APEC chia sẻ kinh nghiệm phát triển nguồn nhân lực

18:24 | 06/09/2014 Print
Việt Nam xác định phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao là một khâu đột phá chiến lược để phát triển bền vững kinh tế - xã hội, cơ cấu lại nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng và hướng tới thực hiện thành công sự nghiệp CNH, HĐH đất nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã khẳng định như vậy tại Hội nghị Bộ trưởng Phát triển nguồn nhân lực APEC tổ chức vào ngày 6/9 tại Hà Nội.

Với chủ đề “Tăng cường chất lượng việc làm và kết nối con người thông qua phát triển nguồn nhân lực”, Hội nghị đã thu hút trên 100 đại biểu là lãnh đạo các Bộ, ngành của Việt Nam; đại diện các quan chức cấp cao phụ trách công tác phát triển nguồn nhân lực của 21 nền kinh tế thành viên APEC và đại diện một số tổ chức quốc tế.

Hội nghị tập trung thảo luận vào 3 chủ đề gồm: Hỗ trợ tăng trưởng đồng đều và bền vững nhằm giải quyết các khía cạnh của quá trình toàn cầu hóa; Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nhằm đáp ứng yêu cầu chuỗi cung ứng; Thúc đẩy chuyển dịch lao động và phát triển kỹ năng.

nhan luc

Nguồn nhân lực cao là khâu đột phá để phát triển kinh tế. Ảnh: ĐT

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao chủ đề của Hội nghị và những nội dung quan trọng được thảo luận. Đồng thời tin tưởng, các Bộ trưởng APEC, các đại biểu sẽ đề ra nhiều khuyến nghị, sáng kiến mới, giải pháp hiệu quả, lấy con người làm trung tâm trong phát triển nguồn nhân lực, qua đó góp phần hạn chế các tác động tiêu cực của toàn cầu hóa và phân công lao động quốc tế như thất nghiệp, đặc biệt là ở bộ phận lao động trẻ; hỗ trợ những người dễ bị tổn thương, nhất là phụ nữ, người tàn tật... trên thị trường lao động.

Thủ tướng cũng khẳng định, Việt Nam đã xác định phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao là một khâu đột phá chiến lược để phát triển bền vững kinh tế-xã hội, cơ cấu lại nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng và hướng tới mục tiêu thực hiện thành công sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Việt Nam đang trong thời kỳ “dân số vàng”, đây là cơ hội, lợi thế quan trọng mà Việt Nam phải nỗ lực phát huy để nâng cao năng lực cạnh tranh của nguồn nhân lực quốc gia, góp phần phát triển nhanh, hiệu quả và hội nhập ngày càng sâu rộng vào các cơ chế hợp tác, liên kết khu vực và quốc tế, nhất là Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và các Hiệp định thương mại tự do có những yêu cầu và tiêu chuẩn cao về nguồn nhân lực.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng thành công của Hội nghị Bộ trưởng APEC về phát triển nguồn nhân lực lần này sẽ thắt chặt hơn nữa các mối liên kết, hợp tác hiệu quả trong khu vực hướng tới một châu Á-Thái Bình Dương tự cường, gắn kết, phát triển đồng đều, công bằng và bền vững./.

Theo VGP

Theo VGP

© Thời báo Tài chính Việt Nam