Thành phố Hồ Chí Minh: Phát triển Khu đô thị biển Cần Giờ, xây dựng 4 huyện thành quận

16:11 | 23/03/2021 Print
Tại kỳ họp thứ 24 Hội đồng Nhân dân (HĐND) TP.Hồ Chí Minh đã biểu quyết định hướng quy hoạch quan trọng phát triển đô thị thông minh; đô thị sáng tạo, tương tác cao, phát triển Khu đô thị biển Cần Giờ; xây dựng 4 huyện ngoại thành phát triển thành quận.

anh mơi

Các đại biểu biểu quyết thông qua một số phương án quy hoạch TP.Hồ Chí Minh.Ảnh: Gia Cư

Ngày 23/3, HĐND TP.Hồ Chí Minh (TP.HCM) khóa IX tổ chức kỳ họp thứ 24 (kỳ họp chuyên đề). Tại kỳ họp, UBND TP có báo cáo về nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung TP.Hồ Chí Minh đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060 (gọi tắt là nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung TP.HCM).

Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc (QH-KT) TP.HCM Nguyễn Thanh Nhã cho biết, nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung TP.HCM đã trình Ban Thường vụ Thành ủy và Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM thông qua. Quan điểm điều chỉnh quy hoạch trên địa bàn TP.HCM mang tính kế thừa, thể hiện tính đột phá nhằm gia tăng hiệu quả và hiệu lực của quy hoạch.

Sau khi được HĐND TP.HCM có ý kiến, UBND TP.HCM sẽ hoàn chỉnh hồ sơ nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch, trình Bộ Xây dựng thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt theo quy định trong quý II/2021, để có cơ sở triển khai các bước tiếp theo.

Về tầm nhìn phát triển đến năm 2060, TP.HCM là thành phố đổi mới, sáng tạo, phát triển năng động, tiên phong trong vùng đô thị lớn, trung tâm kinh tế tri thức và giao thương quốc tế của Việt Nam, trung tâm dịch vụ của châu Á -Thái Bình Dương, là thành phố có chất lượng sống tốt và môi trường làm việc hấp dẫn, có tính đa dạng văn hóa, bảo tồn di sản và cảnh quan sông nước, có hạ tầng đô thị bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu.

TP. HCM cũng đặt ra mục tiêu mỗi người dân được đảm bảo nhu cầu nhà ở và dịch vụ công cộng; phát triển quỹ đất cây xanh trong các khu vực hiện hữu; môi trường không khí đảm bảo sức khỏe, người dân được tiếp cận với thực phẩm sạch giá rẻ với nền nông nghiệp đô thị kỹ thuật cao.

Về mục tiêu đến năm 2040, TP.HCM hoàn thiện hệ thống hạ tầng kết nối vùng giữa TP.HCM và các địa phương lân cận cũng như kết nối giữa các khu vực khác nhau của TP.HCM; phát triển đô thị tích hợp với hệ thống giao thông công cộng (TOD), theo đó định hướng phát triển đô thị mật độ cao, kết hợp các chức năng khác nhau xung quanh các nhà ga giao thông công cộng sức chở lớn. Đồng thời, hình thành các hạt nhân của các trung tâm: trung tâm tri thức, trung tâm y tế, văn hóa, giáo dục của vùng đô thị và các hạt nhân của các khu đô thị mới; củng cố cấu trúc đô thị đa cực.

Các định hướng, chủ trương quan trọng của TP.HCM là chuyển dịch cơ cấu kinh tế TP.HCM, phát triển ngành dịch vụ; phát triển TP.HCM thành đô thị thông minh; phát triển đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông TP.HCM - là nền tảng hình thành TP.Thủ Đức; phát triển Khu đô thị biển Cần Giờ; xây dựng 4 huyện ngoại thành phát triển thành quận.

Dự báo, đến năm 2040, TP.HCM có khoảng 13 - 14 triệu người (tầm nhìn đến năm 2060 là 16 triệu người). Quy mô đất đai xây dựng đô thị đến năm 2040 khoảng 100.000 - 110.000ha. TP.HCM rà soát tổng thể về nội dung quy hoạch chung đã được phê duyệt năm 2010, dự báo các nhu cầu phát triển trong giai đoạn mới và đề xuất một bản quy hoạch điều chỉnh mang tính khả thi cao, điều chỉnh việc sử dụng đất có hiệu quả hơn, tạo thêm dư địa phát triển từ giá trị đất và bảo đảm khả năng dự trữ cho tương lai./.

Gia Cư

Gia Cư

© Thời báo Tài chính Việt Nam