Mất một ngày, được cả năm

11:37 | 26/02/2021 Print
(TBTCVN) - Năm 2020, ngành Y tế không tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 để dành sự tập trung cao độ cho cuộc chiến với đại dịch Covid- 19, mặc dù đây cũng là năm kỷ niệm 65 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2020).

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Mất đi một Lễ kỷ niệm, nhưng cả năm 2020, đâu đâu cũng thấy lời ngợi ca về những người anh hùng áo trắng. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trong năm đã hai lần gửi thư cho ngành, xúc động nhắc đến những người thầy thuốc sẵn sàng quên mình chăm sóc người bệnh tại các khu vực điều trị, cách ly hay miệt mài trong phòng xét nghiệm, lấy mẫu xét nghiệm, nghiên cứu về virus... đã để lại ấn tượng tốt đẹp, sâu sắc, được nhân dân cả nước khen ngợi.

Theo ông, các thầy thuốc, cán bộ, nhân viên ngành Y tế không những đã phát huy truyền thống, thể hiện trí tuệ, bản lĩnh rất đáng tự hào của ngành mà còn góp phần quan trọng tạo dựng niềm tin, sự an tâm, tiếp thêm động lực để cả nước đồng sức, chung lòng phòng chống dịch thành công. Người đứng đầu Chính phủ kêu gọi ngành Y tế và toàn bộ các thầy thuốc trên mọi miền Tổ quốc tiếp tục phát huy phẩm chất cao đẹp của ngành, của người bác sĩ, nhân viên y tế, luôn sẵn sàng, quyết tâm, trách nhiệm và dồn hết sức, tâm trí, tri thức và kinh nghiệm của mình, cùng toàn Đảng, toàn dân chiến thắng dịch Covid-19.

Hai năm liên tiếp, chiều 28 Tết, ngày làm việc cuối trước kỳ nghỉ Tết cổ truyền dân tộc, Thủ tướng đến thăm hỏi ngành Y tế. “Tôi được biết nhiều đồng chí 1 năm qua chưa được về nhà, chưa gặp mặt người thân, nhiều đồng chí phải gác lại việc riêng để chuyên tâm phòng chống, điều trị Covid-19 cùng nhiều bệnh nhân… Các đồng chí đã sẵn sàng chấp nhận rủi ro để nhận khó khăn về mình”, ông nói, “tất cả hành động ấy, Chính phủ, lãnh đạo Bộ Y tế thực sự cảm động, đánh giá cao sự hy sinh cao cả đó”.

Tại nghị trường Quốc hội, những lời tri ân không ngừng gửi đến các thầy thuốc. Đại biểu Nguyễn Anh Trí (TP. Hà Nội) phát biểu: “Trong cuộc chống dịch Covid-19, y tế Việt Nam đã đánh dịch rất hay, rất chuẩn, rất khoa học và đầy tự tin. Việt Nam là một trong những nơi phân lập được virus nCoV đầu tiên. Việt Nam là nơi chữa khỏi được những ca bệnh nhiễm Covid-19 đầu tiên và đến cả Tổng thống Mỹ cũng phải trầm trồ khen ngợi. Việt Nam tổ chức chẩn đoán SARS-CoV-2 hết sức bài bản, khoa học và hữu hiệu. Việt Nam đã tổ chức điều trị Covid-19 tốt từ trung ương đến địa phương. Cụ thể, các bệnh nhân Covid-19 được chữa khỏi không chỉ từ các bệnh viện tuyến trung ương mà các bệnh viện tuyến tỉnh, thậm chí các bệnh viện tuyến khu vực và tuyến huyện… Với tư cách là một nhà khoa học y khoa, tôi xin nói những thành công đó của y tế Việt Nam là hết sức to lớn, là ngoài sức tưởng tượng”.

Năm 2021, ngành Y tế vẫn quyết định không tổ chức lễ kỷ niệm ngày 27/2. Trong thư gửi cán bộ, công chức, viên chức trong ngành, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thành Long viết: “Trong ngày truyền thống thiêng liêng và cao quý của ngành Y tế, nhiều đồng chí vẫn đang lặng lẽ, âm thầm miệt mài không ngại gian khổ, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ để bảo vệ sức khỏe và bình an của người dân. Đó cũng chính là phần thưởng xứng đáng nhất, ý nghĩa nhất mà Đảng, Nhà nước, nhân dân trao gửi. Những giọt mồ hôi, nước mắt của các đồng chí, những đêm thức trắng ở các điểm dịch, bên giường bệnh luôn được nhân dân ghi nhận. Sự hy sinh của các đồng chí là sự tiếp nối truyền thống quý báu của bao thế hệ dày công vun đắp và cũng là tấm gương sáng để các thế hệ nối tiếp học hỏi, noi theo đúng như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu nhắn nhủ: “Lương y phải như từ mẫu – Thầy thuốc như mẹ hiền”.

Không lễ kỷ niệm, nhưng năm 2021 chắc chắn vẫn tiếp tục là năm mà ngày nào cũng là ngày tôn vinh các thầy thuốc. Nhất là khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã chính thức chọn năm 2021 là Năm của thầy thuốc (Year of the Health and care workers) trên toàn thế giới./.

Đoàn Trần

Đoàn Trần

© Thời báo Tài chính Việt Nam