Nhà báo điều tra cần được pháp luật bảo vệ khi hành động vì lợi ích công

11:09 | 01/04/2014 Print
Hơn 100 phóng viên và các nhà quản lý báo chí đã tham gia Hội thảo “Kinh nghiệm Việt Nam và quốc tế về nghiệp vụ báo chí điều tra” diễn ra mới đây tại Hà Nội.

Đây là Hội thảo do Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Trung tâm Sáng kiến Truyền thông và Phát triển, Văn phòng Đại diện Hội Nhà báo Việt Nam tại TPHCM đồng tổ chức, với sự tài trợ của Đại sứ quán Đan Mạch.

Bà Trần Lệ Thùy, Giám đốc Trung tâm Sáng kiến Truyền thông và phát triển MDI, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam nói: Hiện nay, hầu hết nhà báo Việt Nam đều phải đối mặt với nguy hiểm, áp lực để viết bài điều tra với nghiệp vụ không khác gì báo chí quốc tế. Họ đã góp phần đưa ra ánh sáng nhiều việc có lợi ích công như chống tội phạm, giang hồ có tổ chức, các hành vi tham nhũng tiêu cực, bảo vệ an toàn sức khoẻ, môi trường với người dân.

Nếu báo chí điều tra bị yếu đi thì sẽ mất một chỗ dựa quý giá cho người dân, cơ quan nhà nước, doanh nghiệp khi cần lên tiếng đảm bảo sự công bằng, phải trái trong xã hội.

bao
Ông Hoàng Hữu Lượng, Cục trưởng Cục báo chí - Bộ Thông tin Truyền thông phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Uyên Ly

Vì thế, các nhà báo điều tra cần được pháp luật bảo vệ khi hành động vì lợi ích công. Họ cần được sự hỗ trợ bài bản từ nhà nước, từ ban biên tập, được đầu tư nghiệp vụ tốt hơn để đảm bảo sự chính xác, khách quan trong các bài báo, tránh những sai sót đáng tiếc.

PGS, TS. Trương Ngọc Nam, Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền, cho biết: Là cơ sở đào tạo báo chí lớn tại Việt Nam, Học viện Báo chí và Tuyên truyền coi xây dựng và phát triển chương trình giảng dạy là nhiệm vụ trọng tâm.

Chương trình đào tạo cần mang tính hiện đại, thiết thực và hiệu quả. Nghiệp vụ báo chí, trong đó có nghiệp vụ báo chí điều tra cần được giảng dạy một cách bài bản để sinh viên hành nghề phù hợp về mặt pháp luật và đạo đức.

Ông John Nielsen, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam nói: Sau hơn 3 năm ở Việt Nam, tôi đã nhận thấy sự trưởng thành từng bước của báo chí Việt Nam. Các bạn có một thế hệ các nhà báo rất tâm huyết với nghề.

Tuy nhiên, tôi cũng hiểu rằng báo chí Việt Nam đang cần được đào tạo cao hơn, theo tiêu chuẩn quốc tế, để bắt kịp với tốc độ hội nhập nhanh của Việt Nam với thế giới. Thế giới đang thay đổi rất nhanh và báo chí truyền thông đang đối mặt với thách thức lớn phải làm mới mình và cải thiện độ tin cậy đối với độc giả.

Được biết, ngày mai 2/4/2014 tại TP.HCM sẽ diễn ra một cuộc hội thảo khoa học quốc tế về nghiệp vụ báo chí điều tra tương tự./.

Lan Hương

Lan Hương

© Thời báo Tài chính Việt Nam