Dập lửa dịch, bám chặt mục tiêu kép

09:43 | 05/05/2021 Print
(TBTCVN) - Dịch bệnh râm ran khắp nơi như ngọn lửa chực chờ bùng cháy. Lúc này, theo Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: “Mọi sự chủ quan, lơ là, mất cảnh giác sẽ phải trả giá về tính mạng con người, tiền của, cơ hội, phát triển kinh tế, trật tự an toàn xã hội và niềm tin, uy tín với nhân dân”.

Ngay trong năm nay, Việt Nam sẽ có khoảng 90 triệu liều vaccin

Ngay trong năm nay, Việt Nam sẽ có khoảng 90 triệu liều vaccine, đảm bảo tiêm cho hầu hết người dân.

Tiếp tục “chống dịch như chống giặc”

Cả nước vừa trải qua kỳ nghỉ lễ khá dài, với các bãi biển và khu vui chơi ở nhiều nơi đông nghẹt người, xe. Các chuyến du lịch hầu như đều đã được người dân đặt trước, còn các tỉnh, thành đều háo hức chờ đợi một mùa hè sôi động cho thu ngân sách của địa phương, nên nhiệt từ các lò thiêu xác nạn nhân của Covid-19 ở Ấn Độ hay tình hình nước sôi lửa bỏng ở Campuchia, Thái Lan, không khiến bầu không khí ở Việt Nam nóng lên.

Cho đến khi nhiều nơi loan tin xuất hiện các ca nhiễm trong cộng đồng, mở màn là ngày 29/4/2021 đã ghi nhận chùm ca bệnh với 13 trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng liên quan đến ổ dịch tại tỉnh Hà Nam. Sau đó, Hà Nội, Yên Bái, Vĩnh Phúc, Đà Nẵng… đồng loạt loan tin. Trong những ngày nghỉ lễ, Thủ tướng Phạm Minh Chính liên tục chủ trì các cuộc họp khẩn cấp của Thường trực Chính phủ, kêu gọi “tập trung thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra”.

Đảm bảo an ninh, an toàn cho cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV


Thủ tướng Phạm Minh Chính luôn nhấn mạnh nhiệm vụ hàng đầu là đảm bảo các mục tiêu vừa phải phòng, chống dịch, khắc phục có hiệu quả, vừa phải phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, an toàn, an dân và ổn định chính trị, nhất là những nơi đang có dịch và có đường biên giới với các nước láng giềng; đảm bảo an ninh, an toàn cho cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và hội đồng nhân dân các cấp ngày 23/5/2021.

Nền kinh tế luẩn quẩn trong vòng xoáy của đại dịch, quý II giống hệt tình cảnh của quý I, vừa chân ướt chân ráo đã bập ngay phải Covid-19. Tháng 2/2021, con virut tồi tệ này càn quét cả loạt tỉnh, thành và giờ là tháng 5, chúng trở lại trong một đợt tấn công mới mà Chính phủ nhận diện là “nguy cơ dịch bệnh lây lan và bùng phát là rất cao”. Tình hình còn trở nên căng thẳng gấp bội khi chỉ còn chưa đầy 3 tuần nữa là đến ngày hội bầu cử của toàn dân. Nửa chặng đường của năm 2021, vì thế, khó mà lạc quan.

Bởi vậy, trong mọi chỉ đạo phát đi, Thủ tướng Phạm Minh Chính luôn nhấn mạnh nhiệm vụ hàng đầu là đảm bảo các mục tiêu vừa phải phòng, chống dịch, khắc phục có hiệu quả, vừa phải phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, an toàn, an dân và ổn định chính trị, nhất là những nơi đang có dịch và có đường biên giới với các nước láng giềng; đảm bảo an ninh, an toàn cho cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và hội đồng nhân dân các cấp ngày 23/5/2021; phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu kinh tế - xã hội năm 2021 đã được Quốc hội giao.

Thủ tướng Chính phủ kêu gọi toàn thể nhân dân cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài hãy vì lợi ích của mỗi cá nhân, cộng đồng và của quốc gia, dân tộc, tự giác thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các quy định của các cấp có thẩm quyền về phòng, chống khắc phục hậu quả của dịch Covid-19.

Người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu các cấp, các ngành, các tổ chức, cá nhân tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm quan điểm “chống dịch như chống giặc”, đặt lợi ích quốc gia, dân tộc, sức khỏe của nhân dân, của cộng đồng lên trước hết; các lực lượng chức năng trên tuyến đầu chống dịch nêu cao tinh thần trách nhiệm, xả thân, cống hiến vì danh dự, nghĩa vụ thiêng liêng, cao quý, vì lợi ích quốc gia, dân tộc, sức khỏe cộng đồng, vì hạnh phúc của nhân dân. Chính phủ ghi nhận, đánh giá cao và sẽ có hình thức động viên, khen thưởng kịp thời, phù hợp.

