Các tổ chức quốc tế đánh giá cao Quỹ Vắc-xin phòng, chống Covid-19

10:16 | 09/06/2021 Print
(TBTCVN) - Việc thành lập Quỹ Vắc-xin phòng, chống Covid-19 của Việt Nam đã nhận được sự đánh giá cao của các tổ chức quốc tế.

Quỹ Vắc-xin phòng, chống Covid-19 là nguồn lực quan trọng để người dân được tiêm vắc-xin miễn phí

Quỹ Vắc-xin phòng, chống Covid-19 là nguồn lực quan trọng để người dân được tiêm vắc-xin miễn phí tiến tới miễn dịch cộng đồng.

Có ý kiến cho rằng, đề xuất này là rất kịp thời, phù hợp với sáng kiến vắc-xin toàn cầu và thể hiện tinh thần đoàn kết cao độ. Sự đoàn kết này sẽ giúp Việt Nam chấm dứt đại dịch. Hy vọng Việt Nam sẽ tiếp tục là một ví dụ cho cách tiếp cận toàn dân trong việc kết thúc đại dịch.

Chỉ Chính phủ mới đủ tầm, đủ năng lực điều phối quỹ này

Tiếp cận vắc-xin là mục tiêu ưu tiên của tất cả các quốc gia trên thế giới. Với Việt Nam, Bộ Y tế tính toán, trước mắt cần mua 150 triệu liều vắc-xin để tiêm cho toàn bộ người dân, ước tính số tiền là hơn 25 nghìn tỷ đồng.

Chính phủ thành lập Quỹ Vắc-xin phòng, chống Covid-19 để bảo đảm nguồn tài chính bền vững cho việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19. Do đó, quỹ tiếp nhận các nguồn đóng góp tự nguyện để cùng với nguồn lực ngân sách nhà nước mua, nhập khẩu vắc-xin, nghiên cứu, sản xuất vắc-xin trong nước để tiêm chủng cho người dân.

Sáng kiến này của Việt Nam được các tổ chức quốc tế đánh giá cao. Ông Kamal Malhotra - Điều phối viên thường trú của Liên Hợp quốc tại Việt Nam, nhận định: “Đây là một sáng kiến hay. Đó cũng là điều Liên Hợp quốc đã ủng hộ trong nhiều tháng nay. Dưới góc độ của Liên Hợp quốc, chúng tôi cho rằng, chỉ nên có một quỹ tầm quốc gia, đặt dưới sự giám sát tổng thể và dưới sự chỉ đạo của chính phủ thay vì có nhiều quỹ cạnh tranh nhau. Covid-19 được coi là chưa có trong tiền lệ trong 1 thế kỷ qua, nó được coi là tình huống khẩn cấp quốc gia cho bất cứ một thể chế nào và chỉ chính phủ mới đủ tầm và đủ năng lực để điều phối quỹ này”.

Theo ông Kidong Park - Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam, việc huy động nguồn lực để nâng cao khả năng tiếp cận vắc-xin Covid-19 của Chính phủ Việt Nam là rất kịp thời và phù hợp với sáng kiến vắc-xin toàn cầu. Chính phủ Việt Nam đã rất nỗ lực để huy động nguồn lực từ ngân sách, nhưng rõ ràng cần nhiều nguồn lực hơn nữa. Việc Chính phủ quản lý, sử dụng công bằng, hiệu quả nguồn lực từ người dân và khối doanh nghiệp tư nhân sẽ mang lại giá trị mới cho chiến lược ứng phó với Covid-19. Chính sự đoàn kết này sẽ giúp Việt Nam chấm dứt đại dịch. Hy vọng Việt Nam sẽ tiếp tục là một ví dụ cho cách tiếp cận toàn dân trong việc kết thúc đại dịch.

Theo tổng hợp từ Kho bạc Nhà nước, số dư Quỹ vắc-xin phòng, chống Covid-19 tính đến 17h00 ngày 8/6/2021 là 4.176 tỷ VND (đã bao gồm ngoại tệ quy đổi).

Gần đây, UNDP (Chương trình phát triển Liên Hợp quốc) đã thực hiện một nghiên cứu trải nghiệm của người dân về Covid-19. Bà Caitlin Wiesen - Trưởng Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam cho biết, thông qua nghiên cứu này, có sự ủng hộ rộng khắp của người dân Việt Nam đối với các quyết sách phòng chống Covid-19 của Chính phủ. “Kết quả cho thấy sự ủng hộ và lan tỏa của người dân Việt Nam về các quyết sách của Chính phủ cao ở mức đặc biệt so với các nước trên thế giới. Vì thế, chúng tôi tin tưởng lần này, người dân và đặc biệt là doanh nghiệp, những người có tiềm lực tài chính mạnh sẽ đồng lòng ủng hộ lời kêu gọi của Chính phủ để đóng góp vào Quỹ Vắc-xin phòng, chống Covid-19 này” - bà Caitlin Wiesen nói.

Theo Đại sứ Giorgio Alberti - Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, việc lập quỹ này nằm trong chiến lược tổng thể ứng phó với Covid-19 của Việt Nam. Đại sứ bày tỏ tin tưởng rằng, trong chiến lược này, Chính phủ Việt Nam đóng vai trò then chốt trong việc huy động và kết nối các nguồn lực. Điều này cho thấy Chính phủ Việt Nam đã nắm bắt đầy đủ nhu cầu cần phải có những bước đi nhanh hơn.

