Không khoán trắng việc chống thất thu thuế, chuyển giá cho Thuế, Hải quan

18:42 | 13/02/2017 Print
Chống thất thu thuế, chống chuyển giá nhằm tạo ra môi trường kinh doanh lành mạnh, thúc đẩy sản xuất kinh doanh. Do đó, cần phải nâng cao vai trò cả các cấp ủy đảng; tăng cường kiểm tra, giám sát trong công tác thu chi tài chính và không khoán trắng việc này cho Thuế, Hải quan.

dinh la thang

Bí Thư Đinh La Thăng yêu cầu cả hệ thống chính trị thành phố tăng cường chống thất thu thuế và chuyển giá. Ảnh XĐ

Ngày 13/2, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Đinh La Thăng và Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Trần Vĩnh Tuyến đã có buổi làm việc với các sở, ngành, quận, huyện nhằm nâng cao vai trò kiểm tra, giám sát của Đảng đối với công tác chống thất thu thuế và chống chuyển giá.

Tại buổi làm việc, Bí thư Đinh La Thăng cho biết, việc chống thất thu thuế và chuyển giá diễn ra phức tạp nhưng chưa có giải pháp hiệu quả; đồng thời đề nghị cả hệ thống chính trị phải vào cuộc để tạo môi trường kinh doanh công bằng và xử lý vi phạm hành chính thật nghiêm để hạn chế thất thu từ thuế, chuyển giá.

Nhìn nhận thực trạng từ công tác thu thuế ở địa bàn, Cục trưởng Cục thuế TP.Hồ Chí Minh Trần Ngọc Tâm cho biết việc chống chuyển giá tại khu vực DN có vốn đầu tư nước ngoài gặp nhiều khó khăn khi có những vùng ở nước ngoài thuế suất thuế TNDN là 0%, nhưng Việt Nam thu thuế 20% nên nhiều DN đa quốc gia chuyển lợi nhuận về vùng có thuế 0% để không phải nộp thuế.

Đồng quan điểm với ông Tâm, Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Hữu Nghiệp cho rằng tình trạng chuyển giá được DN tính toán rất kỹ như nhập máy móc, nguyên liệu đầu vào được kê khai cao để nâng chi phí. Lãnh đạo cục Hải quan đề nghị cần có đầu mối để công an, ngành thuế cùng tham gia, theo dõi; cần có cơ sở pháp lý để xử lý vì nếu không sẽ đấu tranh rất khó khi DN đã tính toán rất kỹ để trốn thuế và chuyển giá.

“Trước mắt Thành phố nên có đầu mối thu thập thông tin để phát hiện DN khai giá nhập khẩu thấp để giảm thuế nhập khẩu và từ đó có giải pháp xử lý triệt để”, ông Nghiệp nói.

Đề xuất giải pháp, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Hoàng Minh cho rằng nên có quy định về vay và trả nợ bằng chuyển khoản và cần tăng cường phối hợp giữa các ngành trong chống thất thu thuế đối với lĩnh vực ô tô.

Tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Toàn Thắng cũng nêu giải pháp về chống thất thu thuế trong lĩnh vực nhà đất. Theo ông Thắng, khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất nhiều cá nhân, tổ chức kê khai giao dịch rất thấp để giảm tiền phí trước bạ nên để chống thất thu, ngành tài nguyên và môi trường thường căn cứ lệ phí trước bạ theo khung giá đất của UBND Thành phố ban hành để áp giá phí trước bạ.

tran vinh tuyen
Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Trần Vĩnh Tuyến: Cán bộ thuế đóng vai trò quan trọng trong chống thất thu thuế, chống chuyển giá. Ảnh XĐ

Còn theo Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TP. Hồ Chí Minh, để ngăn chặn trốn thuế thì cần có sự thống nhất cơ sở dữ liệu về thực trạng chấp hành thuế của doanh nghiệp để xác định hành vi vi phạm rõ ràng. Trung tướng Lê Đông Phong cũng đề nghị ngành Hải quan và ngành Thuế phối hợp cụ thể hơn với ngành công an để xử lý nhanh những vụ việc vi phạm và xử lý nghiêm để tạo tính răn đe.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Trần Vĩnh Tuyến, trong công tác chống thất thu thuế và chống chuyển giá thì vai trò của cán bộ thuế rất quan trọng. Ngoài ra, ông Tuyến cũng đề nghị các sở ngành Thành phố cần xây dựng trung tâm dữ liệu kết nối thông tin dữ liệu DN, kiểm soát cả đầu vào của DN; chấm dứt thuế khoán ở các chợ đầu mối và vận động chuyển sang hình thức DN để thu thuế bằng hóa đơn...

Kết luận tại buổi làm việc, Bí thư Đinh La Thăng cho rằng, các giải pháp tạo ra trong công tác chống thất thu thuế, chống chuyển giá chính là nhằm tạo ra môi trường kinh doanh lành mạnh, thúc đẩy sản xuất kinh doanh. Bí thư đề nghị cần phải nâng cao vai trò cả các cấp ủy đảng; tăng cường kiểm tra, giám sát trong công tác thu chi tài chính.

“Không thể khoán trắng việc này cho thuế, hải quan” – Bí thư Đinh La Thăng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, ông Thăng yêu cầu Ủy ban Kiểm tra Thành ủy bổ sung công tác kiểm tra, giám sát vào chương trình giám sát, dùng Điều lệ Đảng để thể hiện rõ vai trò kiểm tra, giám sát của Đảng trong công tác thu tài chính. Ban Tuyên giáo Thành ủy tuyên truyền vận động người dân, DN thực hiện công tác thuế…

Bí thư Đinh La Thăng cũng đề nghị cần hoàn thiện thể chế chính sách từ thực tế để đề xuất các giải pháp, kiến nghị Trung ương bổ sung hoàn thiện các quy định; đề nghị Ban cán sự Đảng UBND Thành phố kiện toàn ban chỉ đạo chống thất thu, chống chuyển giá của UBND Thành phố…/.

Đỗ Doãn-Xuân Đặng

Đỗ Doãn-Xuân Đặng

© Thời báo Tài chính Việt Nam