Thông điệp của Chủ tịch nước

Ngày đầu tiên của kỳ nghỉ lễ, ngày 30/4/2021, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Đà Nẵng và ở nơi này, ông phát đi thông điệp của người đứng đầu Nhà nước: “Cả nước đồng lòng cương quyết không để Việt Nam phải trải qua một cuộc khủng hoảng y tế như một số nước; không để khủng hoảng y tế dẫn đến khủng hoảng kinh tế”.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu ngành Y tế và chính quyền các địa phương có quyết tâm cao nhất trong thực hiện ưu tiên hàng đầu là bảo vệ an toàn sức khỏe và tính mạng của nhân dân, cùng với kích hoạt các phương án phòng chống dịch sẵn sàng cho tình huống xấu nhất là triển khai tiêm phòng vaccine nhanh hơn nữa. Nhắn nhủ ngành Y tế, “kiên quyết không để dịch bệnh lây lan trong bệnh viện, vì nếu để xảy ra tình trạng này thì coi như chưa bắt đầu một trận bóng đá mà khung thành đã bị thủng lưới’, Chủ tịch nước đồng thời bày tỏ sự tri ân các bác sĩ và nhân viên y tế, các lực lượng quân đội, công an đang ở tuyến đầu chống dịch, những người đang thức để nhân dân ngủ, làm việc ngày nghỉ để nhân dân được an toàn nghỉ ngơi.

Vào tháng 3 năm ngoái, khi đất nước chính thức bước vào thời chiến với giặc Covid-19, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cũng phát đi thông điệp “thời gian tới đây, chúng ta có thể sẽ còn phải đối mặt với khó khăn lớn hơn gấp nhiều lần, đòi hỏi sự nỗ lực nhiều hơn nữa, kiên quyết hơn nữa” và kêu gọi “toàn thể đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước, đồng bào ta ở nước ngoài hãy đoàn kết một lòng, thống nhất ý chí và hành động, thực hiện quyết liệt, hiệu quả những chủ trương của Đảng và Nhà nước, sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh”.

Nóng lòng tiến độ tiêm vaccine


Khi phát đi thông điệp của người đứng đầu Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng đặc biệt lưu ý về vấn đề triển khai tiêm phòng vaccine. Theo ông, với hai lần tiêm theo quy trình, giá thành chỉ khoảng 500 nghìn đồng/người, nhiều tổ chức, doanh nghiệp sẵn sàng bỏ tiền ra cùng Nhà nước tiêm phòng cho người lao động, người dân. Nhưng việc triển khai còn quá chậm, trong khi từ tháng 2, Bộ Chính trị đã ra kết luận, Chính phủ đã ra nghị quyết về khẩn trương tiến hành để đảm bảo cho toàn dân được tiêm vaccine phòng dịch Covid-19.

Ngày 24/2/2021, hơn 117.000 liều vaccine phòng Covid-19 đầu tiên về đến sân bay Tân Sơn Nhất. Thời điểm đó, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề xuất với Chính phủ về tiến độ nhập khẩu vaccine ngừa Covid-19 là, quý I/2021 mua 1,3 triệu liều; quý II là 9,5 triệu; quý III là 25,9 triệu và quý IV là 51,1 triệu. Theo phương án này, ngay trong năm nay, Việt Nam sẽ có khoảng 90 triệu liều vaccine, đảm bảo tiêm cho hầu hết người dân. Lãnh đạo Bộ Y tế quả quyết, “đang cấp tập chuẩn bị kịch bản tiêm với phương châm huy động tất cả những đơn vị cả trong và ngoài ngành Y tế, các đơn vị quân đội, công an và các lực lượng khác tham gia vào tiến trình này để đẩy nhanh tiến trình tiêm, đảm bảo độ bao phủ. Chúng ta càng bao phủ nhanh càng tốt để mở cửa được nền kinh tế”. Có thể thấy khí thế triển khai là rất thần tốc. Dù vậy, cho đến nay, mới có chưa đến nửa triệu người dân được tiêm vaccine.

Sau lưu ý này của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã yêu cầu Bộ Y tế rà soát toàn bộ số vaccine còn lại, thúc đẩy tiến độ tiêm hết số vaccine này nhanh nhất và công bố trên thông tin đại chúng để cho nhân dân biết và giám sát. Bám sát chỉ đạo của Bộ Chính trị tại Kết luận số 50, Nghị quyết số 21 của Chính phủ để rà soát, xem xét tiếp cận nhiều nguồn vaccine nhất có thể để chủ động mở rộng phạm vi tiếp cận, tăng tính cạnh tranh và các sinh phẩm xét nghiệm mới, hiện đại; tập trung đàm phán với các đối tác, tận dụng các mối quan hệ, tổ chức mua và kiểm soát được nguồn cung cấp, chất lượng, giá vaccine và các sinh phẩm xét nghiệm một cách công khai, minh bạch; quản lý và sử dụng có hiệu quả, kịp thời nguồn tài chính ngân sách đã được bố trí; đồng thời có cơ chế, chính sách và các giải pháp kiểm tra, giám sát để các doanh nghiệp và người dân tích cực, chủ động tham gia xã hội hóa trên cơ sở đặt lợi ích chung, lợi ích quốc gia dân tộc lên trên hết, trước hết; tuyệt đối không để xảy ra tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, lợi ích nhóm trong việc mua bán, sử dụng vaccine.

Đoàn Trần

Đoàn Trần

© Thời báo Tài chính Việt Nam