Trước sự kiện Chính phủ Việt Nam ra mắt Quỹ Vắc-xin phòng, chống Covid-19, bà Carolyn Turk - Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, bày tỏ chúc mừng Chính phủ Việt Nam. Theo bà Carolyn Turk: “Việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19 nhanh và hiệu quả là hoàn toàn cần thiết và quan trọng để đảm bảo an toàn cho người dân và thúc đẩy phục hồi kinh tế. Chúng tôi tin rằng, Chính phủ Việt Nam có những bước đi đúng đắn trong việc đẩy nhanh tiếp cận vắc-xin cho người dân”.

Cộng đồng doanh nghiệp chung tay cùng Chính phủ

Sáng kiến này của Chính phủ đã nhận được sự ủng hộ của người dân và doanh nghiệp trên cả nước. Người có ít góp ít, người có nhiều góp nhiều, nhưng đó là gửi gắm niềm tin Việt Nam sẽ đoàn kết chiến thắng dịch bệnh. Ngay tại buổi lễ ra mắt quỹ, các doanh nghiệp, tập đoàn lớn của Việt Nam đã cam kết ủng hộ số tiền lên đến khoảng 6.000 tỷ đồng.

Các doanh nghiệp nước ngoài hoạt động tại Việt Nam cũng bày tỏ mong muốn đóng góp để cùng chung tay với Việt Nam chống dịch. Cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam cho rằng, đây không chỉ là giải pháp y tế mà còn là sự coi trọng thực sự của Việt Nam trong ổn định sản xuất, đảm bảo đời sống cho người lao động, tránh tổn thất cho nhà đầu tư.

Cho nên khi Chính phủ ra mắt quỹ, nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc đã sẵn sàng hưởng ứng. Theo ông Hong Sun - Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam, đã có nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc được tiêm vắc-xin và công nhân đang quay trở lại làm việc bình thường. Các doanh nghiệp Hàn Quốc cũng muốn tham gia đóng góp vào quỹ mà Chính phủ Việt Nam thành lập.

Trong khi đó, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) cũng tổ chức lấy ý kiến doanh nghiệp về cách thức hỗ trợ tiêm chủng của Chính phủ Việt Nam và nhận được sự đồng lòng chia sẻ của các thành viên. Ông Torben Minko - Phó Chủ tịch EuroCham, cho biết: “Tôi nhận thấy khảo sát cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam, cứ 5 người được hỏi thì 4 người đồng ý sẽ tham gia hỗ trợ để nhân viên của họ được tiêm chủng. Việc ra mắt Quỹ Vắc-xin phòng, chống Covid-19 tại Việt Nam là một đột phá của Việt Nam. Số liệu được công khai thường xuyên đã làm gia tăng tính minh bạch và niềm tin cho các đối tượng đóng góp”.

Tiêm vắc-xin để đạt miễn dịch cộng đồng

Quỹ Vắc-xin phòng, chống Covid-19 là nguồn lực quan trọng để người dân được tiêm vắc-xin miễn phí tiến tới miễn dịch cộng đồng trong năm nay. Bộ Y tế đã đàm phán mua được khoảng 150 triệu đến 170 triệu liều vắc-xin phòng Covid-19.

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn, Bộ Tài chính phối hợp với Bộ Y tế cam kết Quỹ Vắc-xin phòng, chống Covid-19 chỉ dùng cho mục đích là mua, hỗ trợ cho nghiên cứu và sản xuất vắc-xin.

“Chúng tôi sẽ sử dụng tiết kiệm, hiệu quả, công khai, minh bạch. Quỹ sẽ chịu sự kiểm tra, giám sát của các cơ quan thanh tra, kiểm toán, cũng như sự giám sát của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và chúng tôi đã chỉ đạo cho ban quản lý quỹ phải công khai, minh bạch tình hình thu, sử dụng và tồn quỹ hàng ngày trên các phương tiện thông tin đại chúng, như qua: Trang Thông tin điện tử của Bộ Tài chính, Trang Thông tin điện tử của Kho bạc Nhà nước và phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng công khai tình hình thu và sử dụng quỹ cũng như vinh danh các tổ chức, cá nhân trong đóng góp quỹ” - Thứ trưởng Tạ Anh Tuấn nói.

Hiện nay, vắc-xin là một trong những biện pháp căn cơ để chống dịch. Do đó, Chính phủ hoan nghênh mọi cộng đồng doanh nghiệp cùng tham gia vào để Việt Nam có vắc-xin sớm nhất, tiêm an toàn cho nhiều người dân nhất, sớm có miễn dịch trong cộng đồng để quay lại cuộc sống bình thường.

Nói như Thủ tướng Chính phủ, khi đất nước còn đang khó khăn, cần chung tay bằng tấm lòng và trái tim của cả cộng đồng xã hội. Đây là quỹ của sự nhân ái, tinh thần đoàn kết, của trái tim kết nối trái tim, góp phần tạo nên một Việt Nam chiến thắng.

Minh Anh

Minh Anh

© Thời báo Tài chính Việt Nam