Hiến kế cho kế hoạch để đạt chỉ tiêu tăng trưởng 6,5-7%

22:26 | 19/12/2014 Print
Ban Kinh tế Trung ương vừa phối hợp với Dự án "Hỗ trợ tái cơ cấu nâng cao năng lực cạnh tranh Việt Nam", Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh tổ chức tọa đàm với chủ đề "Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2016-2020) - Luận cứ khoa học và thực tiễn".

hien ke kinh te

Toàn cảnh buổi tọa đàm tổ chức ngày 18/12 tại TP. Hồ Chí Minh.

Ông Lê Vĩnh Tân, Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương và PGS.TS Trần Hoàng Ngân, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh đồng chủ tọa buổi tọa đàm.

Buổi tọa đàm thu hút sự tham gia của gần 100 đại biểu, gồm: Đại diện các vụ, đơn vị của Ban Kinh tế Trung ương, đại diện một số ban ngành của TP. Hồ Chí Minh, các nhà nghiên cứu và các chuyên gia đến từ các cơ quan quản lý, các viện nghiên cứu, trường Đại học và các chuyên gia kinh tế độc lập.

Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương Lê Vĩnh Tân cho biết, gần 5 năm qua, trong bối cảnh tình hình quốc tế, khu vực và trong nước có rất nhiều khó khăn, thách thức, toàn Đảng, toàn dân ta đã nỗ lực, phấn đấu đạt được những thành quả hết sức quan trọng. Nền kinh tế vượt qua nhiều khó khăn, quy mô và tiềm lực được nâng lên rõ rệt; kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, an sinh và phúc lợi xã hội được bảo đảm, duy trì được tốc độ tăng trưởng hợp lý, đổi mới mô hình tăng trưởng và cơ cấu lại nền kinh tế đã đạt được kết quả bước đầu.

“Mặc dù vậy, song song với những kết quả đạt được vẫn còn tồn tại nhiều mặt khó khăn, hạn chế cần tiếp tục nghiên cứu, tìm ra giải pháp khắc phục”, ông Lê Vĩnh Tân nhấn mạnh.

PGS.TS Trần Hoàng Ngân cũng đánh giá rằng, với nhiệm kỳ 2011-2015, chúng ta đã được 4/5 đoạn đường, khả năng chúng ta chỉ đạt tăng trưởng được 5,8%. Lần này, với tinh thần khoa học và trí tuệ, chúng tôi rất mong có những đề xuất, hiến kế cho kế hoạch chính sách để dạt dược chỉ tiêu tăng trưởng 6,5-7% cho kế hoạch 2016-2020.

“Chúng ta phải nhìn nhận thực tiễn có những điểm nghẽn nào để có kiến nghị chính sách cho thời gian tới. Chúng ta cần những vấn đề khoa học có tính thực tiễn để làm rõ chủ đề”, PGS.TS Trần Hoàng Ngân nêu đề nghị.

Tham luận tại buổi tọa đàm này, nhiều ý kiến của các chuyên gia kinh tế, các nhà nghiên cứu, quản lý... đã đưa ra những ý kiến đánh giá, cùng những kiến nghị đề xuất, nhằm tháo gỡ khó khăn, nâng cao chất lượng và hiệu quả phát triển các ngành, các lĩnh vực của nền kinh tế, đáp ứng chiến lược phát triển kinh tế - xã hội đất nước theo định hướng lãnh đạo của Đảng đã đề ra./.

Tin và ảnh: Thành Trung

Tin và ảnh: Thành Trung

© Thời báo Tài chính Việt Nam