116 doanh nghiệp nhận Giải thưởng Chất lượng Quốc gia

14:23 | 25/04/2021 Print
Sáng 25/4, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Lễ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia và Giải thưởng Chất lượng Quốc tế châu Á - Thái Bình Dương năm 2019, 2020 cho 116 doanh nghiệp. Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tham dự và trao giải.

phó chủ tịch

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trao Giải thưởng Chất lượng Chấu Á - Thái Bình Dương cho 4 doanh nghiệp. Ảnh: Văn Nam.

Đây là giải thưởng cao nhất trong hệ thống pháp luật về chất lượng, sản phẩm hàng hóa do Thủ tướng Chính phủ quyết định trao tặng hàng năm, nhằm tôn vinh những doanh nghiệp đạt thành tích xuất sắc trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, tăng cường năng lực cạnh tranh và hiệu quả hoạt động, đóng góp tích cực cho cộng đồng và xã hội. Giải thưởng được Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Khoa học và Công nghệ (cụ thể là Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng) chủ trì triển khai.

Được hình thành và phát triển cùng với phong trào năng suất - chất lượng Việt Nam, Giải thưởng Chất lượng Quốc gia được xét tặng lần đầu tiên vào năm 1996, cho đến nay đã trải qua 25 lần xét tặng giải thưởng, đã có 2.030 lượt doanh nghiệp được trao giải.

Phát biểu tại lễ trao giải, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Huỳnh Thành Đạt cho biết, giải thưởng được thiết lập trên cơ sở 7 tiêu chí của hệ thống các giải thưởng Chất lượng Quốc gia tiên tiến, thuộc hệ thống Giải thưởng Chất lượng Quốc tế Châu Á - Thái Bình Dương. Đây là hệ thống giải thưởng rất khắt khe từ các tiêu chí đầu vào, phải qua nhiều vòng xét duyệt, kết hợp cả hệ thống tự chấm điểm, chuyên gia đánh giá, kiểm tra thực địa và có hiệp y với UBND tỉnh, thành nên kết quả xét chọn rất khách quan và minh bạch.

Các doanh nghiệp được trao giải là doanh nghiệp tiêu biểu, biểu tượng của tinh thần đổi mới sáng tạo đã kết tinh vào chất lượng sản phẩm và dịch vụ, tiêu biểu cho trí tuệ, công nghệ và sản phẩm Việt Nam.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt mong muốn, các doanh nghiệp được trao tặng Giải thưởng sẽ tiếp tục chủ động phát huy sức sáng tạo, nâng cao vị thế của hàng hóa, dịch vụ Việt Nam trên thị trường trong và ngoài nước.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt khẳng định, thời gian tới, Bộ KH&CN sẽ tiếp tục chủ động, tích cực hơn nữa trong việc thiết lập các chính sách để doanh nghiệp không chỉ được tôn vinh, còn được hưởng các ưu đãi về tiếp cận và phát triển thị trường, nâng cao năng suất chất lượng, hỗ trợ đổi mới sáng tạo... để tạo động lực mới, nâng cao năng lực cạnh tranh của sản phẩm.

Bộ KH&CN cũng nỗ lực nâng tầm ảnh hưởng để Giải thưởng chất lượng quốc gia ngày càng đi vào chiều sâu và lan toả rộng khắp trong cả nước. Giá trị và ý nghĩa của giải thưởng sẽ ngày càng được nâng cao và trở thành chuẩn mực để nhiều doanh nghiệp hướng tới, xứng đáng là giải thưởng chất lượng ở tầm quốc gia./.

Bộ KH&CN cho biết, Lễ trao giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2019, 2020. Theo danh sách được công bố, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định tặng giải thưởng này cho 61 doanh nghiệp trong năm 2019 và 55 doanh nghiệp trong năm 2020. Trong đó, có 4 doanh nghiệp được chọn để trao Giải thưởng Chất lượng quốc tế Châu Á - Thái Bình Dương năm 2019.

Văn Nam

Văn Nam

© Thời báo Tài chính Việt Nam