Dốc lực cho cuộc chạy đua vắc-xin

09:12 | 26/05/2021 Print
(TBTCVN) - Các nhà lãnh đạo của Việt Nam đều đang đặc biệt nỗ lực trong việc kết nối, kêu gọi từ các kênh khác nhau để có thể huy động được đủ nguồn cung vắc-xin phục vụ cho toàn dân, theo đúng kết luận của Bộ Chính trị đã được ban hành từ hồi tháng 2/2021.

Việt Nam bắt đầu tiêm vắc-xin Covid-19 từ ngày 8/3

Việt Nam bắt đầu tiêm vắc-xin Covid-19 từ ngày 8/3 và ưu tiên cho những nhóm trong tuyến đầu chống dịch.

Cuối tuần rồi, dù rất tất bật chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vẫn dành thời gian để tiếp Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam - ông Giorgio Aliberti. Và vấn đề đặt ra là đề nghị châu Âu hỗ trợ vắc-xin chống Covid-19.

Các nhà lãnh đạo của Việt Nam đều đang đặc biệt nỗ lực trong việc kết nối, kêu gọi từ các kênh khác nhau để có thể huy động được đủ nguồn cung vắc-xin phục vụ cho toàn dân, theo đúng kết luận của Bộ Chính trị đã được ban hành từ hồi tháng 2/2021. Cuộc trao đổi của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam - ông Giorgio Aliberti, ngày 21/5/2021 cho thấy mối quan tâm hàng đầu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ là vắc-xin.

“Không một quốc gia, không một người dân nào được an toàn khi chưa đảm bảo được tiêm vắc-xin phòng Covid-19” - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định. Hơn nữa, theo Chủ tịch Quốc hội: “cần đảm bảo triển khai vắc-xin an toàn và hiệu quả một cách nhanh nhất, công bằng nhất tới mọi quốc gia, mọi người dân”. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn Liên minh châu Âu ủng hộ mạnh mẽ hơn nữa cơ chế “Tiếp cận toàn cầu với vắc-xin ngừa Covid-19” (viết tắt là COVAX).

“Người dân Việt Nam chúng tôi hiểu rõ ràng, chúng ta sẽ chỉ được an toàn khi tất cả mọi người trên khắp thế giới đều an toàn. Bởi vậy, chúng tôi mong rằng, các quốc gia và nhà sản xuất phải ưu tiên cho những giải pháp mang tính toàn cầu. Người Việt chúng tôi thường có câu, “lá lành đùm lá rách”. Tình hình chắc chắn sẽ tốt đẹp hơn nhiều khi các quốc gia có nhiều vắc-xin hơn nhu cầu sẵn sàng chia sẻ vắc-xin thông qua COVAX và tất cả các bên liên quan hành động để đảm bảo rằng thế giới có thể sản xuất đủ vắc-xin và không chỉ đủ mà còn với mức giá mà ngay cả những nước nghèo nhất cũng có thể mua được” - Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Hoàn toàn nhất trí với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Đại sứ Giorgio Aliberti khẳng định, EU là đối tác ủng hộ mạnh mẽ cơ chế “Tiếp cận toàn cầu với vắc-xin ngừa Covid-19”, đến nay đã cung cấp 2,4 triệu liều cho Việt Nam và con số này còn tiếp tục tăng lên từ nay đến cuối năm. Cho rằng Việt Nam có tiềm năng sản xuất vắc-xin, Đại sứ Giorgio Aliberti gợi ý Việt Nam có thể đề nghị sự hỗ trợ của WHO trong chuyển giao công nghệ liên quan đến phát triển vắc-xin và với sự hỗ trợ này Việt Nam sẽ có bước phát triển mới trong nghiên cứu phát triển vắc-xin.

Trước đó, điện đàm với Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide ngày 11/5/2021, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Nhật Bản hợp tác, hỗ trợ về vắc-xin Covid-19 cho nhân dân Việt Nam và hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Nhật Bản, Thủ tướng Suga Yoshihide cho hay, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định viện trợ không hoàn lại 200 triệu Yên cho Việt Nam, trong đó có khoản về dây chuyền bảo quản lạnh vắc-xin. Nhật Bản sẽ hỗ trợ, hợp tác với Việt Nam để bảo đảm vắc-xin cần thiết.

Còn trong phát biểu tại Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 26, ngày 20/5/2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng bày tỏ Việt Nam mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ từ các nước trong việc nghiên cứu, sản xuất và tiếp cận bình đẳng trong phân phối vắc-xin phòng Covid-19. Trong tình huống khẩn cấp như hiện nay, sản xuất và phân phối vắc-xin không còn là câu chuyện riêng của một quốc gia, một doanh nghiệp, mà là vấn đề nhân đạo với mục tiêu quan trọng nhất là sức khỏe cộng đồng, không nước nào có thể bảo đảm an toàn khi các nước khác vẫn còn dịch bệnh trong điều kiện hội nhập.

“Mong mỏi lớn của nhân dân”

Vào ngày 30/4/2021, đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Đà Nẵng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát đi thông điệp “cả nước đồng lòng cương quyết không để Việt Nam phải trải qua một cuộc khủng hoảng y tế như một số nước; không để khủng hoảng y tế dẫn đến khủng hoảng kinh tế”.

Khi phát đi thông điệp này, Chủ tịch nước đặc biệt lưu ý về chiến lược tiêm phòng vắc-xin, việc triển khai còn chậm, trong khi từ tháng 2/2021, Bộ Chính trị đã ra kết luận, Chính phủ đã ra nghị quyết về khẩn trương tiến hành để đảm bảo cho toàn dân được tiêm vắc-xin phòng dịch Covid-19. Trước thềm cuộc bầu cử, đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn cho người dân khám chữa bệnh tại Bệnh viện huyện Củ Chi, Chủ tịch nước tiếp tục nhấn mạnh về biện pháp cấp bách, cần ưu tiên trong thời gian này là đáp ứng kịp thời hơn nữa nguồn vắc-xin phòng Covid-19. “Đây là mong mỏi lớn của nhân dân cả nước”, ông nói. Theo Chủ tịch nước: “việc chủ động có nguồn vắc-xin sẽ mang lại tính chủ động cao hơn, đồng thời đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả hơn”.

Đoàn Trần (Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Đoàn Trần (Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

© Thời báo Tài chính Việt Nam