CPTPP - Phiên bản mới toàn diện hơn của TPP

17:29 | 12/11/2017 Print
(TBTCVN) - Các nước tham gia TPP đã thống nhất với tên gọi mới của Hiệp định TPP gồm 11 thành viên là Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). CPTPP là phiên bản tiến bộ hơn của TPP.

CPTPP cũng đảm bảo quyền, sự linh hoạt trong việc xây dựng

CPTPP cũng đảm bảo quyền, sự linh hoạt trong việc xây dựng và điều chỉnh chính sách của riêng các quốc gia.

Theo đó, hiệp định này cho phép các nước thành viên tạm hoãn một số các nghĩa vụ để bảo đảm cân bằng trong bối cảnh mới. Đây là một kết quả quan trọng được công bố tại buổi họp báo diễn ra tại TP. Đà Nẵng, về kết quả vòng thảo luận của các Bộ trưởng phụ trách kinh tế 11 nước thành viên Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), nhằm thảo luận về việc sớm đưa TPP vào thực thi trong tình hình mới.

Tạm hoãn 20 điều khoản nghĩa vụ của TPP

Theo Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh, trên cơ sở kết quả trao đổi giữa các nước từ sau cuộc họp Bộ trưởng các nước TPP tại TP. Hà Nội vào tháng 5/2017, các bộ trưởng đã đồng ý với tên gọi mới của Hiệp định TPP gồm 11 thành viên là CPTPP. Đồng thời, các bộ trưởng ra Tuyên bố chung khẳng định các nước TPP đã thống nhất được những vấn đề cốt lõi của hiệp định này theo hướng giữ nguyên nội dung của TPP nhưng cho phép các nước thành viên tạm hoãn 20 điều khoản nghĩa vụ.

Các nghĩa vụ tạm hoãn thực thi liên quan đến hiệp định đầu tư và cấp phép đầu tư; tiêu chuẩn đối xử tối thiểu; giải quyết tranh chấp viễn thông; điều kiện tham dự thầu, đàm phán trong tương lai, đối xử quốc gia; đối tượng có thể cấp bằng độc quyền sáng chế; minh bạch và công bằng về thủ tục đối với hàng hóa dược phẩm và thiết bị y tế…

Các bộ trưởng cũng nhất trí rằng CPTPP là một hiệp định toàn diện, có tiêu chuẩn cao trên cơ sở cân bằng lợi ích của các thành viên, có tính đến trình độ phát triển của các nước. Dựa trên tuyên bố này, các bộ trưởng giao cho các trưởng đoàn đàm phán tiếp tục xử lý một số vấn đề kỹ thuật hiện chưa đạt được sự đồng thuận cũng như tiến hành rà soát pháp lý, các vấn đề chưa đồng thuận để giải quyết sớm chuẩn bị cho việc ký kết.

Đồng chủ trì cuộc đàm phán về hiệp định tại Đà Nẵng, ông Toshimitsu Motegi - Bộ trưởng Tái thiết kinh tế Nhật Bản cho biết, giữa các nền kinh tế với nhau, nỗ lực để tìm tiếng nói chung về những điều khoản tạm hoãn và điều chỉnh là rất khó. Kết quả đạt được tại Đà Nẵng đã thể hiện nỗ lực rất lớn của 11 nước tham gia nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo công ăn việc làm, nâng cao đời sống cho người dân, tạo thuận lợi cho phát triển thương mại và tăng cường hợp tác kinh tế giữa các nước trong khu vực.

“Đây là hiệp định toàn diện, bao gồm các lĩnh vực rộng lớn. Về bản chất CPTPP là hiệp định cao hơn, tiến bộ hơn so với các hiệp định từng được ký kết”, ông Toshimitsu Motegi nhấn mạnh.

CPTTP toàn diện và tiến bộ hơn

Theo ông Toshimitsu Motegi, Việt Nam, với vai trò là nước chủ nhà và Nhật Bản đồng chủ trì cuộc họp cấp bộ trưởng, đã có những đóng góp thiết thực và xây dựng vào thành công chung của hội nghị.

Chia sẻ về tương lai của hiệp định mới, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho biết, thực tế, việc Hoa Kỳ rút khỏi TPP tạo ra những khó khăn trong việc duy trì quan điểm tạo ra một hiệp định mới với những tiêu chuẩn, chất lượng cao như TPP 12 trước đây. Vì vậy, trong các vòng đàm phán, các trưởng đoàn phải tiếp cận thực tiễn là làm sao duy trì được hiệp định với chất lượng cao, toàn diện để bảo đảm mục tiêu ban đầu và bảo đảm tính thực thi cho 11 nền kinh tế còn lại.

“Tuy nhiên, đoạn đường khó khăn nhất đã qua, và chúng tôi tin tưởng vào tương lai đạt được TPP-11 hay CPTPP, bao gồm 2 yếu tố là toàn diện và tiến bộ hơn”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói.

Những quan điểm mới về CPTPP cũng được các bộ trưởng nhấn mạnh trong Tuyên bố Bộ trưởng các nước tham gia TPP công bố tại buổi họp báo. Đó là, các bộ trưởng nhấn mạnh các nguyên tắc và tiêu chuẩn cao của TPP là cách để thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực, đóng góp cho tăng trưởng kinh tế của các nước thành viên, tạo ra cơ hội mới cho người lao động, các hộ gia đình, nông dân, thương nhân và người tiêu dùng.

Các bộ trưởng nhất trí rằng CPTPP phải duy trì được tiêu chuẩn cao, có sự cân bằng tổng thể và bảo đảm tính toàn vẹn của TPP trong khi vẫn phải đảm bảo lợi ích của về thương mại và các lợi ích khác của tất cả các nước tham gia.

Ngoài ra, hiệp định này cũng cần phải bảo đảm quyền, sự linh hoạt của các nước tham gia trong việc xây dựng và điều hành chính sách của mình. Mỗi nước đều có quyền bảo tồn, phát triển và thực thi các chính sách về văn hóa. Hiệp định CPTPP cần phải phản ánh mong muốn của các nước trong việc thực thi kết quả TPP giữa các bên, các bộ trưởng khẳng định.

Văn kiện pháp lý của CPTPP cho phép các nước tham gia được hành động dứt khoát và kịp thời trong việc thúc đẩy các mục tiêu chung của mình. CPTPP thể hiện cam kết vững chắc đối với việc mở cửa thị trường, đấu tranh chống lại chủ nghĩa bảo hộ và thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực.
Liên quan đến Điều 6 của CPTPP, các bộ trưởng chia sẻ quan điểm rằng, các nước có thể mở rộng việc rà soát tới cả những đề xuất sửa đổi CPTPP để phản ánh tình trạng của TPP. Tất cả các thư song phương được ký kết giữa 11 nước TPP về nguyên tắc sẽ được duy trì, trừ khi các bên liên quan quyết định khác.

An Nguyễn

An Nguyễn

© Thời báo Tài chính Việt Nam