để tỉnh tiếp tục đà phát triển, trong đó, tập trung đẩy mạnh quy hoạch, xúc tiến đầu tư, tranh thủ tối đa các nguồn vốn để đầu tư các công trình trọng điểm. Đồng thời, đảm bảo an sinh xã hội, tập trung đầu tư cho vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số khó khăn...

Chính sách vì dân, sát đúng với nguyện vọng của nhân dân

Còn nhớ ở thời điểm nhậm chức, chia sẻ với báo chí, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đã khẳng định, Bộ Tài chính có rất nhiều lĩnh vực liên quan đến người dân và doanh nghiệp, do đó, các chính sách tài chính bên cạnh việc phải đáp ứng được yêu cầu đòi hỏi của thực tiễn, thì điều cốt yếu là phải vì sự phát triển của đất nước, vì dân và vì sự phát triển của doanh nghiệp, coi doanh nghiệp là trung tâm.

Mỗi chính sách muốn đi vào cuộc sống phải vì dân, sát đúng với nguyện vọng của dân. Theo người đứng đầu ngành Tài chính, phải giải quyết được gốc rễ, căn cơ của vấn đề. Đó là Bộ Tài chính sẽ tiếp tục tập trung hoàn thiện thể chế, mở đường thu hút các nguồn lực cho phát triển. Theo Bộ trưởng, “đây chính là một dòng chảy chính, là 1 trong 3 đột phá chiến lược mà Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ 13 đã xác định”.

Đối với ngành Tài chính sẽ tiếp tục đẩy mạnh đổi mới công nghệ, phát triển công nghệ thông tin, đổi mới quản trị dựa trên quản lý dữ liệu lớn, tạo điều kiện cho công tác quản lý theo hướng hiện đại, hiệu lực, hiệu quả.

Một nhiệm vụ không kém phần quan trọng trong thời gian tới, theo Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, đó là phải tiếp tục giữ nghiêm kỷ cương, kỷ luật tài chính - ngân sách nhà nước; tăng cường cải cách thủ tục hành chính. Đặc biệt, sẽ tập trung khơi dậy và huy động các nguồn lực tài chính từ xã hội, thông qua thúc đẩy phát triển các thị trường tài chính, thị trường chứng khoán, bảo hiểm…, từ đó xây dựng nguồn lực tài chính quốc gia ngày càng phát triển lành mạnh, bền vững, thúc đẩy hội nhập hiệu quả, nâng cao vị thế của nền kinh tế nước ta trên trường quốc tế.

Minh Anh

Minh Anh

© Thời báo Tài chính Việt Nam