Quỹ Vắc-xin phòng, chống Covid -19: Hàng triệu trái tim nhân ái đã ủng hộ vào Quỹ

09:49 | 07/06/2021 Print
(TBTCVN) -Sự kiện ra mắt Quỹ Vắc-xin phòng, chống Covid -19 đã thu hút sự chú ý của dư luận, bởi nói như lời của Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, quỹ là kết tinh của tình yêu thương, trách nhiệm, sự sẻ chia và tinh thần yêu nước sâu sắc của nhân dân.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính (thứ 4 từ phải sang) và Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc (thứ ba từ trái sang) trao chứng nhận và hoa, cảm ơn đại diện các tổ chức, cá nhân đã ủng hộ vào Quỹ Vắc -xin phòng chống Covid-19. Ảnh: Dương Giang

Chỉ trong thời gian ngắn, tính đến 21 giờ ngày 5/6/2012 quỹ đã nhận sự ủng hộ của hàng triệu trái tim nhân ái, với số tiền lên tới 1.268,5 tỷ đồng và 4.367,66 tỷ đồng nhà tài trợ cam kết nhưng chưa chuyển tiền.

Những tấm lòng vì dân, vì nước

Dân tộc Việt Nam, đặc biệt ở những thời điểm khó khăn chồng chất, hơn lúc nào hết lại càng thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, vượt qua thách thức. Cũng với ý nghĩa đó, việc ra mắt Quỹ Vắc-xin phòng, chống Covid -19 đã nhận được sự chung tay đóng góp của cả cộng đồng.

Chỉ trong một thời gian ngắn, Bộ Tài chính đã hoàn thiện tờ trình trình Chính phủ về thành lập Quỹ Vắc-xin phòng, chống Covid -19 và ngày 26/5/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết và Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 779/QĐ-TTg ngày 26/5/2021 về việc thành lập Quỹ Vắc-xin phòng, chống Covid-19 do Bộ Tài chính quản lý. Trước thời điểm Quỹ ra mắt, Bộ Tài chính đã kịp thời ban hành Thông tư số 41/2021/TT-BTC ngày 2/6/2021 hướng dẫn về tổ chức hoạt động, quản lý, sử dụng và chế độ kế toán, hạch toán, quyết toán, công khai tài chính Quỹ Vắc-xin phòng, chống Covid-19, trong đó quy định hết sức cụ thể, chặt chẽ nhằm quản lý nguồn quỹ này công khai, minh bạch và hiệu quả.

Tại lễ ra mắt quỹ, sau bài phát biểu đầy xúc động của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, đại diện các tổ chức, cá nhân đã ủng hộ cho quỹ. Người có ít góp ít, người có nhiều góp nhiều, nhưng mỗi tấm lòng đều hết sức trân quý. Tại lễ ra mắt, Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Tài chính đã trao tặng giấy chứng nhận, tặng hoa và cảm ơn những cá nhân, doanh nghiệp đã có đóng góp vào quỹ. Đó là người cán bộ hưu trí ông Nguyễn Mạnh Tường ủng hộ 200.000 đồng; em Lê Đức Hiếu, học sinh tại Hà Nội ủng hộ 100.000 đồng; bác sĩ Đồng Phú Khiêm - Phó trưởng khoa tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương ủng hộ 2 triệu đồng… Quỹ cũng nhận được sự ủng hộ từ các bộ, ngành, đại diện các giáo hội, như: Hội Cựu chiến binh Việt Nam ủng hộ 30 triệu đồng; Giáo hội Phật giáo Việt Nam ủng hộ 3,5 tỷ đồng; Hội đồng Giám mục Việt Nam ủng hộ 3 tỷ đồng…

Lời kêu gọi của Thủ tướng đã nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ từ phía cộng đồng doanh nghiệp. Theo như lời của Thủ tướng: Hàng trăm doanh nghiệp mặc dù phải đối mặt với khó khăn do tác động dịch bệnh nhưng đã rất tích cực đóng góp cho Quỹ.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc (bên phải) tiếp nhận đóng góp
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc (bên phải) tiếp nhận đóng góp từ đại diện của doanh nghiệp ủng hộ Quỹ Vắc-xin phòng, chống Covid-19.

Không để lãng phí bất cứ đồng nào của quỹ

Lễ ra mắt Quỹ Vắc-xin phòng, chống Covid-19 mới chỉ là khởi đầu, từng ngày, từng giờ quỹ vẫn tiếp nhận sự đóng góp âm thầm của hàng hiệu trái tim nhân ái. Trong bối cảnh ngân sách còn hạn hẹp, số lượng vắc-xin cần tiêm cho hơn 75 triệu người lên đến hơn 25 nghìn tỷ đồng là con số rất lớn. Do đó, cần thiết phải có sự chung tay đóng góp của toàn dân.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thành Long, phương châm của ngành Y đó là, “không bỏ phí bất cứ một liều vắc-xin nào” và “không lãng phí bất cứ đồng nào từ Quỹ Vắc-xin phòng, chống Covid-19”.

Ngay từ đầu, đề xuất thành lập quỹ của Bộ Tài chính đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của các chuyên gia, nhà quản lý, đại diện một số tổ chức nước ngoài và người dân. Ngay sau khi có quyết định của Thủ tướng, Bộ Tài chính đã thành lập ngay Ban quản lý Quỹ Vắc-xin phòng, chống Covid-19 đặt tại Kho bạc Nhà nước và mở tài khoản ngay để tiếp nhận ủng hộ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước. Hàng ngày, Bộ Tài chính cập nhật số tiền và danh sách các tổ chức, cá nhân ủng hộ vào quỹ, công khai, minh bạch trên các trang mạng của Bộ Tài chính. Trong trường hợp cần thiết sẽ có cơ quan thanh tra, kiểm toán theo quy định.

Quỹ Vắc-xin phòng, chống Covid-19 là sự chắt chiu của những tấm lòng, thể hiện truyền thống nhân ái của dân tộc, do đó, việc sử dụng hiệu quả từng đồng vốn của Quỹ là lương tâm, trách nhiệm, nghĩa vụ của các cấp, các ngành, trong đó có Bộ Tài chính, Bộ Y tế. Tin rằng, thời gian tới, Quỹ sẽ tiếp tục đón nhận sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước. Ủng hộ cho quỹ là thể hiện tấm lòng và trách nhiệm vì sức khỏe mỗi người, vì cộng đồng, vì quốc gia, dân tộc, chung tay đẩy lùi đại dịch.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Minh Anh

Minh Anh

© Thời báo Tài chính Việt Nam