Hà Nội cần hơn 1.000 tỷ đồng để tiêm vắc xin miễn phí toàn dân đợt đầu

12:46 | 27/05/2021 Print
Ngày 27/5, trao đổi với báo chí, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, với dân số khoảng 10 triệu người, Hà Nội cần kinh phí hơn 1.000 tỷ đồng để thực hiện mục tiêu tiêm vắc xin phòng Covid-19 miễn phí toàn dân đợt đầu và thành phố cần sự hỗ trợ của các "mạnh thường quân".

Hà Nội

Hà Nội có hơn 10 triệu người cần tiêm vắc xin phòng Covid-19. Ảnh: Phúc Nguyên

Cần lắm sự hỗ trợ của các “mạnh thường quân”

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, thời gian qua cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân không những đã duy trì sản xuất, kinh doanh, bảo đảm công ăn việc làm, thu nhập cho người lao động, mà đông đảo doanh nghiệp, doanh nhân đóng trên địa bàn Thủ đô còn quyên góp, ủng hộ những nguồn kinh phí, hàng hóa rất lớn giúp thành phố chống dịch.

"Chỉ tính riêng từ đầu năm 2021 đến nay, các doanh nghiệp, doanh nhân đã ủng hộ phần lớn trong số hơn 43 tỷ đồng tiền và hàng hóa cho Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 thành phố. Trong đó, bên cạnh những doanh nghiệp lớn hỗ trợ lên tới hàng tỷ đồng, nhiều doanh nghiệp, tổ chức đã hỗ trợ kinh phí và hàng hóa trị giá hàng chục, hàng trăm triệu đồng... Mọi nguồn hỗ trợ không chỉ có giá trị về vật chất mà có giá trị tinh thần to lớn, là nguồn động viên, cổ vũ cho nhân dân, cho thành phố không lùi bước trước dịch bệnh" - Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh.

Chia sẻ về tình hình công tác phòng, chống dịch Covid-19 hiện nay, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho rằng, diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 từ ngày 27/4 đến nay cho thấy, nếu không nhanh chóng thực hiện mục tiêu tiêm vắc xin toàn dân, thì rất khó đẩy lùi toàn diện dịch Covid-19. Dịch sẽ trở lại bất kỳ lúc nào và đe doạ ổn định, an ninh, an toàn của mỗi chúng ta.

Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo phải tập trung thực hiện bằng được chiến lược vắc xin. Chính phủ đã thành lập Quỹ vắc xin. Đối với Hà Nội, thành phố xác định rõ tinh thần “nhà nước và nhân dân cùng làm” để thực hiện mục tiêu tạo miễn dịch cộng đồng. Cùng với nguồn ngân sách chi để mua vắc xin tiêm cho lực lượng tuyến đầu, đối tượng ưu tiên trước, sau đó là người dân; thành phố sẽ dùng Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 thành phố để mua vắc xin tiêm miễn phí cho toàn dân. Với dân số khoảng 10 triệu người, Hà Nội cần ít nhất khoảng 5-6 triệu liều để tiêm đợt đầu mới đủ tạo miễn dịch cộng đồng; kinh phí cần có thể lên tới hơn 1.000 tỷ đồng.

Nhu cầu thì lớn, đòi hỏi lại càng ngày càng cấp thiết, cấp bách nhưng nguồn Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 thành phố hiện tại vẫn rất nhỏ so với nhu cầu. Trước tình hình đó, Bí thư Thành ủy Hà Nội kêu gọi: “Hơn lúc nào hết, thành phố cần lắm sự hỗ trợ của các “mạnh thường quân”, nhất là các doanh nghiệp, doanh nhân luôn có trách nhiệm xã hội và tinh thần yêu nước rất cao”.

Bí thư Thành ủy Hà Nội chỉ đạo cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể các cấp thành phố đẩy mạnh tuyên truyền, vận động với những hình thức đa dạng, phong phú và sáng tạo; thu hút thật nhiều sự ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân hảo tâm; coi đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cũng kêu gọi và khuyến khích các chủ đầu tư khu đô thị bên cạnh hỗ trợ cho chương trình vắc xin chung của thành phố, trong khả năng hãy mua vắc xin cho cư dân của mình; kêu gọi và khuyến khích các doanh nghiệp trong nước, ngoài nước nhất là tại các khu, cụm công nghiệp bên cạnh ủng hộ hỗ trợ chung, nên mua vắc xin tiêm miễn phí cho công nhân, lao động của mình.

Tăng 70% mức hỗ trợ các lực lượng tuyến đầu làm công tác phòng, chống dịch Covid-19

Cùng với việc vận động xã hội hóa trong mục tiêu tiêm vắc xin toàn dân, để đảm bảo kịp thời các chính sách đặc thù cho công tác phòng, chống dịch đáp ứng yêu cầu cấp bách với tinh thần “chống dịch như chống giặc” và động viên kịp thời đối với lực lượng tuyến đầu, trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ tại văn bản số 389/VPCP-KTTH ngày 24/5/2021 của Văn phòng Chính phủ về việc hỗ trợ thêm cho các lực lượng tham gia phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố, Ban Thường vụ Thành ủy biểu quyết 100% thống nhất đối với đề xuất của Ban Cán sự Đảng UBND TP.Hà Nội về việc sử dụng ngân sách địa phương để tăng hỗ trợ cho các lực lượng tuyến đầu làm công tác phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố thêm 70% so với mức hiện nay do Chính phủ và HĐND TP.Hà Nội quy định. Thời điểm áp dụng từ ngày 1/5/2021.

Ban Thường vụ Thành ủy giao Ban Cán sự Đảng UBND TP.Hà Nội chỉ đạo UBND TP.Hà Nội trình Thường trực HĐND TP.Hà Nội xem xét thông qua để tổ chức triển khai thực hiện ngay việc hỗ trợ, đảm bảo công khai, minh bạch, chặt chẽ, đúng mức, đúng đối tượng, tránh tiêu cực, thất thoát, lãng phí và báo cáo lại HĐND TP.Hà Nội tại kỳ họp gần nhất của HĐND TP.Hà Nội.

Đây là một trong những nội dung được đưa ra tại Thông báo số 309 - TB/TU của Thành ủy Hà Nội truyền đạt kết luận của Ban Thường vụ Thành ủy về một số nhiệm vụ cấp bách trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố mới đây.

Tại Thông báo 309, Ban Thường vụ Thành ủy cũng lưu ý một số nội dung cấp bách. Trước tiên tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, tuyệt đổi không chủ quan nhưng cũng không hoang mang, lo lắng thái quá, đặc biệt cần tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân trong việc chấp hành nghiêm các quy định trong khu vực cách ly tập trung, những nơi có dịch...

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố cử cán bộ phát ngôn để bảo đảm thống nhất trong việc cung cấp thông tin của thành phố. Tuyên truyền, kêu gọi các tổ chức, đơn vị, cộng đồng doanh nghiệp, nhân dân, các nhà hảo tâm tiếp tục ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố.../.

Phúc Nguyên

Phúc Nguyên

© Thời báo Tài chính Việt Nam