Nhiệm kỳ Chính phủ khoá XIV kết thúc hết sức thành công

21:04 | 31/03/2021 Print
Chiều 31/3, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã chủ trì buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, với nội dung chính là thông tin về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3, phiên họp cuối cùng trước khi Chính phủ khóa XIV được kiện toàn với các thành viên Chính phủ mới.

BT

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì buổi họp báo Chính phủ thường kỳ. Ảnh: VGP

Nhiệm kỳ đầu tiên không còn nợ đọng văn bản

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, chỉ ít ngày nữa bộ máy của Chính phủ sẽ được kiện toàn và nhận nhiệm vụ. Đến thời điểm này, có thể nói Chính phủ khóa XIV đã thực hiện tốt tinh thần làm việc đến ngày cuối cùng, không có tư tưởng cầm chừng, ỷ lại, chờ đợi trong lúc bàn giao, kiện toàn bộ máy.

"Có thể nói, nhiệm kỳ Chính phủ khóa XIV đến nay kết thúc hết sức thành công. Qua sóng cả mới thấy vững tay chèo, Chính phủ khóa XIV đã tập trung thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đề ra trên tất cả các lĩnh vực. Có được thành tựu đó là nhờ sự lãnh đạo của Đảng, giám sát của Quốc hội, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ của nhân dân cả nước, và nhất là sự đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm của tập thể Chính phủ", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định.

Với tinh thần bàn giao tốt nhất, đầy đủ nhất, hiệu quả nhất giữa 2 nhiệm kỳ, tại phiên họp hôm nay, Chính phủ đã tiếp tục tập trung bàn bạc, thảo luận về những vấn đề cấp bách, nổi cộm, để khuyến nghị Chính phủ nhiệm kỳ mới chỉ đạo giải quyết trong thời gian sắp tới.

Về tình hình kinh tế-xã hội, Chính phủ cơ bản thống nhất đánh giá, trong quý I kinh tế, xã hội đạt được nhiều kết quả tích cực, nhiều chỉ số tốt hơn, tăng trưởng GDP tốt hơn nhiều so với cùng kỳ, nhất là nông nghiệp ổn định trong khi quý I/2020 tăng trưởng âm do hạn mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long.

Chúng ta tiếp tục tập trung cao độ phòng, chống dịch Covid-19; đến nay dịch đã được kiểm soát tại Quảng Ninh, Hải Dương; đặc biệt là tại các thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh trạng thái "bình thường mới" đã được lập lại. Việc đặt hàng, nhập khẩu và tiêm vaccine đã được khẩn trương triển khai thời gian qua.

Đặc biệt, theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, tình trạng nợ đọng văn bản hướng dẫn thi hành luật đến nay đã không còn. Trước đây, nhiệm kỳ khóa XII bàn giao 58 văn bản nợ, nhiệm kỳ khoá XIII 39 văn bản. Đây là nhiệm kỳ đầu tiên không nợ đọng văn bản, luật, pháp lệnh. Rõ ràng, Chính phủ nhiệm kỳ 2016-2021 đã rất tích cực, theo tinh thần của Thủ tướng là Chính phủ kiến tạo, dựa trên thượng tôn pháp luật, quan tâm đến việc xây dựng thể chế, nhất là các văn bản cải cách. Nhiệm kỳ này cũng là lần đầu tiên Thủ tướng đưa ra chủ trương: Ban hành 1 văn bản mới thì phải huỷ 1 văn bản cũ, một luật cố gắng không nhiều hơn 2 nghị định hướng dẫn, 1 nghị định sửa nhiều nghị định…

Sốt đất tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nền kinh tế

Trên cơ sở những kết quả đạt được, nhiều tổ chức quốc tế đánh giá cao tăng trưởng của Việt Nam trong năm 2021. Ngân hàng HSBC dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 7%; tổ chức tài chính Fitch Solutions dự báo Việt Nam sẽ tăng trưởng trung bình 6,5% trong giai đoạn 2021-2030. Trong báo cáo cập nhật kinh tế Việt Nam tháng 3/2021, Tổ chức Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 6,5% với tỷ lệ lạm phát được dự báo sẽ ở mức 4%. Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody's giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam ở mức "Ba3" và nâng triển vọng từ tiêu cực lên tích cực.

Tuy nhiên, Chính phủ cũng đánh giá còn nhiều vấn đề mà chúng ta cần quan tâm hơn nữa trong thời gian tới. Đó là số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn tăng 28,2%; doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể tăng 26,4%. Vận tải hành khách vẫn gặp nhiều khó khăn, giảm 11,8%. Tỉ lệ thất nghiệp và tỉ lệ thiếu việc làm của lực lượng lao động trong độ tuổi lần lượt là 2,42% và 2,20%. Một số vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, số người chết tăng 2%, số người bị thương tăng 11,8%. Cùng với đó, hiện tượng sốt đất diễn ra ở nhiều khu vực, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nền kinh tế.

Về một số nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách thời gian tới, Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần tập trung chỉ đạo xây dựng, ban hành ngay các chương trình hành động, kế hoạch công tác để tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và các kết luận, nghị quyết của Đảng, Quốc hội. Thực hiện quyết liệt "5K +Vaccine" và sớm nghiên cứu và ban hành cơ chế "Hộ chiếu vaccine" để thúc đẩy thương mại, đầu tư.

Đồng thời, Chính phủ xác định tiếp tục nỗ lực thực hiện mục tiêu kép, vận dụng linh hoạt các chính sách kinh tế vĩ mô, phù hợp với các kịch bản để ứng phó với các diễn biến bất lợi của kinh tế thế giới và khu vực.

Nhân dịp cuộc họp báo Chính phủ cuối cùng của nhiệm kỳ, thay mặt các đồng chí chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ và nhân danh cá nhân, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Người phát ngôn của Chính phủ bày tỏ cảm ơn tới các nhà báo, phóng viên, các cơ quan báo chí đã đồng hành với Chính phủ, Văn phòng Chính phủ và Người phát ngôn của Chính phủ trong suốt 5 năm qua, giúp Người phát ngôn Chính phủ hoàn thành nhiệm vụ được giao phó, cung cấp thông tin từ Chính phủ tới người dân, cộng đồng doanh nghiệp và bạn bè, đối tác quốc tế một cách nhanh nhất, chính xác nhất, kịp thời nhất.

Hoàng Yến

Hoàng Yến

© Thời báo Tài chính Việt Nam