Cảnh báo về bệnh nhiệt thán từ gia súc lây sang người

14:43 | 28/10/2014 Print
Trong tháng 9/2014, tại huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang đã xuất hiện gia súc mắc bệnh nhiệt thán và lây sang người do việc giết mổ, ăn thịt gia súc mắc bệnh, chết.

Theo đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) vừa phát đi thông báo về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống bệnh nhiệt thán trên gia súc có thể lây lan sang người.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, qua theo dõi đặc điểm dịch tễ của bệnh, các tỉnh thuộc khu vực miền núi phía Bắc liên tục xuất hiện các trường hợp gia súc mắc bệnh nhiệt thán trong những năm gần đây và thường xuyên có người bị mắc bệnh nhiệt thán do ăn thịt gia súc mắc bệnh, chết. Do vậy, nguy cơ phát sinh, lây lan dịch bệnh nhiệt thán trên gia súc là rất cao, đặc biệt ở địa phương đã có ổ dịch nhiệt thán trong thời gian vừa qua.

Bệnh nhiệt thán ở động vật là bệnh làm gia súc như trâu, bò, ngựa... chết đột ngột do sốt cao, do trực khuẩn nhiệt thán hay còn gọi là trực khuẩn than gây ra. Khi gia súc có bệnh than chết được chôn nông hoặc vứt bừa bãi thì vài chục năm sau trâu bò đến ăn cỏ ở nơi đó vẫn còn bị bệnh, ở Việt Nam, một số tỉnh miền núi hay có bệnh này.

Người tham gia mổ thịt gia súc ốm, chia thịt, ăn thịt rất dễ bị lây bệnh. Phổ biến là thể lở loét ngoài da, vết xây xát nhanh chóng sưng to rồi vỡ thành mụn loét, có bờ sâu, giữa mụn thối nát màu đen, kèm theo sốt. Nếu người nhiễm vi khuẩn vào đường hô hấp thì thấy chóng mặt, đau ngực, khó thở, ho khan; nếu ở thể ruột thì bị nôn mửa, đau bụng, ỉa chảy, chướng bụng, thở khó. Người bị nhiễm ở thể phổi và thể ruột rất nguy hiểm có thể dẫn đến chết sau một hai ngày.

Để chủ động ngăn chặn triệt để dịch bệnh nhiệt thán lây bệnh cho gia súc và người, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Chủ tịch ủy ban nhân dân các tỉnh miền núi phía Bắc tập trung chỉ đạo tổ chức tuyên truyền sâu rộng, liên tục bằng nhiều hình thức phù hợp về tính chất nguy hiểm của bệnh nhiệt thán đồng thời hướng dẫn người dân các biện pháp chủ động phòng bệnh cho người và gia súc.

Đặc biệt, các địa phương cần chú trọng tuyên truyền để người dân khi phát hiện gia súc nghi mắc bệnh nhiệt thán, gia súc chết bất thường phải khai báo cho chính quyền địa phương và cơ quan thú y nơi gần nhất để xử lý triệt để mầm bệnh; không tự ý giết mổ gia súc mắc bệnh, chết để ăn hoặc chia cho mọi người trong thôn, bản cùng ăn; chủ động thu gom chất thải chăn nuôi để tiêu hủy.

Bên cạnh đó, các địa phương cần tổ chức rà soát công tác tiêm phòng vắcxin nhiệt thán cho đàn gia súc trên địa bàn, khẩn trương chỉ đạo tiêm phòng bổ sung, tiêm phòng triệt để cho đàn gia súc (bao gồm cả dê) trong vùng có ổ dịch cũ, khu vực có nguy cơ cao theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Mặt khác, Bộ NN&PTNT nghiêm cấm việc vận chuyển, giết mổ gia súc và tiêu thụ gia súc mắc bệnh, chết bất thường trên địa bàn xã có dịch và các xã xung quanh trong thời gian có dịch để hạn chế lây lan dịch bệnh nhiệt thán cho gia súc và người./.

Thu Hằng

Thu Hằng

© Thời báo Tài chính Việt Nam