Nhớ một hội nghị “bất thường”

20:40 | 17/01/2021 Print
(TBTCVN) - Giữa tâm bão đại dịch Covid-19, tháng 4/2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc triệu tập hội nghị bất thường giữa Chính phủ với các địa phương để hối thúc, vượt lên nỗi sợ, chiến thắng dịch bệnh với tâm thế của một dân tộc anh hùng không để đứt gãy khát vọng hóa rồng, hóa hổ của nền kinh tế…

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Để có thể xua tan mau nỗi sợ Covid-19, giúp cho con số 12 địa phương tăng trưởng âm trong 6 tháng đầu năm 2020, đến hết năm 2020 giảm xuống chỉ còn 5 và GDP của cả nền kinh tế Việt năm 2020 bật lên kiên cường trong bão, không thể không kể đến một hội nghị “bất thường” của Chính phủ diễn ra trong 9 tháng trước.

Giữa tâm bão đại dịch Covid-19, tháng 4/2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc triệu tập hội nghị bất thường giữa Chính phủ với các địa phương để hối thúc, “vượt lên nỗi sợ, chiến thắng dịch bệnh với tâm thế của một dân tộc anh hùng, không để đứt gãy khát vọng hóa rồng, hóa hổ của nền kinh tế Việt”. Gọi là “bất thường” bởi theo thông lệ, các hội nghị như vậy chỉ tổ chức hai lần trong năm là vào giữa năm và cuối năm.

Lúc bấy giờ, cả nền kinh tế trong trạng thái co cụm, nỗi sợ Covid-19 phủ bóng khắp các tỉnh, thành, bộ, ngành. Lãnh đạo một số thành phố lớn đề nghị không cần vội lo đến phát triển kinh tế làm gì, chỉ cần tập trung chống dịch vì hết dịch sẽ phục hồi lại rất nhanh. Thậm chí như tại Hà Nội, đêm 7/3/2020, lãnh đạo thành phố còn triệu tập họp khẩn cấp vào giữa đêm chỉ vì Hà Nội xuất hiện ca nhiễm đầu tiên. Động thái này khiến mấy triệu người dân Thủ đô không ngủ chỉ để chờ trời sáng chạy vội ra các chợ dân sinh và siêu thị lớn, nhỏ tha lôi đủ thứ nhu yếu phẩm tích trữ như thời chạy giặc. Thủ tướng đang đi công tác ở miền Tây chống hạn mặn và thúc tiến độ cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận phải cấp tốc có chỉ đạo “nóng” về Hà Nội, trong đó có việc ông trực tiếp điện thoại cho lãnh đạo Tổng công ty Lương thực miền Bắc yêu cầu, “bán gạo đến 11h đêm”.

Xốc lại tình hình, Thủ tướng chỉ rõ rằng, một quốc gia chống dịch tốt nhất thế giới, hay là một quốc gia quá sợ hãi trong chống dịch, đang là một ranh giới mong manh. Nếu quá sợ hãi thì dịch bệnh đến rồi đi ở các nước, còn Việt Nam sẽ vẫn… trường kỳ kháng chiến. Dịch bệnh có thể khiến nền kinh tế đứt gãy nhưng nỗi ám ánh sợ dịch bệnh cũng có thể làm như vậy, nhất là khi nền kinh tế Việt Nam mắc các “bệnh lý nền” như xâm nhập mặn khốc liệt ở đồng bằng sông Cửu Long… GDP năm nay có thể không đạt mục tiêu đề ra. Nhưng ít nhất, cả bộ máy chính quyền từ trung ương đến địa phương phải thể hiện được nỗ lực cao nhất, vượt lên nỗi sợ để chiến thắng dịch bệnh với tâm thế của một dân tộc anh hùng.

Một tháng sau Hội nghị này, Thủ tướng đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp. Đây là Hội nghị đối thoại thường niên của Thủ tướng được tổ chức lần đầu tiên vào mùa hè năm 2016. Chống dịch như chống giặc, người đứng đầu Chính phủ vẫn dành thời gian cho công việc thường niên này và thậm chí, ông còn dành vào đó nhiều quan tâm hơn, bởi lúc này doanh nghiệp cần được lắng nghe, đồng hành hơn bao giờ hết. Thủ tướng mang đến sự phấn chấn cho cả cộng đồng doanh nghiệp khi nêu rõ quyết tâm của Chính phủ, “giữ cho ngọn lửa tăng trưởng luôn phải cháy”.

Người đứng đầu Chính phủ dẫn ra câu nói của nhà bác học Darwin, “không phải loài mạnh nhất hay thông minh nhất mà loài có khả năng thích nghi tốt nhất sẽ sống sót”, khi khẳng định về khả năng chiến thắng của Việt Nam trước đại dịch. Quyết tâm chiến thắng bao nhiêu, Chính phủ sát sao bấy nhiêu trong chỉ đạo các địa phương tập trung chỉ đạo thúc đẩy phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh, không để đứt gãy do dịch bệnh, nhất là tại các đô thị, trung tâm kinh tế lớn, các nhà máy, xí nghiệp, không được ngăn sông, cấm chợ, gây trở ngại cho sản xuất, nhất là sản xuất hàng xuất khẩu…

Kết quả là đến hết năm 2020, từ 12 địa phương GDP âm trong nửa đầu năm, chỉ còn 5 địa phương rơi xuống ngưỡng âm. Ở chiều ngược lại, nhiều địa phương vẫn đạt được mức tăng trưởng rất cao như Bắc Giang tăng 13,02%; Hải Phòng tăng 11,02%; Quảng Ninh tăng 10,05%... Hà Nội tăng trưởng 3,98%, gấp khoảng 1,4 lần mức chung của cả nước, đúng như cam kết của lãnh đạo Hà Nội với Thủ tướng tại hội nghị bất thường hồi tháng 4/2020.

Đoàn Trần

Đoàn Trần

© Thời báo Tài chính Việt Nam