Phí bôi trơn làm sổ đỏ ở Hà Nội: Phải làm rõ và báo cáo kết quả trước ngày 10/11

15:54 | 09/10/2014 Print
Bí thư Thành ủy Hà Nội nêu rõ: Có hay không có đường dây chạy sổ đỏ là câu hỏi cần phải làm sáng tỏ để trả lời công khai cho công chúng và Đại biểu Quốc hội.

phi lam so do

Ảnh minh họa

Trước thông tin phản ánh có hiện tượng tiêu cực trong việc cấp sổ đỏ tại Khu đô thị Mễ Trì Thượng (quận Nam Từ Liêm) với phí “bôi trơn” là 8 triệu đồng/hộ, thu tiền kiểu trao tay, không có biên lai, biên nhận... , ông Phạm Quang Nghị - Bí thư Thành ủy Hà Nội vừa yêu cầu Ban cán sự Đảng UBND Thành phố và các sở, ngành, địa phương liên quan phải khẩn trương làm rõ.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng đã chủ trì cuộc họp với đại diện lãnh đạo UBND thành phố, các sở, ngành chức năng và quận Nam Từ Liêm, đôn đốc, yêu cầu các cấp, ngành khẩn trương vào cuộc, kiên quyết xử lý vi phạm. Thời hạn hoàn thành kết luận phải xong trước ngày 10/11/2014.

Bí thư Thành ủy Hà Nội nêu rõ: Công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà liên quan trực tiếp đến quyền lợi thiết thân của nhân dân, là công việc có nhiều áp lực, phức tạp, bấy lâu vẫn có nhiều ý kiến, dư luận về hiện tượng “bôi trơn” làm sổ đỏ. Có hay không có đường dây chạy sổ đỏ là câu hỏi cần phải làm sáng tỏ để trả lời công khai cho công chúng và Đại biểu Quốc hội.

Cùng với đó, các cơ quan cần tiến hành rà soát, kiểm tra qui trình, thủ tục việc cấp sổ đỏ trên địa bàn để phát hiện, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc nếu có, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, không để có kẽ hở cho tiêu cực.

Với trách nhiệm là Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình 09-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về “Đẩy mạnh đấu tranh phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí”, Bí thư Thành ủy sẵn sàng gặp cán bộ và nhân dân Khu đô thị Mễ Trì Thượng để tiếp nhận tố cáo vi phạm trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở.

Đồng thời, Bí thư Thành ủy đề nghị các cơ quan báo chí và nhân dân cùng tham gia phát hiện, cung cấp thông tin, chứng cứ vi phạm để chỉ đạo xử lý nghiêm minh theo pháp luật.

Bí thư Thành ủy Hà Nội hy vọng với tinh thần kiên quyết xử lý vi phạm, sự vào cuộc của nhân dân và báo chí, thành phố sẽ sớm xác minh và kết luận được vụ việc, góp phần thiết thực vào cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trên địa bàn thành phố Hà Nội, đẩy mạnh hơn nữa công cuộc cải cách hành chính, làm cho công tác quản lý đất đai, nhà ở của Thành phố ngày càng trong sạch, hiệu quả./.

Nguyễn Văn Cảnh

Nguyễn Văn Cảnh

© Thời báo Tài chính Việt Nam